Chuyển biến sau một năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4

(Baonghean) - Sau một năm thực hiện Nghị Quyết T.Ư 4 (khoá XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, huyện Yên Thành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Một trong những yêu cầu đặt ra đối với Đảng bộ huyện Yên Thành trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 là mỗi cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên phải xem đây là việc làm thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, phải đề ra chương trình hành động sau kiểm điểm tự phê bình, phê bình.

Đảng bộ xã miền núi Lăng Thành có 284 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ nông thôn, sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 đã có những chuyển biến về tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; chất lượng sinh hoạt các chi bộ đi vào nề nếp. Qua kiểm điểm tự phê bình, phê bình, đảng viên đã phát huy tính tiên phong gương mẫu, nêu cao sức chiến đấu trong tổ chức cơ sở đảng, góp phần đẩy lùi tiêu cực, thẳng thắn đấu tranh với những biểu hiện sa sút về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tập thể Đảng uỷ xã Lăng Thành đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; từng bước tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế, đưa tốc độ tăng trưởng lên 16,5%. Lăng Thành là một trong những xã sớm hoàn thành công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 gắn với chỉnh trang quy hoạch giao thông nông thôn, thuỷ lợi đồng ruộng, hiện tại đã có 11 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Liên tục 6 năm liền, đảng bộ giữ vững danh hiệu “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.Nhân dân xã Sơn Thành ra quân làm đường giao thông nông thôn.  
Ảnh: Hữu Nghĩa

Ông Thái Doãn Khuê, xóm 2, xã Lăng Thành bày tỏ: “Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, nhân dân rất phấn khởi, thống nhất cao với cách làm của đảng uỷ xã. Đợt bầu cử chức danh trưởng thôn vào đầu tháng 4 vừa qua được thực hiện nghiêm túc, công khai, dân chủ, đạt chất lượng cao, không có đơn thư khiếu kiện.  Nhân dân rất kỳ vọng những bước chuyển mới trong thời gian tới, thể hiện rõ niềm tin đối với Đảng”.

Bám sát các nội dung trọng tâm của Nghị quyết T.Ư 4, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo 82 tổ chức đảng trực thuộc tiến hành kiểm điểm, làm rõ các khuyết điểm, yếu kém của tập thể và cá nhân có liên quan đến những vấn đề cấp bách, nổi cộm tại địa phương. Xuất phát từ tình hình thực tế, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã kịp thời đề ra 7 nội dung cần làm ngay: Rà soát, xử lý có hiệu quả các kết luận sau thanh tra, kiểm tra; Tập trung xử lý những tồn tại trong quản lý đất đai; Xây dựng đề án tinh giản bộ máy cán bộ không chuyên trách cấp xã; Thực hiện đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ quản lý năm 2012; Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và giới thiệu cán bộ ứng cử;  Quy định rõ về chế độ đối với cán bộ, đảng viên, quản lý hồ sơ thuộc Ban Thường vụ quản lý; Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện truy quét tội phạm, xoá bỏ tệ nạn đánh bạc, lô đề trên địa bàn huyện.

Qua một năm tổ chức thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Yên Thành cơ bản hoàn thành một số nội dung quan trọng, trong đó Huyện uỷ đã chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với cán bộ vi phạm, luân chuyển cán bộ ở một số lĩnh vực nhạy cảm thuộc UBND huyện liên quan đến phòng Nội vụ, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường; hoàn thành chuyển đổi ruộng đất tại 16 xã, thực hiện tốt một số nội dung về công tác cán bộ.  Một số vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được Ban Thường vụ Huyện uỷ thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm và nghiêm túc xử lý đối với những cán bộ sai phạm, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Điển hình như các vụ: lãnh đạo xã Xuân Thành lập hồ sơ khống chi sai 300 triệu đồng tiền hỗ trợ thiên tai của Nhà nước và xâm tiêu tiền cấp quyền sử dụng đất (đã có hình thức kỷ luật cho nghỉ chức vụ đối với Bí thư Đảng uỷ xã và khiển trách, cảnh cáo đối với một số cán bộ có liên quan); việc bán đất trái thẩm quyền ở 3 xã Quang Thành, Tây Thành,  Lý Thành; việc phân luồng trong giảng dạy và sáp nhập trường học chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (xã Nam Thành); vụ cán bộ TAND huyện nhận tiền hối lộ của dân và vụ cán bộ Tài chính xã Đồng Thành tham ô tài sản Nhà nước… Một số vấn đề nổi cộm khác đang được các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Một trong những bước chuyển ở huyện Yên Thành trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4  là Huyện uỷ đặc biệt quan tâm lãnh đạo công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức; thường xuyên tiếp xúc đối thoại trực tiếp với dân; chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân và có biện pháp kịp thời giải quyết những vướng mắc  ngay tại cơ sở; nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của  cấp uỷ, chính quyền các cấp, chú trọng năng lực cán bộ trong công tác quản lý điều hành gắn với tư tưởng, đạo đức, lối sống; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, công khai minh bạch; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, góp phần làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Phan Văn Tân - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành cho biết: Huyện Yên Thành đang tiếp tục thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm:Tập trung rà soát việc xây dựng và thực hiện các quy chế; quan tâm công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ huyện đến cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020; kiểm tra những vụ việc nổi cộm, kéo dài về lĩnh vực đất đai, vi phạm chính sách để có biện pháp xử lý dứt điểm; tiếp tục đôn đốc, giám sát thực hiện những việc cần làm ngay sau kiểm điểm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4.


THÁI DƯƠNG (Đài Yên Thành)