Chuẩn bị các điều kiện trở thành đại học

(Baonghean) Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An là trường công lập được thành lập theo Quyết định số 483/QĐ .BGD & ĐT của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT trên cơ sở nâng hạng từ trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Hiện nay trường đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nâng hạng lên đại học.

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An hiện nay là kết quả sáp nhập của các trường: Tài chính, Kế hoạch, Thống kê, Thương nghiệp, nghiệp vụ ăn uống, nông lâm nghiệp, thủy lợi, công nghiệp địa phương, quản lý kinh tế của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trường ra đời gắn liền với những giai đoạn lịch sử của đất nước, nhu cầu đào tạo các ngành kinh tế của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Hiện trường có 165 giảng viên, trong đó có 3 tiến sỹ, 95 thạc sỹ, 85 đại học và 10 nghiên cứu sinh. Với nhiệm vụ chính là đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kỹ thuật nông lâm nghiệp, thủy lợi, bảo quản chế biến lâm sản, tổ chức nghiên cứu khoa học…, hàng năm trường đào tạo từ 5.500 - 7.510 học sinh, sinh viên, là trường cao đẳng có số học viên đông nhất.                                   Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

 Với 7 chuyên ngành đào tạo của hệ cao đẳng chính quy và 10 chuyên ngành đào tạo hệ trung cấp, trường đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của các học viên và nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở kinh tế. Khoa kế toán phân tích đào tạo kế toán doanh nghiệp, kế toán thương mại, kế toán hành chính sự nghiệp; khoa Tài chính - Quản trị đào tạo tài chính doanh nghiệp và quản trị kinh doanh; khoa nông lâm ngư đào tạo các ngành lâm nghiệp, chăn nuôi thú y, khoa học cây trồng, địa chính, thủy lợi… Ngoài ra trường còn có Trung tâm tin học, ngoại ngữ, khoa cơ sở cơ bản, tổ bộ môn lý luận chính trị… Trường còn đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào, liên kết đào tạo với các trường ở các huyện trong toàn tỉnh và các tỉnh miền Trung; nghiên cứu ứng dụng các phần mềm kế toán, tài chính trong công tác đào tạo.                                             Lễ ra quân tiếp sức mùa thi 2012.                    Sinh viên của trường tham dự cuộc thi tìm hiểu pháp luật thuế.

Học viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An có khả năng nắm vững các chế độ tài chính - kế toán do Nhà nước ban hành, có kiến thức về kiểm toán, kế toán ở mọi loại hình doanh nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về phân tích, định giá, dự đoán xu hướng vận động của chứng khoán, hoạch định kế hoạch, chính sách, chiến lược kinh doanh, tổ chức hoạt động kinh doanh và tạo lập doanh nghiệp mới cũng như các kiến thức về nông, lâm, thủy lợi… phục vụ cho nghề nghiệp.

Để chuẩn bị các điều kiện lên đại học, Hiệu trưởng nhà trường, Tiến sỹ Dương Xuân Thao cho biết: “Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An có khuôn viên gần 4,7 ha tại khối 12, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh. Nhà trường đang làm thủ tục xin cấp 20 ha đất ở Nghi Kim, TP. Vinh. Trường có 5 nhà 3 tầng, trong đó 1 nhà cho bộ máy hành chính, 4 nhà học cho HSSV, 1 nhà 4 tầng ký túc xá. Một khu vực thể thao hơn 1 ha, 1 thư viện điện tử trị giá 3 tỷ đồng, 3 phòng học vi tính và kế toán máy gồm 300 máy, 1 trung tâm đào tạo tin học - ngoại ngữ và đào tạo ngắn hạn, 1 vườn thực hành và 2 phòng thí nghiệm cho HSSV nông lâm, 2 phòng thực hành kế toán ảo, 1 căng tin, 1 nhà ăn. Trường đang xây dựng nhà học sinh viên 7 tầng, gồm 35 phòng học trị giá 60 tỷ đồng. Trải qua 52 năm phấn đấu và trưởng thành, trường đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2005), cờ thi đua của Bộ GD và ĐT và nhiều danh hiệu khác của Bộ, UBND tỉnh…

Tổng số cán bộ, CCVC gồm 200 người, trong đó hơn 2/3 là có trình độ đại học trở lên. Trường đã đóng góp nguồn nhân lực cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, các sở, ngành. Đã có nhiều HS, SV của trường phấn đấu giữ trọng trách của tỉnh: 3 phó chủ tịch tỉnh, 2 giám đốc sở, nhiều chủ tịch huyện… Từ 2010, Trường đã xây dựng Đề án thành lập trường đại học dựa trên Quyết định 121/2007/ QĐ/ TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt mạng lưới các trường đại học và cao đẳng giai đoạn 2006-2020. Hiện nay các Cục, Vụ của Bộ GD và ĐT đã thẩm định xong bước 1 để chuẩn bị nâng thành trường đại học”.

Hành trình đối với Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An phía trước đang mở ra với nhiều cơ hội và cả những thách thức, vì vậy hơn lúc nào hết thầy và trò đang nỗ lực phấn đấu để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu từ phía xã hội, đồng thời chuẩn bị các điều kiện chu đáo cho dạy và học khi trường được nâng hạng lên đại học.


Hoàng Trung