Chung tay “giải cứu” bí xanh ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Khoảng nửa tháng nay, người dân thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An) như "ngồi trên đống lửa" vì hàng chục tấn bí xanh đến kỳ thu hoạch không bán được do rớt giá. Sau khi báo Nghệ An đăng bài: “Bí xanh giá 2000 đồng/kg cũng không có người mua” đã có nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay "giải cứu".

Ki ốt của chị Trần Thị Hà ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) đã bán được nhiều bí. Ảnh: Đình Hà
Khác với quang cảnh chật chội ở đâu cũng thấy bí xanh, hôm nay mấy gian ki ốt và nhà ở của chị Trần Thị Hà ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) đã trở nên quang đãng vì hơn 3 tấn bí tồn đọng từ nhiều ngày trước đã được bán hết.

Chị Hà vui mừng cho biết: Sau khi báo Nghệ An đăng bài, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ mọi miền đất nước, chủ yếu là của con em trong Hội đồng hương Thanh Chương. Sau đó họ đã giới thiệu một số doanh nghiệp và trực tiếp về tận nơi để mua bí cho bà con".

Tổ chức đầu tiên tham gia "giải cứu" bí xanh cho người dân Thanh Chương là Công ty CP Minh Khang - một doanh nghiệp ở thành phố Vinh đã mua hơn 1 tấn và một số đơn vị lực lượng vũ trang cũng chung tay mua bí giúp bà con.

Đại diện một đơn vị xin giấu tên chia sẻ: Từng chứng kiến quy trình sản xuất, sử dụng bí ở đây nhiều lần chúng tôi khẳng định đây là nguồn thực phẩm sạch. Trước đây chúng tôi mua với giá cao, nay đọc báo thấy thông tin bí rớt giá chúng tôi đến mua nhiều hơn, mong muốn hỗ trợ một phần khó khăn cho bà con, cũng là cơ hội để mua được nhiều bí với giá rẻ hơn.
Một doanh nghiệp ở Hà Nội về thu mua một lúc 10 tấn bí xanh cho bà con. Ảnh: Đình Hà
Cùng chung tay với người dân quê nhà, trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ, động viên bà con và giới thiệu cho mọi người cùng biết. Một bạn trẻ quê Thanh Chương công tác ở Hà Nội đã liên tục kêu gọi đồng hương thành lập nhóm giải cứu và đã trực tiếp giới thiệu cho một doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm cho các đơn vị vận tải thủy ở Hà Nội mua hơn 10 tấn. Bạn này cho biết sẽ liên hệ với các tiểu thương ở các chợ đầu mối tại Hà Nội tiếp tục mua bí cho bà con.
Bên cạnh sự góp sức của các tổ chức, cá nhân ngoài địa bàn, những ngày này người dân Thanh Chương khi đi chợ cũng chú ý đến mặt hàng bí xanh. 
Một doanh nghiệp ở thành phố Vinh vào tận nhà mua bí cho người dân. Ảnh: Đình Hà

Từ sự quan tâm, giải cứu của một số doanh nghiệp và người dân, đến nay lượng bí tồn đọng đã giảm hẳn. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 4 ngày vừa qua, bà con đã bán được trên 20 tấn bí với giá trung bình từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Hiện tại, trên địa bàn huyện ước tính  còn khoảng 40 tấn bí xanh.

"Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của mọi người và mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục vào cuộc hỗ trợ, để người nông dân ổn định sản xuất cũng như đời sống" - chị Trần Thị Hà  ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh chia sẻ.

Nghệ An: Bí xanh giá chỉ 2.000 đ/kg cũng không có người mua

Nghệ An: Bí xanh giá chỉ 2.000 đ/kg cũng không có người mua

(Baonghean.vn) - Đã nhiều năm chuyên canh bí xanh nhưng chưa bao giờ người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương buồn như thời điểm này. Sau khi đạt giá kỷ lục 16.000 đồng/kg, hiện giá bí chỉ còn 2.000 đồng/kg nhưng cũng không có người mua.