Chuyến biển cuối năm ngư dân Quỳnh Lưu mang về hàng tấn cá/tàu

(Baonghean.vn) - Cảng cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) nhộn nhịp hơn hẳn khi liên tiếp những ngày gần đây, hàng trăm tàu cá về bờ xuất bán hải sản. Đây là chuyến biển cuối cùng của năm 2019, bà con ngư dân mang về hàng tấn hải sản.
Tàu cá ngư dân xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) về cập cảng lúc sáng nay 28/12/2019. Ảnh: Việt Hùng

Có mặt tại cảng cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) lúc mờ sáng ngày 28/12, không khí thu mua hải sản nhộn nhịp khi tàu cá của ngư dân liên tiếp vào bờ. Ngư dân Nguyễn Văn Hiển, chủ tàu cá NA 977.78 TS cùng các thuyền viên trên tàu nhanh chóng chuyển hải sản dưới khoang tàu lên. Dưới bến, thương lái đang đón những khay cá tươi xanh được thả từ trên băng chuyền xuống.

Ngư dân Hiển cho biết: “Tàu của chúng tôi ra khơi được 10 ngày, hôm nay mới trở về, chuyến này tàu đánh được 7 tấn cá, mực các loại cho tổng thu nhập hơn 270 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi thuyền viên được 2 - 3 triệu đồng. Đây là chuyến cuối cùng của năm cũ nên anh em trên tàu động viên nhau để tiếp tục vươn khơi. Sau chuyến này, tàu của chúng tôi sẽ ra khơi 2 chuyến nữa là về đón Tết Nguyên đán.

Thương lái tập trung thu mua hải sản cho các tàu cá vừa từ ngoài biển về. Ảnh: Việt Hùng

Tiếp đó, hàng chục tàu cá của bà con ngư dân xã Tiến Thủy cũng bắt đầu di chuyển vào nơi neo đậu để xuất bán hải sản. Theo bà con ngư dân, từ hôm 26/12 đến nay, tàu cá về bờ liên tục. “Năm 2019 này, mặc dù nghề đánh bắt xa bờ không gặp may mắn nhưng ngư dân vẫn có nguồn thu nhập” - anh Hồ Văn Mạnh, một thuyền viên ở xã Tiến Thủy cho biết.

Cùng thời điểm này, ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải, Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) và một số địa phương như Quỳnh Lập, Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) cũng về bờ xuất bán hải sản, khép lại chuyến cuối cùng của năm 2019 và sẵn sàng cho chuyến biển đầu năm 2020 trong nay mai.

Khép lại năm 2019, toàn huyện Quỳnh Lưu khai thác với tổng sản lượng hơn 74.000 tấn. Ảnh: Việt Hùng

Với gần 1.300 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 700 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, năm 2019 toàn huyện Quỳnh Lưu khai thác đạt sản lượng 74.294 tấn, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm 2018. Với kết quả đã đạt được, các ngành chức năng huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đang khuyến khích bà con ngư dân vươn khơi bám biển, mong muốn những chuyến biển tiếp theo sẽ gặp nhiều may mắn./.