Chuẩn bị chu đáo Lễ động thổ Nhà máy tôn Hoa Sen Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 17/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn phương án triển khai Lễ động thổ Nhà máy tôn Hoa Sen Nghệ An ở Khu công nghiệp Đông Hồi và Lễ khánh thành giai đoạn I Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo TP. Vinh, Thị xã Hoàng Mai, Thị xã Cửa Lò; lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen. 

Quang cảnh cuộc họp.

Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An của Tập đoàn Hoa Sen thuộc Khu công nghiệp Đông Hồi, Thị xã Hoàng Mai có quy mô 35 ha, sản xuất nhiều mặt hàng như tôn, ống thép… với tổng số vốn 3.500 tỷ đồng. Dù chỉ mới khảo sát ngày 29/5 nhưng do vị trí thuận lợi trong giao thương, như phía Tây gần Quốc lộ 1A, phía Đông giáp biển và cách xa khu dân cư, vì thế Tập đoàn Hoa Sen đã quyết định sớm xây dựng Nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại đây. Hiện tỉnh đã bàn giao cho nhà đầu tư được 2,6 ha mặt bằng, nhà đầu tư đã tiến hành san lấp được 0,6 ha. Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 19/6 tới và dự kiến tháng 4/2016 sẽ xuất xưởng mẻ hàng đầu tiên. 

Tại huyện Nghi Lộc, Dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An tại Khu công nghiệp Nam Cấm được xây dựng trên diện tích 12ha, bao gồm 3 giai đoạn với tổng vốn hơn 2.300 tỷ đồng. Quy mô nhà máy gồm: 12 dây chuyền sản xuất ống thép với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm; dây chuyền sản xuất tôn phủ màu với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm; dây chuyển sản xuất tôn hợp kim nhôm kẽm với tổng công suất thiết kế 400.000 tấn/năm; dây chuyền cán nguội với tổng công suất thiết kế 400.000 tấn/năm; dây chuyền tái sinh axit với công suất thiết kế 300 lít/giờ; dây chuyền tẩy rỉ với công suất thiết kế 400.00 tấn/năm; máy mài trục cán thép CNC với công suất thiết kế 24 trục cán/ngày. Đến nay, giai đoạn 1 của nhà máy đã hoàn thành và cũng đã cho ra lò mẻ hàng đầu tiên được khách hàng đánh giá cao.

Đại diện tập đoàn báo cáo lịch trình và địa điểm dự khiến tổ chức chuỗi sự kiện.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát các phần việc để chuẩn bị tốt cho các hoạt động của nhà đầu tư được diễn ra thuận lợi.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của sở, ban, ngành, tập đoàn và công ty tổ chức sự kiện khởi công và khánh thành, đồng chí Lê Ngoc Hoa cho biết công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, khâu nào của đơn vị nào còn chưa hoàn thành đề nghị gấp rút hoàn thành sớm nhất, nếu có các vấn đề phát sinh, đề nghị báo về ban tổ chức và UBND tỉnh để có phương án kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi làm việc.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, Tập đoàn Tôn Hoa Sen là nhà đầu tư lớn tại tỉnh Nghệ An. Đối tác của tập đoàn rất đông, có uy tín, trong đó có cả đối tác nước ngoài. Lần này ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen sẽ mời nhiều đối tác về Nghệ An dự lễ khởi công, khánh thành để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh quê hương Bác Hồ. Vì thế yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải chuẩn bị chu đáo, làm sao để lại ấn tượng tốt với các nhà đầu tư. Qua đó, một lần nữa góp phần quảng bá môi trường đầu tư năng động, thông thoáng của tỉnh nhà để ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư về Nghệ An, tạo thêm nhiều cơ hội để Nghệ An phát triển.

Cảnh Nam