Chuyển 60 dự án bất động sản cho Thanh tra Chính phủ xem xét

Xung quanh câu chuyện Bộ Tài chính đề xuất thanh tra 60 dự án bất động sản, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc đề xuất thanh tra các dự án là Bộ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư và xây dựng tại khối 5, phường Trường Thi - nơi xảy ra vụ tai nạn làm một học sinh lớp 10 tử vong chưa được cấp giấy phép xây dựng.
Chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư và xây dựng tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh) - nơi xảy ra vụ tai nạn làm một học sinh lớp 10 tử vong chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ảnh minh họa

Đây là các dự án thuộc diện rà soát tình trạng sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa được thực hiện từ 1/7/2014 đến năm 2016. 

Sau rà soát, trong số 60 dự án đó, đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm so với Điều 118 Luật Đất đai năm 2013, gây bức xúc trong dư luận, Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh đình những dự án đang thực hiện đồng thời phải có biện pháp ngăn chặn và khắc phục. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thực hiện việc Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra, thanh tra tình trạng sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã chuyển danh sách 60 dự án này sang cho Thanh tra Chính phủ tham khảo để chọn ra các đối tượng rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra. 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trước kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh về các dự án này, Bộ Tài chính rất đồng tình. 

Chẳng hạn như việc kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai về cơ chế định giá đất và cơ chế đấu thầu giá đất. Thực tế, một doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đấu thầu giá đất đã bán đạt trên 1.400 tỷ đồng, trong khi giá khởi điểm chỉ có 580 tỷ đồng. 

Hay việc vẫn cho các chủ đầu tư vi phạm tiếp tục xây dựng, nhưng cam kết phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng các nghĩa vụ theo thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, vẫn đảm bảo quyền lợi của người mua hàng. 

“Bản thân người mua hàng mua theo giá thị trường nhưng nhà đầu tư mua giá phi thị trường để bán giá thị trường, nên chênh lệch đó không thể bắt người tiêu dùng chịu, mà phải bắt nhà đầu tư chịu”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trích dẫn kiến nghị của Hiệp hội bất động sản. 

 » Nguy hiểm rình rập ở khu chung cư Quang Trung

 » Điều kiện để được đầu tư xây dựng nhà chung cư bán cho công nhân
 

Theo Thạch Huê/baotintuc

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.