Chuẩn bị chu đáo lễ động thổ Dự án KCN – Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai công tác phối hợp với Công ty Liên doanh VSIP chuẩn bị tổ chức lễ động thổ dự án KCN – Đô Thị & Dịch vụ VSIP Nghệ An. 

Cùng dự có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Công ty Liên doanh VSIP, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên.    

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 12/8
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, Dự án có tầm đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của Nghệ An, do đó, công tác chuẩn bị phải hết sức cẩn thận, chu đáo.

Dự án Phức hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Nghệ An có tổng diện tích khoảng 750 hecta, thuộc KKT Đông Nam. Đây là dự án Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện Giai đoạn 1 của dự án sẽ được triển khai trên diện tích 198 hecta đất công nghiệp và 81 hecta đất thương mại và nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 76,4 triệu đô la Mỹ. Phạm vi của dự án thuộc địa bàn các xã Hưng Chính - TP Vinh và Hưng Tây, Hưng Đạo, Thị trấn Hưng Nguyên của huyện Hưng Nguyên. Để chuẩn bị cho lễ khởi công dự án vào ngày 16/9, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo huyện Hưng Nguyên giải phóng mặt bằng 48ha đất thuộc địa bàn xã Hưng Tây, trong đó có khoảng 39ha đất sản xuất nông nghiệp của dân và đất công ích của xã.

Đại diện lãnh đạo Công ty Liên doanh VSIP trình bày các phương án chuẩn bị Lễ động thổ

Đây là một dự án lớn, đánh dấu một bước chuyển mới của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư. Vì vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành và huyện Hưng Nguyên phối hợp đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư trước ngày 20/7 này.

 
Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An phát biểu về phương án bố trí điện phục vụ buổi lễ.
Lãnh đạo Sở VHTT&DL phát biểu về phương án quảng bá hình ảnh, tuyên truyền và chương trình văn nghệ chào mừng
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, tổ chức tại hiện trường là tốt nhất nhưng phải có phương án dự phòng trong trường hợp có mưa.

Theo dự kiến, Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An sẽ được khởi công vào ngày 16/9/2015. Lễ khởi công dự án do Công ty Liên doanh VSIP chủ trì thực hiện, UBND tỉnh phối hợp hỗ trợ thực hiện các nội dung theo đề nghị của công ty VSIP. Tham dự lễ khởi công dự kiến sẽ có khoảng 700 quan khách. UBND tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp với cơ quan ngoại giao hai nước để mời Chính phủ Singapore tham dự sự kiện. Công ty điện lực Nghệ An hỗ trợ trạm biến áp công suất 500 KW tại địa điểm tổ chức buổi lễ. Để chuẩn bị chu đáo, an toàn cho lễ khởi công, UBND tỉnh xây dựng chi tiết các phương án đảm bảo an ninh, an toàn giao thông đường bộ, hàng không, phòng chống cháy nổ, y tế…

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo VSIP, các sở ngành, công ty tổ chức sự kiện, kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, Dự án có tầm đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của Nghệ An, là dự án thứ 6 của VSIP. Đây là dịp để tăng cường đối ngoại, thu hút đầu tư, công trình có ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, do đó, phải có kế hoạch cụ thể, chu đáo cho lễ khởi công. Cần phải chốt ngày tổ chức, xác nhận sự tham dự của phía Chính phủ Singapore, địa điểm tổ chức. Về địa điểm tổ chức, tốt nhất là ngoài hiện trường nhưng trường hợp có mưa phải có phương án dự phòng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, sau cuộc họp sẽ thành lập Ban tổ chức lễ khởi công do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban và 4 tiểu ban: tuyên truyền, lễ tân đón tiếp, hậu cần, an ninh trật tự và giao thông. Phân công các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đón tiếp khách mời. Sau cuộc họp, Văn phòng UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai buổi lễ gửi các sở ngành, địa phương liên quan... để thực hiện.

Sau khi kiểm tra thực địa tại các mỏ đất gần khu vực triển khai dự án sáng nay (12/8), tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị Công ty Liên doanh VSIP tiến hành thăm dò để UBND tỉnh triển khai thủ tục xin cấp phép mỏ đất phục vụ san lấp mặt bằng của dự án (khoảng 250 ha cho giai đoạn 1, trước mắt là 5ha cho lễ khởi công).  

Thu Huyền