Chuẩn bị cá phi lê, gà sạch phục vụ tết

(Baonghean.vn) - Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân vào dịp Tết, các làng nghề, chủ trang trại và hộ chăn nuôi ở huyện Diễn Châu, Anh Sơn chủ động sản xuất các mặt hàng sạch, đặc trưng của vùng.

Chuẩn bị nguồn hàng cá phi lê phục vụ thị trường tết ở Diễn Ngọc - Diễn Châu.
Chuẩn bị nguồn hàng cá phi lê phục vụ thị trường tết ở Diễn Ngọc - Diễn Châu.

* 1.500 tấn cá phi lê cung cấp cho thị trường dịp cuối năm

Nghề làm cá phi lê du nhập vào Diễn Ngọc từ năm 2009, đáp ứng tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân và đa dạng sản phẩm làng nghề mang lại thu nhập cao cho bà con ở đây. Hàng năm từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau, cá hổi được bà con ngư dân đánh bắt được rất nhiều. Loại lớn được tiêu thị trên thị trường và xuất khẩu, còn loại nhỏ được các cơ sở thu mua chế biến thành cá phi lê. Cá sau khi được thu mua, được đánh vảy rửa sạch, lược lấy thịt, phần xương còn lại được nhập cho các nhà máy chế biến bột cá.

Tại cơ sở của anh Nguyễn Văn Hùng, hơn 100 công nhân đang tập trung đưa cá vào kho, mổ cá để kịp giao cho một khách hàng ở Đà Nẵng. Anh Hùng cho biết : Ngày cao điểm cơ sở có thể làm tới 3 tấn cá. Cá hổi được mua tại nhiều vùng biển trong và ngoài tỉnh với giá khoảng 13.000 - 15.000 đồng/kg, sau khi lược thịt, bán với giá 43.000 đồng/kg. Cá phi lê được chuyển vào kho cấp đông và được khách hàng về tận nơi lấy để chế biến thành các loại cá tẩm gia vị rất ngon.  

Chuẩn bị nguồn hàng cá phi lê phục vụ thị trường tết ở Diễn Ngọc - Diễn Châu. Nguồn hàng cá phi lê được tách thịt và xương rồi cấp đông cho khách hàng nhập để chế biến.
Nguồn hàng cá phi lê được tách thịt và xương rồi cấp đông cho khách hàng nhập để chế biến.

Diễn Ngọc đã có 7 cơ sở sản xuất cá phi lê, giải quyết việc làm thời vụ cho 800 lao động nữ địa phương với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Hiện nay cac cơ sở đang vào vụ sản xuất phục vụ thị trường tết nên cá được thu mua ở nhiều nơi và làm cả ngày đêm. Bà con làng nghề Diễn Ngọc phấu đấu sản xuất 1.500 tấn cá phi lê, đạt giá trị trên 60 tỷ đồng, phục vụ thị trường dịp cuối năm.

* Nuôi gần 7.000 con gà sạch phục vụ tết

a
Nhiều hộ dân ở Anh Sơn đầu tư nuôi gà phục vụ tết.

Gia đình anh Bùi Đăng Thích ở thôn 7 xã Đức Sơn nuôi 3.000 con gà cỏ để phục vụ thị trường. Khu chăn nuôi của gia đình được vệ sinh sạch sẽ, hệ thống máng ăn cho gà và nước uống được bố trí khoa học. Anh Thích chia sẻ: “Để có đàn gà khỏe mạnh, đẹp phục vụ thị trường dịp Tết, gia đình tôi luôn chú trọng quy trình nuôi theo hướng VietGAP, từ khâu chọn giống cho đến khâu chăm sóc. Cùng với đó là nuôi gà theo hình thức thả vườn để chất lượng thịt thơm ngon hơn".

Còn ở xã Cẩm Sơn, mô hình nuôi gà 1.000 của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Hội Lâm đang sinh trưởng khỏe mạnh. Anh Tuấn phấn khởi nói: Hiện tại do chăm sóc tốt nên gà đạt trọng lượng xấp xỉ 1 kg, dự kiến trong 2 tháng nữa gà sẽ đạt từ 1,8-2kg đủ lớn để cung cấp cho thị trường tết. Với giá 90 nghìn/kg, ước tính đàn gà sẽ thu lãi từ 70-100 triệu đồng.

a
Gà sạch ở Đức Sơn - Anh Sơn

Ông Nguyễn Đình Đăng trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn cho biết: Để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm ngày càng lớn, hiện nay các hộ dân chăn nuôi đã chuyển tập quán chăn nuôi từ nhỏ lẻ, thả rông sang hướng bán chăn thả, trong đó có từ 15-20 mô hình nuôi gà có quy mô từ 1.000 con trở lên.

Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2017, khả năng cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 đến 7.000 con gà chất lượng cao. Để nâng cao chất lượng gà đáp ứng thị trường tiêu dùng, huyện cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trang trại, hộ dân tăng cường thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. 

                                                      Mai Giang - Huyền Trang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!