Chuyên gia: Châu Âu tích trữ khí đốt do rủi ro từ các lệnh trừng phạt chống Nga

0:00 / 0:00
0:00
Các công ty châu Âu đang nhanh chóng lấp đầy các kho lưu trữ khí đốt dưới lòng đất do rủi ro các lệnh trừng phạt mới đối với Nga có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu xanh, bà Maria Belova - Giám đốc nghiên cứu tại Vygon Consulting, chia sẻ quan điểm của mình.

Chuyên gia phân tích Maria Belova khẳng định rằng trong điều kiện thị trường hoạt động bình thường, giá xăng có ảnh hưởng đến tốc độ bơm, nhưng tình hình hiện nay không hề bình thường.

"Ủy ban châu Âu đang làm việc với các gói trừng phạt, vì vậy, khi đánh giá rủi ro khí đốt, cũng như điều chỉnh các yếu tố thù địch và nhu cầu về mức độ dự trữ trong các kho chứa khí đốt dưới lòng đất, các công ty đang lưu trữ khí đốt với chế độ nhanh” – bà Belova lưu ý.

Các công ty tiếp tục chuẩn bị cho mùa đông và bơm khí vào các kho chứa. Dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí châu Âu (GIE) cho thấy mức độ lấp đầy trung bình của các "kho chứa ngầm" vào sáng 8/6 đã vượt quá 50%.

Chuyên gia: Châu Âu tích trữ khí đốt do rủi ro từ các lệnh trừng phạt chống Nga ảnh 1

Như vậy, trong ba tháng, châu Âu đã bổ sung lượng dự trữ của mình gần 26 tỷ mét khối. Hiện tại tổng khối lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất đã vượt quá 53 tỷ mét khối. Để đạt được mức mục tiêu 80% châu Âu, khoảng 30 tỷ mét khối nữa sẽ phải được bơm trước khi mùa sưởi ấm bắt đầu - khoảng trước ngày 1 tháng 11.

Tỷ lệ bơm khí nhìn chung không giảm sau khi một loạt các công ty châu Âu từ chối thanh toán cho khí đốt của Nga theo kế hoạch mới. Cuối tháng 5, Gazprom đã ngừng cung cấp Gasum cho Phần Lan và GasTerra cho Hà Lan, và vào ngày 1 tháng 6 - Shell Energy Europe cho Đức và Orsted cho Đan Mạch.

Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.