Chuyện chưa kể về Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

(Baonghean.vn) - Không chỉ là một bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình trong mọi phong trào, ông Lang Thái Hòa ở xã Cẩm Sơn, Anh Sơn còn vinh dự là 1 trong số 34 đại biểu của tỉnh Nghệ An được tham dự hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc năm 2016. Đây là niềm vinh dự, tự hào của ông về những cố gắng, đóng góp trong suốt 13 năm làm bí thư chi bộ. 

Trong suốt thời gian đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ, với lòng nhiệt tình, tâm huyết cùng sự kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi của người “đứng mũi chịu sào” ông luôn được sự ủng hộ cao của bà con dân bản.

Từng là người lính xông pha nơi trận mạc từ năm 1979. Trở về địa phương, năm 1990, ông Lang Thái Hòa được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Phát huy tốt phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, ông Hòa luôn giản dị, dễ gần, biết lắng nghe, chia sẻ và nhiệt tình trong mọi phong trào, chính vì vậy năm 2003 ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ cho đến nay.

Ngoài làm tốt vai trò của một bí thư chi bộ, ông Lang Thái Hòa còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, hiện nay gia đình ông có 1 ha chè và 7 ha rừng keo cho thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng. Ảnh: Thái Hiền

Ông Lang Thái Hòa tâm sự:  “Làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở cơ sở muốn đạt hiệu quả cao phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân. Đồng thời, bản thân cũng phải là người tiên phong trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Từ đó, khi đi tuyên truyền, vận động thì mọi người mới tin tưởng, đồng thuận".

Bản Cẩm Hòa có 143 hộ, 663 nhân khẩu trong đó 100% bà con là đồng bào dân tộc Thái, 13% là đồng bào công giáo, đời sống bà con còn gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, ông Hòa  đã tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, tích cực vận động nhân dân trong bản đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

Năm 2010, khi nhận thấy một số địa phương trên địa bàn huyện đưa cây chè công nghiệp vào trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Lang Thái Hòa đã mạnh dạn phá bỏ một số cây trồng kém hiệu quả trên đất đồi của gia đình và cải tạo đất để chuyển sang trồng thử nghiệm chè với diện tích 3 sào. 

Nhờ tích cực chăm sóc, sau hơn 3 năm đã cho thu hoạch và mang lại thu nhập cho gia đình. Từ chỗ chỉ có 3 sào chè, đến nay, gia đình ông đã nhân rộng diện tích lên hơn 1 ha. Ngoài ra ông còn trồng 7 ha rừng keo tràm kết hợp chăn nuôi trâu, bò. Mỗi năm sau khi trừ chi phí mang lại cho gia ông thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Lang Thái Hòa luôn đến tận từng hộ vận động bà con đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ảnh: Thái Hiền

Từ hiệu quả mà cây chè mang lại cho gia đình, ông Hòa đã vận động người dân trong bản đưa vào trồng ở những diện tích đồi kém hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, đến nay toàn bản có 100,7 ha chè công nghiệp. Là một bản trước đây chỉ độc canh cây lúa đến nay bà con bản Cẩm Hòa đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Ngoài trồng chè công nghiệp bà con bản Cẩm Hòa còn trồng được 340 ha rừng chủ yếu keo tràm, chăn nuôi 332 con trâu, bò.

Hiện toàn bản có nhiều gia đình khá giả, thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng/năm, có hộ thu nhập 100 triệu đồng/năm như hộ bà Lô Thị Thủy, ông Lang Văn Dũng. Từ chỗ 80% hộ nghèo đói năm 2010 đến nay bản chỉ còn 30% hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 26,7 triệu đồng/người/năm; 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Ngoài ra, ông Hòa còn tích cực vận động bà con bỏ tập tục văn hóa lạc hậu, đến nay 100% số hộ làm chuồng trại cách xa nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% số hộ trong bản ký cam kết bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Bản đã xây dựng được hương ước quy định cụ thể về nếp sống văn hóa mới, được bà con nhân dân đồng thuận và thực hiện nghiêm túc. Giờ đây, bản Cẩm Hòa đã trở thành một cộng đồng chung sống trên tinh thần bình đẳng, đoàn kế lương - giáo, đời sống bà con bản Cẩm Hòa giờ đã có nhiều khởi sắc, kinh tế từng bước phát triển.

Ông Lang Thái Hòa (mặc áo nâu) vận động bà con bản Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa mới. Ảnh: Thái Hiền

Ông Hoàng Bá Nhị - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Sơn cho biết: "Đồng chí Lang Thái Hòa là một bí thư chi bộ gương mẫu, tận tâm trong công việc, hết mình vì tập thể và đã đóng góp rất nhiều trong công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, ông chính là "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền ông Lang Thái Hòa đã được Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Đặc biệt, năm 2016, ông vinh dự là 1 trong 2 bí thư chi bộ của huyện Anh Sơn được tham dự Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc./.

Thái Hiền