Chuyện chưa biết về MC Huyền Châu 'Cà phê sáng với VTV3'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tên tuổi MC Huyền Châu gắn liền với hàng loạt các chương trình truyền hình nổi tiếng như "Chuyển động 24h", "Cà phê sáng với VTV3", "Robocon", "Thời trang & cuộc sống", "Bí mật của tạo hóa"...

Là BTV, MC của VTV, đến thời điểm này, nếu nhìn lại, đâu là điều khiến chị cảm thấy hài lòng nhất?

- Đến với ngành truyền hình trong quá trình học kinh doanh và thời trang, tôi có cơ hội tham gia, đồng hành từ những ngày đầu tiên của kênh Info TV với mảng  tin tức và tài chính, sau đó là loạt bản tin, gameshow, talkshow truyền hình...

Đây là lĩnh vực mới hoàn toàn so với lĩnh vực tôi đang theo học. Lựa chọn hợp tác với nhiều dạng chương trình truyền hình là chiến lược mà tôi đặt ra để bản thân có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Trở thành người làm truyền hình, tìm hiểu, liên hệ với những tin tức và nhân vật trong, ngoài nước suốt 16 năm. Tôi đã có cơ hội được phát triển kỹ năng, kiến thức xã hội, kinh tế, từ đó có cái nhìn bao quát, thực tế khi xây dựng dự án kinh doanh.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất khi tham gia vào VTV đó là được đồng hành với toàn thể cán bộ và nhân viên, đồng thời phát huy được điểm mạnh của mình để tạo ra được những dấu ấn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nhìn lại chặng đường vừa qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất khi tham gia vào VTV đó là được đồng hành với toàn thể cán bộ và nhân viên, đồng thời phát huy được điểm mạnh của mình để tạo ra được những dấu ấn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Năm 2016, tôi rất vui khi được VTV Awards bình chọn vào "top" những gương mặt truyền hình được yêu thích nhất. Như một cái duyên, tôi đã được đồng hành và xuất hiện với những chương trình như Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Thời trang & cuộc sống…

Phải chăng những gì Huyền Châu tạo nên trong thời trang được tích góp từ những kiến thức chị thu thập được trong quãng thời gian là một BTV, MC của VTV?

- Đúng vậy, trong quá trình làm truyền hình, tôi từng tham gia sản xuất tin tức và phóng sự xã hội. Phóng viên là một ngành tưởng chừng chỉ liên quan nhiều đến sự quan sát và cảm xúc, nhưng thật ra lại là ngành nghề mang tính kỹ thuật cao về kiến thức xã hội.

Khi thực sự tham gia, tôi mới hiểu rằng, nếu bản thân không nghiên cứu sâu về mọi lĩnh vực, kèm theo tư duy nhạy bén và thấu hiểu cả tâm lý con người thì thật khó có thể truyền đạt một cách chính xác những gì mình cần.

Đây là bài học mà tôi vẫn đang vận dụng hàng ngày. Nếu muốn truyền đạt ý của mình một cách hiệu quả nhất thì cần phải dùng được ngôn ngữ giao tiếp gần gũi, đối diện để khai thác.

Bên cạnh đó, thời điểm làm truyền hình tôi cũng may mắn được đào tạo ở những nơi rất coi trọng làm việc nhóm. Một điều may mắn nữa là truyền hình đem lại cho tôi nhận thức rất rõ về việc trao đổi thông tin một cách hiệu quả.

 

Kỳ vọng lớn nhất chị đặt ra cho bản thân mình là gì?

- Tôi luôn mong mỏi cộng đồng thời trang Việt Nam sẽ có thêm nhiều người đồng cảm và chia sẻ cùng các giá trị phát triển bền vững. Điều này chính là nguồn cảm hứng và động lực để tôi và các cộng sự tạo ra những thay đổi, làm nhiều điều có ích cho xã hội hơn dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Chị làm thế nào để truyền tải thông điệp về những kỳ vọng một cách chính xác?

- Cuộc sống là một hành trình dài hạn mà hôm nay chúng ta làm gì thì chính con cháu đời sau của chúng ta sẽ thụ hưởng. Khi chúng ta đắp một viên gạch để xây dựng một tòa nhà, hãy làm thế nào để sau này khi bước ngang tòa nhà ấy, chúng ta lẫn con cháu chúng ta đều có thể mỉm cười tự hào vì sự góp phần của ta đã tạo ra thành quả ấy với những giá trị hữu hình rõ ràng.

Đó cũng chính là điều tôi luôn truyền tải để nhân viên có thể hình dung về câu chuyện của riêng họ, để họ có thể tự hào về những gì mình đã làm, đã đóng góp và khiến những người xung quanh cũng tự hào về họ.

Tôi nghĩ rằng, mình không cần phải đưa ra một khẩu hiệu hay tạo nên điều gì quá khác biệt, thay vào đó, tôi luôn truyền tải một cách chân thành nhất những gì mình đang nghĩ để có thể chạm tới trái tim.

Qua những gì chia sẻ, có thể thấy chị là người luôn suy nghĩ đường dài?

- Tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá nhân và yếu tố môi trường.

May mắn thay, tôi là người được tiếp xúc với khá nhiều nền văn hóa khác nhau và vốn đam mê khám phá lịch sử, tôi đã có nhiều cơ hội tìm hiểu quá trình diễn biến của nền kinh tế ở nhiều nơi rồi từ đó tìm ra hướng đi phù hợp nhất để phát triển doanh nghiệp.

Khi làm bất cứ việc gì, tôi luôn tạo ra cho mình một lộ trình rõ ràng và cố gắng rèn luyện lối suy nghĩ để thôi thúc bản thân tiến về phía trước.

Nhiều người thường nói rằng, muốn làm kinh doanh cần một cái đầu "lạnh". Còn chị thì sao, chị đánh giá lý trí của mình có "lạnh" không?

- Tôi là người rất dễ xúc động với những điều nhỏ nhặt trong cảm xúc đời thường nhưng lại vô cùng bình tĩnh trước những vấn đề lớn lao. Tôi cho rằng, ở vai trò nào thì mỗi người cũng có một mục tiêu nhất định, và đó chính là lý do tôi luôn xác định vị trí của mình trước khi bước vào một nơi nào đó.

Qua những gì đã trải nghiệm trong hành trình sự nghiệp, thậm chí chính tôi cũng ngạc nhiên về sự bình tĩnh của bản thân để có thể giải quyết mọi thứ một cách toàn vẹn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng dù "lạnh" hay không thì điều bản thân cần nhất chính là sự bình tĩnh trong mọi tình huống để phát huy năng lực một cách tốt nhất.

Người ta thường khuyên nhau rằng, để thành công hãy nghĩ lớn và bắt đầu từ những việc nhỏ. Nhưng chúng ta nên nghĩ lớn như thế nào để không bị ảo tưởng hay viển vông?

- Tôi nghĩ từ "ảo tưởng" được sử dụng khi một cá nhân cảm thấy bản thân luôn tài giỏi hơn người khác. Nhưng nếu bạn không phải là thiên tài như Elon Musk, hãy khiêm tốn lùi lại và thấu đáo xem xét.

Hãy tìm hiểu xem liệu đã có ai từng chọn cách làm giống bạn chưa, và nếu có thì chắc chắn sẽ có những bài học kinh nghiệm mà bạn cần nghiên cứu trước khi quyết định hành động của mình.

Đôi khi các bạn trẻ nghĩ rằng ý tưởng của mình là độc nhất nhưng không biết rằng ý tưởng ấy đã xuất hiện, tồn tại từ lâu và thậm chí có thể là một ý tưởng sai lầm. Do vậy, hãy nhớ rằng, mỗi người phải chủ động hơn trong việc đánh giá chính mình và cả những suy nghĩ của bản thân nữa.

MC Huyền Châu: "Tôi trân trọng thời gian và cuộc sống bởi chúng ta chỉ có một lần". ảnh 3
MC Huyền Châu: "Tôi trân trọng thời gian và cuộc sống bởi chúng ta chỉ có một lần".

Chị có lời chúc nào dành riêng cho chị em phụ nữ?

- Chọn ra một câu chúc đặc biệt dành cho những người phụ nữ tài giỏi không phải là việc đơn giản. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng, trong cuộc sống, mỗi người phụ nữ chúng ta đều là những đóa hoa độc nhất.

Vì vậy, thay vì để những cảm xúc đơn thuần như đố kỵ, tự ti chiếm lấy bản thân khi cứ tự so sánh với ai đó và cho rằng mình chưa đủ hoàn hảo.

Chúng ta hãy bước vào cuộc sống này với tâm hồn rộng mở như bước vào một khu vườn tràn ngập sắc hoa mà ta luôn tự hào mình là một đóa hoa trong đó.

3 từ mô tả bản thân chị?

- Chân thành - Trách nhiệm - Tận tâm.

Đến thời điểm này chị cảm thấy biết ơn điều gì nhất?

- Đối với tôi môi trường là quan trọng nhất. Nếu không có những cộng sự thì tôi không thể tỏa sáng và là Huyền Châu của ngày hôm nay. Tôi biết ơn những người đã và đang làm việc cùng tôi trong nhiều năm qua.

Thái độ sống tích cực theo quan điểm của chị là gì?

- Trân trọng thời gian và cuộc sống bởi chúng ta chỉ có một lần và mãi là lần đầu được sống.

tin mới