Chuẩn bị vào Hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua bắt nguồn từ tục thờ mẹ nước của người Thái cổ. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản chất văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Miền tây Nghệ An. Lễ hội gắn với di tích khảo cổ Thẳm Ồm - Thẳm Bua với nhiều danh thắng đẹp đã được Bộ VHTT công nhận di tích lịch sử quốc gia từ năm 1997...Lễ hội là nơi giao lưu văn hóa với nhiều loại hình nghệ thuật dân gian phong phú, chứa đựng các yếu tố phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.
 
Cũng như những năm trước, Lễ hội Hang Bua được tổ chức  vào  từ ngày 20 đến ngày 22 tháng Giêng Âm lịch. Ngày 19/02/2014 là ngày đầu tiên của Lễ hội Hang Bua. Buổi sáng, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức cho các đơn vị cắm trại tại khu vực Hang Bua, buổi chiều, tổ chức lễ Yết cáo tại đền thờ Thành hoàng Mường Chiêng Ngam. Các thầy mo báo cáo với thần linh ngày mai mở hội Hang Bua mời các vị thần về tại đền thờ vui hội, phù hộ cho lễ hội diễn ra bình an. Và vào buổi tối, Ban tổ chức tiến hành hội diễn văn nghệ cho các xã, thị trấn.
 
Ở khu vực lễ hội ngay trước Hang Bua, Ban tổ chức cũng bố trí 2 gian hàng thổ cẩm, mây tre đan lát. Lễ hội là dịp tốt để huyện Quỳ Châu thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại trên địa bàn, ở lễ hội 2014 này có rất nhiều hàng quán của người dân mở ra sẵn sàng phục vụ nhu cầu vui chơi, ăn uống, thưởng ngoạn của người dân và du khách.
 
Đường vào lễ hội Hang Bua
Các đơn vị xã, thị trấn tập chuẩn bị thi cắm trại
Ban tổ chức cũng đang khẩn trương hoàn tất những phần việc cuối cùng giờ khai hội
Phong phú các hàng quán, dịch vụ vui chơi trong khu vực lễ hội
Nấu ăn phục vụ thực khách đến với lễ hội
Du khách tham qua thắng cảnh Hang Bua
Thành Chung