Chuẩn bị sớm cho trận "đại chiến"

(Baonghean) - Do vòng 5 được nghỉ nên SLNA có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận đấu gặp SHB.Đà Nẵng tại vòng 6. Tuy nhiên, xác định đây là trận đấu quan trọng nên thầy trò Hữu Thắng không thể ung dung. Cuối tuần vừa rồi, cả đội đã di chuyển vào Đà Nẵng. Lý do xuất phát sớm như vậy ngoài việc để làm quen với sân Chi Lăng còn là tránh cái lạnh thấu xương ở thành Vinh.

Ngay sau trận đấu ở Pleiku kết thúc, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đã di chuyển về Vinh để đóng trại tập luyện. Tuy nhiên, suốt một tuần qua, nhiều buổi tập của đội bóng xứ Nghệ đã phải hủy do thời tiết quá lạnh. Một số cầu thủ có dấu hiệu cảm cúm dẫn đến khâu chuẩn bị về chuyên môn cho trận đấu ở Chi Lăng diễn ra không như ý muốn.
SLNA luôn gặp khó mỗi khi thi đấu ở sân Chi Lăng.
 
Từ thực tế đó, BHL SLNA đã đề xuất lên lãnh đạo xin được xuất phát sớm. Hơn 1 tuần sinh hoạt ở Đà Nẵng, chi phí sẽ rất lớn nhưng nhu cầu tránh cái rét để thoải mái tập luyện là bức thiết và lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ đã đồng ý. Sau ngày lễ tình yêu 14/2, toàn đội đã lên đường và sẽ có một thời gian dài ở Đà Nẵng để chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà sẽ diễn ra vào cuối tuần.
 
Đúng như tính toán, vòng 5 vừa rồi do phải nghỉ thi đấu nên SLNA đã bị bỏ lại phía sau trên bảng xếp hạng. Nỗi lo lắng của HLV Hữu Thắng còn lớn hơn khi dư âm hai trận thua liên tiếp vừa rồi vẫn còn rất nặng nề. Nhiều cầu thủ vẫn chưa lấy lại được trạng thái tinh thần tốt nhất, trong khi việc lắp ghép một đội hình sao cho “ăn rơ” với nhau vẫn đang là bài toàn khó.
 
Nếu như trong 2 trận đấu đầu tiên của mùa giải, các vị trí trên sân của SLNA chơi ổn định và rất hiệu quả thì từ vòng đấu thứ 3, mọi thứ đã bị đảo tung. Một phần đến từ nguyên nhân khách quan, cầu thủ bị chấn thương, nhưng chủ quan cũng có khi HLV Nguyễn Hữu Thắng muốn tạo cơ hội cho những nhân tố mới, bằng việc bố trí Hồng Việt và Thế Cường đá chính lần lượt ở các trận đấu với Thanh Hóa và HA.GL. Những sự thay thế này đã không mang lại hiệu quả, khi sự ăn ý trong lối chơi là không có, thậm chí hàng phòng ngự sau khi bị xáo trộn đã liên tục mắc sai lầm và đội bóng phải nhận những bàn thua đau.
 
Trước chuyến đi vào Đà Nẵng, SLNA đón nhận tin vui khi Đình Đồng và Mạnh Hùng đã tập luyện trở lại. Gần như chắc chắn, hai cầu thủ này sẽ ra sân ở trận đấu sắp tới. Bên cạnh đó, Hoàng Thịnh cũng đang có dấu hiệu bình phục tốt. Bộ phận y tế của SLNA cho biết, Thịnh đã bình phục được khoảng 90% thể trạng và đã có thể ra sân thi đấu. Sự xuất hiện của cầu thủ U.23 VN này thực sự là cứu cánh cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, bởi tuyến giữa của đội bóng xứ Nghệ đang quá yếu và thiếu.
 
Nếu xuất hiện một cầu thủ có sức càn quét tốt như Hoàng Thịnh, khu trung tuyến sẽ được gia cố. Các vệ tinh xung quanh như Moreira hay Công Vinh cũng có nhiều hơn khoảng trống để uy hiếp khung thành đối phương. Nhiều khả năng, đội hình xuất phát như ở các trận đấu với Than Quảng Ninh và QNK.Quảng Nam sẽ được lặp lại. Theo đó, Công Vinh sẽ được kéo ra biên, trong khi bộ đôi ngoại binh sẽ chơi phía trên cùng và đảm nhiệm công việc chính là ghi bàn.
 
Đá ở sân Chi Lăng không bao giờ là dễ dàng, bằng chứng là 3 lần liên tiếp gần đây hành quân vào Đà Nẵng, SLNA đều phải nếm trái đắng. Một nhiệm vụ không hề dễ dàng nhưng ở cái thế của đội bóng xứ Nghệ hiện tại, mục tiêu là bằng mọi giá phải có điểm, bởi một thất bại nữa thôi, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ và chẳng ai biết, chuyện gì sẽ xảy ra.
 
Lãnh đạo đã tạo mọi điều kiện, BHL và các cầu thủ cũng có thừa quyết nhưng để chuyến đi mang lại thành công, SLNA còn phải toan tính. Người hâm mộ xứ Nghệ đang chờ vào khả năng xoay chuyển của Hữu Thắng, người luôn biết cách vượt qua những áp lực để thành công.
 
Bài, ảnh: Vĩnh Liêm