Chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông

Nguyệt Minh - Cao Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Các bệnh về cơ xương khớp khá phổ biến hiện nay, nếu bệnh nhân mắc bệnh lý này không được điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, tàn tật, mất khả năng lao động... Trong số gần 1.000 bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, tiếp nhận khám và điều trị mỗi ngày, có tới hơn 100 bệnh nhân khám các bệnh về cơ xương khớp.

Chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, phát huy hiệu quả đề án “Bệnh viện vệ tinh” vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã được tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu về cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý Cơ xương khớp, do các chuyên gia hàng đầu về Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp đào tạo, hướng dẫn.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Trưởng khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh tại BVĐK Cửa Đông
PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh tại BVĐK Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương

Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn các nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phương pháp điều trị một số bệnh về bệnh lý về cơ xương khớp. Như trường hợp của bệnh nhân Trần Văn Th. (60 tuổi, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đến bệnh viện thăm khám, trong tình trạng chân và khớp gối đau nhức, không thể đi lại được, buộc phải ngồi xe lăn trong 3 - 4 ngày liền; được chẩn đoán mắc bệnh Gout và viêm đa khớp. Ông Th. đã được ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông và Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hút dịch, tiêm khớp gối. Sau điều trị bệnh nhân đi lại bình thường, không còn phải phụ thuộc xe lăn.

Đánh giá về hiệu quả tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng - chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Là một bệnh viện phân tuyến huyện hạng 3 nhưng cơ sở vật chất được đầu tư như hạng 1 (đầy đủ các máy CT scanner 128 lát, cộng hưởng từ MRI…), số lượng bệnh nhân khám và điều trị đông, đa dạng các mặt bệnh. Đội ngũ các bác sĩ chuyên môn tốt, kinh nghiệm, sau khi được chuẩn hóa, chúng tôi tin tưởng rằng bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ thực hiện chẩn đoán và điều trị cho người bệnh mắc các bệnh lý cơ xương khớp đạt hiệu quả cao mà không phải chuyển tuyến Trung ương”.

Đây là cơ hội quý để các nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông học hỏi, tiếp cận kiến thức, kỹ thuật mới trong khám, điều trị nói chung và bệnh lý cơ xương khớp nói riêng.

Ngoài ra, các y, bác sĩ của bệnh viện còn được PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng và các bác sĩ chuyên gia khác trực tiếp hướng dẫn nguyên tắc chẩn đoán và phương pháp điều trị với từng trường hợp bệnh, khi cùng trực tiếp thăm khám cho các bệnh nhân tại các buồng bệnh.

Thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tổ chức các buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông; đồng thời, tiếp tục cử cán bộ luân phiên hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật tại bệnh viện.

Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng - chuyên khoa Cơ xương khớpbệnh viện Bạch Mai trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại BVĐK Cửa Đông.
Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng - chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông. Ảnh: Cao Phương

Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai xây dựng chuẩn hóa phòng tiêm khớp, xây dựng quy trình kỹ thuật và đưa kỹ thuật tiêm khớp vào thực hiện thường quy tại bệnh viện; đồng thời tiếp nhận các gói kỹ thuật chuyên sâu về cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh lý cơ xương khớp giúp chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó.

Chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông ảnh 3
Tiến sĩ Hoàng Văn Dũng - chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hút dịch, tiêm khớp gối cho bệnh nhân. Ảnh: Cao Phương
Điều trị hiệu quả bệnh lý cơ xương khớp

Các bệnh lý bộ máy vận động rất đa dạng, với khoảng 200 mặt bệnh khác nhau. Trong đó, các bệnh cơ xương khớp được chia làm hai nhóm: Thứ nhất là nhóm có chấn thương bao gồm chấn thương do thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn lao động… Thứ hai là nhóm không chấn thương, bao gồm rất nhiều loại bệnh lý xương khớp như: bệnh hệ thống, bệnh khớp tinh thể, bệnh lý nhiễm khuẩn liên quan tới hệ xương khớp; bệnh xương khớp không do viêm, các bệnh lý phần mềm cạnh khớp và các bệnh lý cơ xương khớp khác.

Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận thăm khám, điều trị cho hơn 100 bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã thực hiện kết hợp nhiều biện pháp nội, ngoại khoa và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và đông y mang lại hiệu quả điều trị tốt cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý này.

Chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện ĐK Cửa Đông ảnh 4
Các kỹ thuật thay khớp háng, khớp gối, thay đĩa đệm nhân tạo, chỉnh hình cột sống được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Ảnh: Cao Phương

Đặc biệt, kỹ thuật nội soi khớp đạt hiệu quả tốt trong điều trị các trường hợp thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp, tổn thương dây chằng, sụn chêm, cắt bỏ màng hoạt dịch... Các kỹ thuật thay khớp háng, khớp gối, thay đĩa đệm nhân tạo, chỉnh hình cột sống được thực hiện thường quy tại bệnh viện.

Bệnh nhân Hồ Thị L. (34 tuổi, Diễn Châu) được người nhà đưa vào viện do bị tai nạn giao thông, đau, sưng nề và hạn chế vận động khớp khối phải. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, MRI cần thiết bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại của bệnh viện chẩn đoán chấn thương khớp khối phải, đứt dây chằng chéo trước, cần phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội, được thực hiện “tất cả bên trong” can thiệp tối thiểu, giúp sớm liền gân xương. Sau phẫu thuật, chị L. phục hồi tốt, đang tập đi lại bằng nạng và có thể sớm quay lại sinh hoạt bình thường.

Theo ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời phát huy hiệu quả đề án “bệnh viện vệ tinh” mời các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực về chuyển giao các kỹ thuật tuyến Trung ương tại bệnh viện. Nhằm hướng tới mục tiêu chung của Bệnh viện là mang đến cho người bệnh những chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân đến khám, chữa bệnh tại đây./.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.