Chuyên án G175: Trả lại bình yên cho bản làng

(Baonghean) - Sau 17 ngày nỗ lực, quyết tâm cao, vượt qua mọi khó khăn, khoảng 18 giờ ngày 19/7/2015, Ban chuyên án mang bí số G175 đã bắt giữ nghi phạm gây án tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương; bước đầu trả lại sự bình yên cho bản làng ở đây.
 
Tập trung phá án
 
Vào 20 giờ ngày 2/7/2015, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của Công an huyện Tương Dương với nội dung: Khoảng 15 giờ cùng ngày, anh Vi Văn Hoài, sinh năm 1969 và con trai là Vi Văn Tuyên, sinh năm 1991, đều trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đến khu vực C5 khe Cành Tạ để đánh bắt cá (gần khu vực lán của anh Lo Văn Thọ, SN 1987, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Khi đi dọc theo khe Cành Tạ thì phát hiện bà Viêng Thị Dương, SN 1952 (mẹ anh Thọ), chị Lê Thị Yến, SN 1989 (vợ anh Thọ), cháu Lo Việt Chung, sinh tháng 8/2014 (con anh Thọ) đều nằm chết trên bờ khe Cành Tạ. Sau đó, anh Vi Văn Tuyên đi đến lán của anh Thọ thì thấy anh Thọ nằm chết trước lán nên vội vàng báo cho cơ quan chức năng.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (đi đầu), Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác vào hiện trường chỉ đạo điều tra vụ án.
Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng PC45 chủ trì, phối hợp phòng PC54, Công an huyện Tương Dương và các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm các tử thi và xác lập Chuyên án mang bí số G175, khởi tố vụ án “Giết người” để tập trung điều tra, làm rõ. Đồng thời, báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có sự chỉ đạo. Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng vừa tập trung điều tra vụ án, vừa làm tốt công tác tuyên truyền, ổn định tư tưởng cho nhân dân trong tỉnh.
 
Công an tỉnh đã huy động trên 60 CBCS thuộc các phòng PC45, PC54 và Công an huyện Tương Dương, do đồng chí Trung tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác điều tra truy xét. Tuy nhiên, do nơi xảy ra vụ án là địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Tương Dương; giáp ranh biên giới với nước CHDCND Lào, ít người qua lại, xa vùng dân cư sinh sống (cách khoảng 80 phút đi bộ theo đường rừng); có nhiều thành phần dân tộc (Tày Poọng, Thái, Mông); trình độ dân trí và nhận thức pháp luật nhìn chung còn hạn chế… nên trong quá trình tổ chức điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ròng rã những ngày băng rừng, lội suối, bên cạnh những khó khăn gian khổ nơi rừng sâu núi thẳm, Ban chuyên án đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ phá án của Đồn Biên phòng Tam Hợp (Tương Dương); sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An ngay từ giai đoạn khám nghiệm hiện trường; sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền địa phương... Tất cả đều mong muốn nhanh chóng tìm ra thủ phạm để trả lại sự bình yên cho bản làng. Đích thân Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã nhiều lần trực tiếp xuống hiện trường, tổ chức họp với  các lực lượng điều tra án của Bộ Công an và của tỉnh để đánh giá tình hình, chỉ đạo định hướng hoạt động điều tra tiếp theo.
 
Nhằm hỗ trợ kịp thời cho Ban chuyên án, lãnh đạo Bộ Công an đã cử một tổ công tác do đồng chí Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45 và đồng chí Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng C45 trực tiếp chỉ đạo, phối hợp điều tra; Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an và các cục nghiệp vụ liên quan cũng tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra vụ án. Các lực lượng tham gia phá án thường xuyên báo cáo và nhận được ý kiến chỉ đạo kịp thời của đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
 
Đặc biệt, ngày 18/7/2015, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã trực tiếp báo cáo tiến độ điều tra vụ án và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ. Với tinh thần, quyết tâm cao và sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, vượt qua những khó khăn khách quan, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 18 giờ ngày 19/7/2015, Ban chuyên án đã điều tra làm rõ, bắt giữ nghi phạm gây án là Vi Văn Hai (tên gọi khác Vi Văn Mằn), sinh năm 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương ngay tại nơi ẩn náu trong rừng.
 
Qua quá trình đấu tranh, Vi Văn Hai đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, Công an tỉnh Nghệ An tạm giữ hình sự đối với nghi phạm Vi Văn Hai và đang phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.
 
Trả lại bình yên cho bản làng
 
Ngay sau khi nhận được tin Ban chuyên án bắt được nghi phạm, tối 19/7, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã gửi thư khen cho công an các đơn vị, địa phương tham gia phá án. Ngày 20/7, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An gửi thư khen cán bộ, chiến sỹ Công an Nghệ An, nội dung các thư khen đều biểu dương tinh thần mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn của các lực lượng tham gia điều tra, phá thành công vụ án đặc biệt nghiêm trọng, mang lại bình yên cho nhân dân. Ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Ban chuyên án, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định thưởng nóng cho Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) 100 triệu đồng và các lực lượng Công an Nghệ An tham gia phá án 100 triệu đồng. Để kịp thời động viên gia đình nạn nhân, UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện Tương Dương, xã Tam Hợp hỗ trợ nguồn kinh phí xã hội hóa để giúp đỡ làm nhà cho 2 gia đình người thân của nạn nhân (ông Lo Văn Bình và gia đình bố mẹ của nạn nhân Lê Thị Yến), mỗi gia đình 50 triệu đồng. 
Bình yên đã trở lại với bản Phồng xã Tam Hợp huyện Tương Dương
 
Ngày 20/7, chúng tôi ngược trở lại với bản Phồng (Tam Hợp - Tương Dương), lúa trên các nương rẫy của người dân đang đón những cơn mưa mới về để thoát khoảng thời gian nắng hạn dài ngày. Dịp này, bà con bản Phồng cũng đang rảnh rỗi nên hầu hết người dân đang quây quần ở nhà. Bà con đã trở lại nếp sinh hoạt, lao động bình thường dù đã rất bất ngờ khi nghe tin Vi Văn Hai là nghi phạm sát hại gia đình anh Lo Văn Thọ. Anh Viêng Văn Độ, trưởng bản Phồng chia sẻ, sau khi xảy ra vụ việc đáng tiếc trên, bà con dân bản đã chung tay để mai táng các nạn nhân theo đúng nghi thức của bản và chuyển nhà của ông Lo Văn Bình đến nơi ở mới gần với nhà trưởng bản để gia đình trưởng bản tiện việc chăm sóc ông Bình (anh Độ là anh em cùng cha khác mẹ với ông Bình). 
 
Ông Vi Cảnh Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho hay, sau khi phát hiện vụ việc ngày 2/7, ngày 4/7 Đảng ủy xã cũng đã họp Ban Thường vụ, cử cán bộ đến tận từng nhà dân để trấn an tinh thần cho bà con dân bản. Cùng thời gian đó, UBND xã Tam Hợp cũng đã phát động cán bộ xã quyên góp được 4 triệu đồng hỗ trợ ban đầu cho gia đình bị nạn. 
Bà con bản Phồng đã trở lại nếp sinh hoạt, lao động bình thường.
 
Lúc chúng tôi đến bản Phồng, bên cạnh nhà trưởng bản Độ là ngôi nhà nhỏ vừa mới được dựng nên của ông Bình. Ngôi nhà nhỏ nằm giữa làng vẫn còn bề bộn nhưng rất ấm tình người bởi bà con thường xuyên qua lại động viên ông. Chị Vi Thị Huệ, láng giềng nhà ông Bình cho hay, mấy hôm đầu ông Bình không chịu ăn gì, ai hỏi ông cũng không trả lời, đến nay ông đã chịu nói chuyện và ăn uống trở lại. Cảm thông với nỗi đau của gia đình nạn nhân, cán bộ và chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp cũng đã quyên góp tiền hỗ trợ. Cũng trong thời gian này, Đồn đã chỉ đạo các chiến sỹ phải luôn luôn túc trực động viên gia đình nạn nhân cũng như bà con dân bản để mọi người yên tâm. Các tổ chức đoàn thể huyện Tương Dương cũng đã kịp thời đến động viên thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân...
 
Đức Chuyên - Hồ Phương