Chuyên gia giải thích tại sao Israel chỉ có thể trông cậy vào Nga ở Syria

Cuộc đụng độ gần đây nhất giữa lực lượng phòng không Syria và quân đội Israel được gọi là cuộc đối đầu quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin bình luận về tình hình này.
Thành phố Tel Aviv của Israel. Ảnh: CCO
Ở phía Bắc Israel, tình hình quan hệ giữa Tel Aviv, Damascus và Tehran đã trở nên trầm trọng nhất và nếu không có sự tham gia của một bên trung gian thì tình hình sẽ trở thành tồi tệ hơn nhiều, - đài truyền hình RTVE của Tây Ban Nha trích dẫn ý kiến của chuyên gia phân tích Israel Ofer Salzberg.

Theo chuyên gia Israel, Nga là nước duy nhất có thể đóng vai trò hòa giải, có thể giúp cho các bên tránh khỏi cuộc xung đột quân sự toàn diện.

Ông nói: "Tôi cho rằng, Nga là cường quốc duy nhất ở Syria có khả năng giúp cho các bên đi đến sự hiểu biết lẫn nhau nhằm giảm thiểu rủi ro đối đầu lớn hơn".

Ngày 10/2, quân đội Israel tuyên bố chặn bắt được máy bay không người lái của Iran ở phía bắc đất nước và tấn công đáp trả vào căn cứ trong khu vực Palmyra, nhưng, đã vấp phải hỏa lực phòng không và bị mất một chiến đấu cơ F-16.

Các phi công của chiếc F-16 đã nhảy dù và rơi vào lãnh thổ Israel. Trong cuộc tấn công tiếp theo, như quân đội Israel tuyên bố, họ đã tiêu diệt 12 mục tiêu quân sự của Syria và Iran gần Damascus, bao gồm cả mấy khẩu đội pháo.

Theo Tướng chỉ huy không quân Israel Tomer Bar, chiến dịch không quân của nước này ngày 10/2 là cuộc đối đầu với lực lượng phòng không Syria có quy mô lớn nhất kể từ năm 1982.

Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế để tránh xung đột, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và các nước khác trong khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Vladimir Fitin, Giám đốc Trung tâm Trung Cận Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga giải thích tại sao Nga là quốc gia duy nhất, mà về mặt lý thuyết, có khả năng giải quyết cuộc xung đột Israel-Iran ở Syria.

Theo ông Vladimir Fitin, trên địa bàn Syria, Nga là nước duy nhất có thể gây ảnh hưởng bằng cách nào đó đến Iran và Israel nhận thức được rõ điều đó. Mỹ đang đối đầu với Iran, mối quan hệ giữa hai nước này thậm chí còn có thể xấu hơn, vì thế Washington không thể ảnh hưởng đến Tehran.

"Nhìn vào khối lượng công việc to lớn mà Nga đã thực hiện ở Syria và vai trò quan trọng của Nga trong việc đánh bại IS, Israel nhận thức được rằng, trên địa bàn Syria, Nga có uy tín và khả năng lớn nhất, vì thế chỉ có thể dựa vào Nga trong việc điều phối những vấn đề nhạy cảm khác nhau", - ông Vladimir Fitin cho biết.