Chuyên gia Mỹ: Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin không cẩn thận chỉ là 'chụp ảnh hư ảo'

Phú Bình (Theo Xinhua)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia Mỹ hầu như không kỳ vọng kết quả cụ thể gì từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh các tranh chấp đang xảy ra phá hoại sâu sắc các quan hệ.
Giới chuyên gia Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp sắp tới giữa Trump và Putin. Ảnh: CNN
Giới chuyên gia Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp sắp tới giữa Trump và Putin. Ảnh: CNN

Theo Stephen Sestanovich - thành viên cấp cao tại nhóm chuyên gia cố vấn Hội đồng Quan hệ đối ngoại của Mỹ nhận định, tại các cuộc đàm phán theo kế hoạch diễn ra ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, các vấn đề then chốt có khả năng giữ “vị trí nổi bật” bao gồm can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, kiểm soát chạy đua vũ trang, Ukraine và Syria.

2 bên đến nay đã đạt rất ít tiến triển trong việc tiến tới bất kỳ thỏa thuận nào về các chủ đề trên, Sestanovich - chuyên gia nghiên cứu Nga và Á-Âu lưu ý.

Vụ việc cáo buộc can thiệp các cuộc bầu cử là “một vấn đề Trump sẽ buộc phải đưa ra, đặt trong bối cảnh cảm xúc của dân chúng tại Mỹ”, Dmitri Trenin - Giám đốc nhóm chuyên gia tư vấn tập trung vào chính sách đối ngoại Trung tâm Carnegie Moskva phát biểu.

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 12 sỹ quan quân đội Nga hôm 13/7, cáo buộc họ tấn công các cuộc bầu cử tại Mỹ hồi năm 2016, châm ngòi thêm bầu không khí đối đầu về vấn đề này. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã bác bỏ các cáo buộc, gọi đó là một động thái nhằm hủy hoại nỗ lực sửa chữa các quan hệ của ông Trump.

“Thỏa thuận thực sự là không thể và chứa đựng rủi ro chính trị với Trump”, Sestanovich lưu ý, nói thêm rằng 2 phía có thể chỉ “tìm kiếm lập trường mới”.

Kiểm soát vũ trang được xem là “một chiến thắng dễ dàng” tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, bởi cả Trump lẫn Putin đều nhận thấy rằng chạy đua vũ trang giữa Washington và Moskva đòi hỏi sự chú ý của họ.

Các chuyên gia xem việc mở rộng Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (START mới) là một bước đi tương đối dễ dàng.

START mới có hiệu lực từ tháng 2/2011 và dự kiến hết hạn vào năm 2021. Theo các điều khoản của hiệp ước, cả Washington và Moskva buộc phải cắt giảm hơn nữa các vũ khí tấn công chiến lược. Mỹ khẳng định đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình, nhưng Nga nói họ không thể xác nhận điều này.

Trenin đề xuất, Putin và Trump nên nhất trí khởi động các cuộc tham vấn có chiều sâu để giải quyết vấn đề trên.

Trong khi đó Aaron David Miller và Richard Sokolsky - các chuyên gia quan hệ quốc tế của Mỹ trong bài bình luận viết rằng, việc ổn định Syria có thể là một vấn đề mà 2 phía có khả năng đi đến thống nhất.

Như trao đổi với phóng viên hôm 13/7 trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Theresa May trong chuyến công du tới Anh, Trump không kỳ vọng nhiều từ các cuộc đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết, “mọi người có thể đạt được điều gì đó rất đặc biệt”.

Trump xem cuộc gặp với Putin là “một cơ hội khác để chứng tỏ rằng ông có thể ứng phó với những nhân vật ngoại quốc khó làm quen tốt hơn nhiều so với Barack Obama”, Trenin nhận xét.

Cũng theo chuyên gia này, trái ngọt nhất của thượng đỉnh Helsinki có thể là chuyện xảy ra kế sau đó. “Nếu các tổng thống nhất trí tổ chức các hội nghị thượng đỉnh chính thức tại thủ đô của mình vào lần tới, điều này sẽ khiến 2 bộ máy chuyển động”, Trenin nói.

Tuy nhiên, Sestanovich lại bình luận, nếu không có tiến triển cụ thể trong bất kỳ vấn đề nào trong số này, hội nghị thượng đỉnh tới có thể chỉ là một “buổi chụp ảnh hư ảo” mà thôi.

Kịch bản nào cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga?

Kịch bản nào cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Helsinki (Phần Lan). Dù thế giới mong chờ một thỏa thuận thực chất tạo tiền đề và định hình cho mọi vấn đề toàn cầu, chấm dứt những căng thẳng leo thang, triển vọng về bất cứ kịch bản nào như vậy hiện vẫn còn rất mơ hồ.

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…