Chưa xác định được nguyên nhân cá chết bất thường trên sông Con

(Baonghean.vn)- Việc phân tích mẫu nước trên sông Con đoạn qua huyện Tân Kỳ không xác định được nguyên nhân khiến cá chết.

Ngày 5/4, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết quả phân tích mẫu nước được lấy từ sông Con qua huyện Tân Kỳ vào thời điểm cá chết bất thường.

Đây là thông tin được nhiều người dân huyện Tân Kỳ chờ đợi bởi sự việc cá chết trắng bất thường trên sông Con cách đây nửa tháng khiến nhiều người lo lắng.
Cá chết hàng loạt trên sông Con đoạn qua huyện Tân Kỳ được người dân vớt lên trong các ngày 18 - 19/3. Ảnh tư liệu

Theo Văn bản số 1722/STNMT-BVMT của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả quan trắc môi trường nước trên sông Con gửi UBND tỉnh ngày 5/4/2021 cho biết: Ngay sau khi có hiện tượng cá chết trên sông Con đoạn qua huyện Tân Kỳ, Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường (Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tiến hành lấy 4 mẫu nước mặt tại 4 vị trí khác nhau (xung quanh khu vực cá chết bất thường).

Văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh về kết quả phân tích mẫu nước trên sông Con.

Sau khi phân tích cho thấy, cả 4 mẫu nước mặt với các thông số nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép.

Từ kết quả đó, đối chiếu với số liệu lưu trữ của 03 điểm quan trắc nước mặt thuộc mạng lưới quan trắc mạng định kỳ hằng năm trên sông Con (đoạn chảy qua thị xã Thái Hòa đến xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ), về cơ bản chất lượng nước tại 04 điếm lấy mẫu không có biến động nhiều so với hiện trạng nguồn nước trước khi xuất hiện hiện tượng cá chết.
Mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 3.

Trong khi đó, theo kết quả xét nghiệm mẫu cá chết được lấy từ đoạn sông Con qua địa bàn xã Tân Long (Tân Kỳ) trong ngày 19/3 của Chi cục Thú y Vùng 3, cho thấy, mẫu cá chết âm tính với vi rút gây bệnh.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường trên sông Con đến nay vẫn chưa xác định được. Do vậy, người dân Tân Kỳ mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp để bảo vệ môi trường.
Đoạn sông Con chảy qua địa phận xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) có cá chết vào 2 ngày 18 và 19/3. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đó, trong 2 ngày 18 và 19/3, người dân trên địa bàn các xã: Nghĩa Bình, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn... của huyện Tân Kỳ phát hiện cá chết bất thường khá nhiều trên sông Con.

Ngay sau đó, UBND huyện Tân Kỳ đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi cục Bảo vệ môi trường tiến hành phân tích xét nghiệm mẫu nước trên sông Con đoạn có cá chết bất thường.