Chương trình "Một trái dưa - một tấm lòng": Ấm tình xứ Quảng

(Baonghean.vn) - Nhờ sự kêu gọi của các bạn trẻ trên mạng xã hội facebook từ trước, thông tin mua dưa ủng hộ xứ Quảng lan truyền nhanh chóng, xe vận chuyển dưa chưa tới nhưng rất đông người dân TP.Vinh đã có mặt từ trước đó chờ mua.
 
Chị Nguyễn Thị Ngọc Tú (30 tuổi) phụ trách nhóm vận chuyển và đóng gói dưa hấu từ Quảng Nam ra TP.Vinh chia sẻ: “Mình xem trên báo mạng, thấy người dân Quảng Nam gặp khó khăn nên đã liên lạc với bạn bè ở với đầu cầu Hà nội để mở điểm bán ở TP.Vinh. Mình nhận chiến dịch và phân phối về các  điểm bán trên địa bàn thành phố bao gồm : số 1 Nguyễn Văn Cừ, số 6 Nguyễn Văn Cừ, số 337 Nguyễn Văn Cừ, số 9 Nguyễn Sỹ Sách, sân bóng Hưng Dũng, C7 Quang Trung, số 51 Lê Hồng Phong, số 53 Nguyễn Đức Cảnh… Mỗi điểm từ 500 kg- 1 tấn đó là số lượng ban đầu”.
 
Số dưa này được nhiều nhóm thiện nguyện, nhiều sở ban ngành trên địa bàn TP.Vinh thu mua.
Nhóm thiện nguyện vận chuyển dưa
 
Chị Tú cũng cho biết, mục đích của chiến dịch là để giúp bà con Quảng Nam vượt qua khó khăn. Bởi vì diện tích dưa hấu rất lớn, trong khi đó người dân bị các thương lái ép giá. Giá bán là 5.000 đồng/kg, tất cả số tiền bán được sẽ quy về một mối ở đầu cầu Hà Nội, rồi sẽ trao lại số tiền này cho người dân ở Quảng Nam.
 
Tại các điểm số 9 Nguyễn Sỹ Sách, C7 Quang Trung, dưa được bán hết chỉ sau 20 phút. Tại điểm sân bóng Hưng Phúc, dưa được ưu tiên cho những khách hàng đã đặt từ 1 – 2 ngày trước đó. Do đó, nhiều nhóm, nhiều người dân đến mua dưa vẫn đành ngậm ngùi đội mưa ra về, chờ đến 12 giờ tối nay sẽ có thêm 5 tấn dưa về tiếp mới mua được.
 
Chị Vũ Thị Hà (31 tuổi, trú tại Phường Đông Vĩnh, TP.Vinh) chia sẻ: “Mình biết hoạt động này thông qua  trang facebook, mình cảm thấy chương trình rất ý nghĩa với truyền thống lá lành đùm lá rách. Mình đội mưa đến mua khoảng 3-4 tạ dưa nhưng không còn nữa nên cũng hơi tiếc, đành đợi chuyến sau về”.
 
Trên ghế dưới gầm ô tô là nơi để chất dưa hấu di chuyển về địa điểm bán
Trên từng chuyến xe, các băng rôn với khẩu hiệu “Một trái dưa – Một tấm lòng” cũng đã được chủ xe trưng bày.
 
Chị Ninh Thị Cẩm Huyền, nhân viên Ngân hàng Viettinbank cho biết: “Thông qua chương trình thời sự, các trang mạng nói về bà con Quảng Nam đang phải gồng mình về thiệt hại vụ dưa hấu do lũ lụt gây ra. Nên đã vận động các đồng nghiệp chung tay mua 1 tấn dưa hấu, chia sẻ khó khăn với người dân Quảng Nam”.
 
Trước đó, ngày 29/3, các bạn trẻ Quảng Nam bắt đầu phát động chiến dịch bán nông sản giúp bà con vùng lũ và tạo được sức lan tỏa lớn. Ban đầu, chiến dịch này được thực hiện trên địa bàn Quảng Nam, sau đó là Đà Nẵng, Thanh Hóa , Hà Nội và hiện nay đã về tới Nghệ An.
 
Một loạt các trang fanpage thu hút hàng nghìn like được thành lập. Với sự chia sẻ thông tin lớn từ mạng xã hội, nhiều bạn trẻ, người dân đã tìm đến những điểm bán dưa để mua ủng hộ người dân Quảng Nam. Mỗi ngày bán dưa, nhiều băng rôn khẩu hiệu thu hút người dân mua dưa cũng được treo tại các điểm bán.
 
Xuân Đức
Xã Nghi Phú, TP.Vinh