Chuyển biến ở Nghi Lộc

(Baonghean) - Trong 2 năm qua, các cấp ủy đảng huyện Nghi Lộc đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhiều cấp ủy có cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Cùng với việc triển khai các chuyên đề của Chỉ thị 03, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc đã ban hành Quyết định số 234 quy định về tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Kế hoạch số 77 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên để nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Huyện ủy yêu cầu các tổ chức cơ sở đảng trong toàn huyện đặt mua tài liệu chuyên đề cho các chi bộ. Trong 2 năm, toàn huyện đã đặt mua 1.550 cuốn tài liệu chuyên đề. Sau khi có tài liệu, các tổ chức cơ sở đảng quán triệt chuyên đề cho cán bộ, đảng viên tại đơn vị, yêu cầu từng cá nhân đăng ký nội dung làm theo, một số mô hình làm theo điển hình được các cấp ủy đảng phát huy kịp thời.

Một trong những mô hình đó là xóm 13, xã Nghi Long với nội dung làm theo là “tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu”. Từ chỗ trước đây chuyên trồng lúa, người dân xóm 13 đã mạnh dạn chuyển sang trồng dưa hấu, lạc và rau màu, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất. Kết quả, mỗi gia đình có thu nhập mỗi năm từ 300 triệu đồng trở lên. Chỉ tính riêng vụ dưa hấu năm 2012, toàn xóm đã thu về được gần 2 tỷ đồng. Nhờ những kết quả đó, từ một xóm thuộc diện nghèo nhất xã, đến nay xóm 13 đã vươn lên là một trong những xóm ở tốp đầu của xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20% (năm 2005) xuống còn dưới 5%.

Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc đã cụ thể hoá việc làm theo bằng xây dựng các mô hình, điển hình theo từng lĩnh vực chuyên môn của các đội, các bộ phận. Bộ phận giao dịch một cửa của chi cục làm theo Bác với nội dung tận tụy phục vụ nhân dân, hướng dẫn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chính đáng của người dân. Đội trước bạ thu khác và thuế thu nhập cá nhân giải quyết nhanh gọn khi người dân đến làm thủ tục nộp thuế, không gây phiền hà cho dân. Đội hành chính nhân sự thực hành tiết kiệm trong việc sử dụng kinh phí của đơn vị… Hầu hết các hồ sơ thuế của doanh nghiệp và nhân dân đều được giải quyết không quá 3 ngày. Cán bộ, nhân viên của chi cục còn làm thêm vào ngày thứ 7 để phục vụ nhân dân. Mỗi năm, Chi cục Thuế Nghi Lộc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp 3 lần để giải quyết những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế.

Bên cạnh những điển hình tập thể, các tổ chức cơ sở đảng, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện đã xây dựng nhiều điển hình cá nhân nổi bật. Đó là ông Phạm Văn Lấn (Nghi Thiết), cựu chiến binh làm kinh tế giỏi; ông Lê Xuân Minh (Nghi Trường), bí thư chi bộ tận tụy với dân; anh Nguyễn Văn Nguyên (Nghi Diên), xóm trưởng năng động; chị Bùi Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã năng động, nhiệt tình; em Nguyễn Thị Thu Hiền (lớp 7A, Trường THCS Nghi Thái), một học sinh đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để đạt được thành tích cao trong học tập… Đó còn là hàng trăm tấm gương đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất để làm đường xây dựng nông thôn mới trên khắp địa bàn toàn huyện.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác được gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chọn vấn đề tôn giáo và công tác giải phóng mặt bằng là những vấn đề đang tạo ra nhiều dư luận bức xúc, nổi cộm trên địa bàn huyện để tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm. Huyện đã thành lập các đoàn công tác do Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo nhằm hướng dẫn, giúp đỡ xã Nghi Xá tập trung giải phóng mặt bằng, xã Nghi Phương và Nghi Thạch củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị và tăng cường công tác quản lý hoạt động tôn giáo. Các đoàn công tác đã nắm chắc tình hình, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện có biện pháp xử lý kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các đơn vị. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị cơ bản được giữ vững trên địa bàn toàn huyện.

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, ngày càng có nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, quần chúng tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Các cơ quan, đơn vị đã chấp hành tốt quy chế làm việc, thực hiện có hiệu quả việc cải cách hành chính, hoàn thành công tác chuyên môn với chất lượng cao. 100% cơ quan, đơn vị đã thực hành tiết kiệm để giúp đỡ người nghèo, tiêu biểu là cơ quan Huyện ủy, Ban Chỉ huy Quân sự, Hội Liên hiệp phụ nữ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các xã Nghi Tiến, Nghi Xá, Nghi Khánh, Nghi Hoa… Nhiều xóm, tổ dân cư đã thực hiện tốt hương ước, quy ước nếp sống văn hóa gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Năm 2013, Nghi Lộc tiếp tục xác định việc học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng cán bộ, đảng viên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng  này, Nghi Lộc đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó giải pháp hàng đầu là tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


VÕ THỊ KIM DUNG (Huyện ủy Nghi Lộc)