Chuyến biển khai Xuân, 1 tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu đạt 3 tỷ đồng

Nguyễn Hải 06/02/2023 12:12

(Baonghean.vn) - Đó là trường hợp tàu cá của gia đình anh Đào Hùng Mậu, ngư dân thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, hiện cư trú tại thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Theo đó, sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, từ ngày 1 đến 4/2, tức từ 11 đến 14 tháng Giêng, tàu cá của ngư dân Đào Hùng Mậu đánh bắt được trên 30 tấn cá hố và quay về bờ. Với giá xuất bán là 90.000 đồng/kg, chuyến biển đạt giá trị gần 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí ngư lưới cụ, xăng dầu và nhân công, chủ tàu lãi khoảng 2 tỷ đồng/chuyến biển.

Khách hàng thu mua cá hố sau khi tàu của ngư dân Đào Hùng Mậu về tại bờ Nam cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu. Ảnh: CSCC

Chủ tàu và các ngư dân kiểm tra ngư lưới cụ trước khi xuất bến. Theo ngư dân, đánh bắt cá hố đạt giá trị kinh tế cao nhưng chi phí ngư lưới cụ lớn, vì để vây bắt được cá hố cỡ lớn có răng sắc nhọn phần lớn lưới vây bị rách và phải thay lưới mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo đại diện Nghiệp đoàn nghề cá xã Quỳnh Long: Tàu cá của gia đình anh Đào Hùng Mậu là một trong những tàu cá của xã thường xuyên đánh bắt hiệu quả vài năm lại đây.

Theo thống kê sơ bộ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, đã có 20 lượt tàu cá trên tổng số 37 tàu đánh xa bờ của bà con Quỳnh Long ra khơi, trong đó có tàu ra khơi từ mồng 4 Tết và đã đánh bắt được 2 chuyến biển, giá trị sản lượng đạt bình quân từ 200 triệu đến gần 1 tỷ đồng/chuyến.

Tàu cá sau khi đánh bắt về neo đậu tại bờ Nam cảng Lạch Quèn chuẩn bị xăng dầu, lấy nước ngọt và đá chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Nguyễn Hải

Riêng tàu cá của 2 ngư dân đánh bắt hiệu quả nhất là của anh Nguyễn Văn Minh ở thôn Minh Thành, chuyến biển ngày mồng 4 Tết đạt giá trị gần là 2 tỷ đồng và chuyến biển của tàu anh Đào Hùng Mậu, thôn Đại Bắc về ngày 14 tháng Giêng đạt 3 tỷ đồng.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão và Rằm tháng Giêng, tàu cá của ngư dân Tiến Thủy xuất lạch đi đánh bắt. Ảnh: Nguyễn Hải

Cũng theo Hội nghề cá Nghệ An, hiện nay thị trường Trung Quốc đã thông thương bình thường, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản, nhất là cá hố đang rất lớn và giá các loại thủy sản đã tăng khoảng 20% (bình thường cá hố có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 80.000 - 90.000 đồng/kg). Vì vậy, bà con ngư dân cần tính toán để ra khơi phát triển sản xuất càng sớm càng tốt./.

Chuyến biển khai Xuân, 1 tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu đạt 3 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO