Chuẩn bị chu đáo Lễ đón Bằng Di sản VH Dân ca ví giặm NghệTĩnh

(Baonghean.vn) - Chiều 20/12/2014, tại TP Vinh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để phân công, soát xét lại các nội dung liên quan đến việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO vinh danh Dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo hai Sở VHTT và DL Hà Tĩnh, Nghệ An cùng các ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Với mục đích tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca, ví, giặm xứ Nghệ và bảo tồn, phát huy di sản dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, dự kiến lễ tôn vinh sẽ diễn ra vào 19h30 phút ngày 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, NTV, HTV. Để buổi lễ diễn ra trang trọng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế, công tác chuẩn bị phải được tiến hành chu đáo. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VHTT và DL đã báo cáo các công tác chuẩn bị cho buổi lễ. Tham mưu thành lập các tiểu ban tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính tại TP Vinh và các vùng phụ cận, ngoài ra còn tập trung tuyên truyền trên báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An, xây dựng đĩa VCD về dân ca ví, giặm; Tổ chức họp báo tại Hà Nội dự kiến cuối tháng 12 và tại TP Vinh dự kiến ngày 22/1; Xây dựng chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” biểu diễn tại buổi lễ.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hoàn chỉnh sớm những nội dung liên quan
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hoàn chỉnh sớm những nội dung liên quan
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT - DL trình bày nội dung những công việc đã tiến hành thời gian qua
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT - DL báo cáo công tác chuẩn bị

Tại buổi làm việc các đại biểu đã thảo luận một số nội dung liên quan đến chương trình buổi lễ như đón tiếp đại biểu, khách mời, chương trình buổi lễ, an ninh trật tự… Dịp này, tác giả Vũ Hải – người viết kịch bản cho “Về miền ví, giặm” cũng đã trình bày nội dung, ý tưởng cụ thể, chi tiết của chương trình nghệ thuật kéo dài 50 phút – đây là chương trình chủ đạo nhằm giới thiệu, quảng bá di sản dân ca ví giặm xứ Nghệ.

Ông Lê Cảnh Thụy - Phó giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh thống nhất cao những nội dung mà Sở VHTT và DL Nghệ An dự kiến.JPG
Ông Lê Cảnh Thụy - Phó giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh thống nhất cao những nội dung mà Sở VHTT và DL Nghệ An dự kiến
Tác giả Vũ Hải - người viết kịch bản cho chương trình nghệ thuật Về miền ví, giặm
Tác giả Vũ Hải - người viết kịch bản cho chương trình nghệ thuật Về miền ví, giặm

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hai tỉnh cần khẩn trương hoàn chỉnh kịch bản, nội dung chương trình buổi lễ thật chi tiết, cụ thể. Rà soát lại nhiệm vụ của từng tiểu ban, các thành viên đã được giao nhiệm vụ cần vào cuộc khẩn trương, kịp thời. Cập nhật các danh sách khách mời, nhất là các đồng chí lãnh đạo TƯ, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ… Riêng chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” phải thể hiện cho được những nét tinh túy nhất, đặc sắc nhất của dân ca, ví, giặm xứ Nghệ.

                         Thanh Thủy

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.