Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó biến đổi khí hậu

14/11/2016 15:50

(Baonghean.vn) - Để thích ứng với biến đổi khí hậu, những năm gần đây, các địa phương ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát huy hiệu quả kinh tế hộ.

» Nghệ An sẽ chuyển đổi trên 5.000 ha đất lúa sang trồng màu, nuôi thủy sản

Nhiều diện tích chuyển đổi cây trồng phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Nhiều diện tích chuyển đổi cây trồng phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Trước đây, nhân dân xã Quỳnh Hồng sản xuất độc canh cây lúa nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, toàn xã có 272 ha đất nông nghiệp thì có đến 160 ha thuộc vùng sâu sục, khó sản xuất, trồng lúa không mang lại hiệu quả.

Đảng ủy xã Quỳnh Hồng đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng và chất đất ở mỗi cánh đồng. Đến nay, toàn xã đã chuyển được 35 ha lúa kém năng suất sang xây dựng được 52 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Các mô hình đều cho thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/năm.

Với những diện tích đất cao cưỡng không chủ động được nguồn nước tưới, xã cũng đã quy hoạch chuyển sang làm rau màu bằng công nghệ tưới ẩm. Riêng làng hoa Hồng Phú, hàng năm địa phương đều đưa các giống hoa mới, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như Tulip, hoa ly…

Những diện tích đất lúa không chủ động nước được chuyển đổi trồng màu.
Những diện tích đất lúa không chủ động nước được chuyển đổi trồng màu.

Còn người dân ở xã Tân Sơn đẩy mạnh sản xuất rau màu vụ Đông trên đất lúa. Với việc chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật, bón phân hợp lý nên giá trị kinh tế từ cây trồng vụ Đông hàng năm của địa phương đạt 12 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% tổng giá trị sản xuất.

Ước tính mỗi năm, toàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 500ha đất sản xuất bị thiếu nước và sản xuất không hiệu quả. Ngoài các giải pháp bảo vệ, điều tiết nguồn nước phục vụ bà con nông dân sản xuất, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu với nhiều giải pháp cụ thể như giảm dần diện tích lúa hè – thu, chuyển đổi sang trồng các cây rau màu ít sử dụng nước tưới, có khả năng chịu hạn. Vào mùa mưa lũ, thay thế cây lúa bằng các loại cây sử dụng nhiều nước, chịu ngập úng hoặc kết hợp nuôi trồng thủy, hải sản.

Ông Nguyễn Xuân Dinh – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hiện nay, đối với những diện tích đất lúa sản xuất không hiệu quả do thiếu nước thì huyện đã chỉ đạo bà con chuyển đổi sang trồng màu, đồng thời có chính sách hỗ trợ về giống đối với một số vùng chuyển sang trồng ngô. Trong sản xuất huyện đang tập trung hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp với những giống cây trồng cạn chống chịu được thời tiết cực đoan. Đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu nông sản sạch, an toàn”.

Thanh Toàn

TIN LIÊN QUAN

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO