Chung tay kéo dài 'tuổi thọ' đường nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Thanh Chương đã xây dựng nhiều tuyến đường mới đạt chuẩn. Đáng ghi nhận, các địa phương đã có những cách làm cụ, thể thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ và duy tu sửa chữa.

Người dân xóm 8, xã Thanh Lương  rất phẩn khởi vì con đường lầy lội trước đây của xóm đã được xây mới khang trang sạch, đẹp. Có được kết quả này là nhờ sự chi đạo quyết liệt, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là việc góp công sức và tiền của của nhân dân trong trong trào xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu có hộ ông Bùi Văn Nga đã tình nguyện đầu tư 35 triệu đồng và vận động các hộ dân đóng góp mỗi hộ 8 triệu đồng để làm đoạn đường qua khu dân cư của xóm.

Người dân xóm 8, xã Thanh Lương đang làm đường giao thông
Người dân xóm 8, xã Thanh Lương đang làm đường giao thông

Là địa bàn đất rộng, người đông, địa hình phức tạp, dân cư bố trí không đều nên gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng giao thông. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư của Nhà nước và công tác vận động quần chúng nên những năm gần đây mạng lưới giao thông đã được mở rộng và đảm bảo chất lượng. Hiện toàn huyện có 643 km đường đạt chuẩn, trong đó đường làm mới từ nguồn xi măng tỉnh cấp là 166 km, nhân dân đóng góp  533,32 tỷ đồng, chiếm 46,57% tổng nguồn đầu tư để làm đường và các công trình phúc lợi dân sinh khác phục vụ chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Tân Hà, xã Võ Liêt nâng cấp một tuyến đường để đạt chuẩn NTM.
Người dân thôn Tân Hà, xã Võ Liệt nâng cấp đường theo chuẩn NTM.

Sau khi làm đường giao thông nông thôn đạt chuẩn nhiều địa phương đã có những cách làm cụ thể, thiết thực để quản lý, bảo vệ, duy tu công trình đường giao thông nông thôn mới. Cụ thể là cấp ủy, chính quyền các địa phương đã kêu gọi sự chung tay vào cuộc của người dân, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể bám sát, đôn đốc thực hiện, nhờ đó các công trình giao thông nông thôn mới ở Thanh Chương được quản lý, bảo vệ tốt và thường xuyên được duy tu, sửa chữa.

Ông Phan Bá Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thanh Liên cho biết: “Toàn xã có 42 km đường bê tông, trong đó có 26 km đạt chuẩn. Sau khi đường đưa vào sử dụng, các tổ chức đã đứng ra quản lý thông qua chương trình:  “Đoạn đường do chi hội nông dân quản lý” ; Đoàn thanh niên với chương trình “Thắp sáng đường quê”; chi hội phụ nữ với “Đoạn đường tổ tự quản môi trường”. 

- Chi hội Phụ nữ xóm Liên Châu tổ chức tổng vệ sinh đường làng vào các ngày 5, 20 hàng tháng
Chi hội Phụ nữ xóm Liên Châu, xã Thanh Liên tổ chức tổng vệ sinh đường làng vào các ngày 5 và 20 hàng tháng.

Nhờ vậy, tất cả mọi người dân đã có ý thức bảo vệ đường với những việc làm cụ thể  như: không cho xe quá khổ quá tải đi vào đường dân sinh; đường hỏng chỗ nào kịp thời sửa chữa ngay chỗ ấy; mỗi tháng 2 lần tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh vào các ngày 5, 20. Từ việc cùng  bảo vệ đường người dân đã xây dựng hố xử lý rác tại nhà và thực hiện nhiều công trình phúc lợi khác, gắn việc thực hiện các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa với công tác giao thông và môi trường.

Trên 70 % hộ gia đình ở Thanh Chương đã có hố xử lý rác tải tại gia.
Trên 70 % hộ gia đình ở Thanh Chương đã có hố xử lý rác tải tại gia.

Chị Nguyễn Thị Hiền Lương – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Thanh Chương cho biết: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương phụ nữ tham gia xây dựng  nông thôn mới,  hội đã thành lập các tổ tự quản về môi trường. Đến nay tất cả các xã đều  đã triển khai với trên 5.500 tổ, huy động hàng chục ngàn hội viên tham gia, hoạt động này đang góp phần bảo vệ các tuyến đường giao thông nông thôn và bảo vệ môi trường thôn xóm.

Công tác quản lý, bảo vệ, duy tu sửa chữa đường giao thông nông thôn mới ở Thanh Chương đã những cách làm thiết thực và hiệu quả. Tin rằng từ ý thức và  những cách làm này người dân huyện Thanh Chương sẽ thực hiện tốt hơn tất cả các tiêu chí, góp phần xây dựng thành công và phát huy hiệu quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trần Đình Hà

(Đài Thanh Chương)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.