Chuối Rằm: Làm chơi, ăn thật

(Baonghean.vn) - Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ chuối ngự (còn gọi chuối tiến vua) ngày càng lớn, đặc biệt vào ngày rằm, mùng 1, nhiều hộ trên địa bàn xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) đã tìm phát triển giống chuối này và đến nay có 40/149 hộ trồng, mang lại thu nhập thêm cho mỗi hộ 3 triệu đồng/tháng.

Với tổng số 149 hộ, hiện nay xóm Tàu có hơn 40 hộ trồng chuối với diện tích 14 ha.
Theo các hộ trồng chuối cho biết, chuối là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần nhiều vốn liếng, so với mía, sắn hiệu quả kinh tế cao hơn. Sau một năm trồng, chăm sóc là chuối trổ buồng và cho thu hoạch.
Từ mỗi hom chuối đẻ ra rất nhiều cây con khác, cứ thế phát triển đến khi trổ buồng và cho thu hoạch. Mỗi bụi chuối có thể lưu gốc từ 10 đến 15 năm tùy vào cách chăm sóc của từng gia đình.
Anh Phạm Minh Đức, xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân cho biết: Gia đình trồng 7 sào chuối ngự để kinh doanh vào ngày rằm, mùng 1, hàng tháng thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng. Riêng dịp tết năm nay thu khoảng 30-40 triệu đồng. Theo anh Đức, "Chuối là cây làm chơi-ăn thật".
Chị Hoàng Thị Thanh, Chi hội trưởng nông dân xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân cho biết: Từ trồng chuối, doanh thu của các hộ gia đình đạt khoảng hơn 800 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng thu nhập bình quân đầu người của xóm Tàu năm 2016 lên 26.320.000 đồng/năm. (Trong ảnh: Thương lái ở TP Vinh tìm đến tận các vườn chuối trên địa bàn để thu mua).

Thu Hường