Chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay chuối sáp được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Ngoài cách ăn thông thường là luộc ra còn chế biến được rất nhiều món ăn khác như nướng, chiên tẩm gia vị, nấu cùng với nước cốt dừa, nấu với thịt ba chỉ. Trong đó, chuối sáp luộc được đặc biệt yêu thích. Vậy, chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội chỉ ra một số tác dụng của chuối sáp luộc dưới đây.
Tốt cho dạ dày
Ăn chuối sáp là một trong những biện pháp cải thiện hệ tiêu hóa cho những người thường xuyên bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào trong chuối sáp giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón.
Tốt cho hệ thần kinh
Chuối giàu vitamin B6, do đó có thể giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối sáp cũng rất hữu dụng đối với người thích chạy bộ, đạp xe… Vì vậy, nên ăn chuối trước khi vận động để hạn chế chuột rút cơ bắp.
Giảm thiểu nguy cơ thiếu máu
Chuối sáp cũng rất giàu chất sắt, có thể kích thích sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
Điều hòa huyết áp
Chuối sáp chứa nhiều kali, rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Bạn nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Hàm lượng kali trong chuối sáp cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, chuối sáp cũng rất tốt cho thị lực và giúp cải thiện hệ thần kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Tương tự như các loại chuối khác, chuối sáp cũng có công dụng giữ gìn vóc dáng thon gọn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để phát huy lợi ích giảm cân từ chuối sáp luộc, bạn nên duy trì thói quen ăn từ 1-2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày.
Tuy chuối sáp ngon và nhiều công dụng tốt nhưng người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Loại quả này có hàm lượng monosaccharide khá cao, đây là hợp chất có hại cho người mắc tiểu đường.
Cách luộc chuối sáp ngon
Chuối sáp được chia thành 2 loại chính là màu nghệ và trắng. Cách phân biệt rất đơn giản, chỉ cần dựa vào màu sắc phần thịt bên trong. Chuối sáp nghệ có thịt màu vàng tươi sáng trong khi loại trắng có màu trắng giống như các loại chuối khác.
Bạn cần chọn chuối đã chín già, ngả sang màu vàng. Chế biến xong, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản vào ngăn mát tùy theo sở thích. Chuối sáp ngon là quả có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1kg/nải, quả nhỏ có thịt săn chắc hơn, dẻo ngọt hơn.
Để làm món chuối sáp luộc ngon cần lựa chọn những nải chuối đã ngả sang màu hơi vàng, đốm đen và có nếp nhăn. Khi dùng hai ngón tay nặn chuối cảm giác chín mềm thì vị tất sẽ ngọt và khi ăn sẽ có mùi thơm.
Lưu ý, khi luộc cũng phải luộc kỹ. Ở giữa ruột chuối có rãnh nhỏ mật mang hương vị thơm và ngọt đậm đà nhưng lại không ngấy, vì vậy người ăn có thể ăn nhiều mà không chán. Chuối sáp khi luộc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon, đặc biệt sau khi luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày để ăn dần.