Chuẩn bị chu đáo Lễ đón Bằng Di sản VH Dân ca ví giặm NghệTĩnh

(Baonghean.vn) - Chiều 20/12/2014, tại TP Vinh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để phân công, soát xét lại các nội dung liên quan đến việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO vinh danh Dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo hai Sở VHTT và DL Hà Tĩnh, Nghệ An cùng các ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Với mục đích tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca, ví, giặm xứ Nghệ và bảo tồn, phát huy di sản dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, dự kiến lễ tôn vinh sẽ diễn ra vào 19h30 phút ngày 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, NTV, HTV. Để buổi lễ diễn ra trang trọng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế, công tác chuẩn bị phải được tiến hành chu đáo. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VHTT và DL đã báo cáo các công tác chuẩn bị cho buổi lễ. Tham mưu thành lập các tiểu ban tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính tại TP Vinh và các vùng phụ cận, ngoài ra còn tập trung tuyên truyền trên báo Nghệ An, Đài PTTH Nghệ An, xây dựng đĩa VCD về dân ca ví, giặm; Tổ chức họp báo tại Hà Nội dự kiến cuối tháng 12 và tại TP Vinh dự kiến ngày 22/1; Xây dựng chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” biểu diễn tại buổi lễ.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hoàn chỉnh sớm những nội dung liên quan
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hoàn chỉnh sớm những nội dung liên quan
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT - DL trình bày nội dung những công việc đã tiến hành thời gian qua
Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở VHTT - DL báo cáo công tác chuẩn bị

Tại buổi làm việc các đại biểu đã thảo luận một số nội dung liên quan đến chương trình buổi lễ như đón tiếp đại biểu, khách mời, chương trình buổi lễ, an ninh trật tự… Dịp này, tác giả Vũ Hải – người viết kịch bản cho “Về miền ví, giặm” cũng đã trình bày nội dung, ý tưởng cụ thể, chi tiết của chương trình nghệ thuật kéo dài 50 phút – đây là chương trình chủ đạo nhằm giới thiệu, quảng bá di sản dân ca ví giặm xứ Nghệ.

Ông Lê Cảnh Thụy - Phó giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh thống nhất cao những nội dung mà Sở VHTT và DL Nghệ An dự kiến.JPG
Ông Lê Cảnh Thụy - Phó giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh thống nhất cao những nội dung mà Sở VHTT và DL Nghệ An dự kiến
Tác giả Vũ Hải - người viết kịch bản cho chương trình nghệ thuật Về miền ví, giặm
Tác giả Vũ Hải - người viết kịch bản cho chương trình nghệ thuật Về miền ví, giặm

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT và DL hai tỉnh cần khẩn trương hoàn chỉnh kịch bản, nội dung chương trình buổi lễ thật chi tiết, cụ thể. Rà soát lại nhiệm vụ của từng tiểu ban, các thành viên đã được giao nhiệm vụ cần vào cuộc khẩn trương, kịp thời. Cập nhật các danh sách khách mời, nhất là các đồng chí lãnh đạo TƯ, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ… Riêng chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” phải thể hiện cho được những nét tinh túy nhất, đặc sắc nhất của dân ca, ví, giặm xứ Nghệ.

                         Thanh Thủy

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.