Chuyên gia Nga: Chỉ có thể bắn hạ khinh khí cầu cầu do thám bằng máy bay chiến đấu

Lan Hạ (Theo Sputnik) 04/02/2023 18:29

(Baonghean.vn) - Một khinh khí cầu thăm dò không người lái của Trung Quốc được cho là đã bay qua bầu trời Canada và Mỹ, rất khó bị bắn hạ do độ cao của nó; mà nó chỉ có thể bị phá hủy bởi một tên lửa dẫn đường bằng radar được phóng từ một máy bay chiến đấu.

Đó là ý kiến của chuyên gia Mikhail Faleev, cựu Phó Giám đốc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, người đoạt giải thưởng của chính phủ Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Khinh khí cầu ở Bristol. Ảnh minh hoạ: AP

Trước đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc thông báo có một khinh khí cầu do thám đã bị phát hiện ở trên bầu trời nước Mỹ. Nó bay từ Quần đảo Aleutian qua lãnh thổ Canada và đến bang Montana. Chuyển động của khinh khí cầu được Bộ chỉ huy phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) theo dõi. Quân đội Mỹ nhận định khinh khí cầu này thuộc về Trung Quốc. Quân đội Mỹ chưa bắn hạ nó vì lo ngại nguy cơ rơi xuống khu vực đông dân cư.

Chuyên gia Faleev nói rõ: "Đầu tiên, nó bay cao hơn nhiều so với độ cao máy bay bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu. Đây là con tàu thăm dò, người ta gọi là vậy. Nó bay cao hơn tầm cao máy bay, vì vậy máy bay không tiếp cận, không quan sát được và không bắn hạ được nó. Cần phải phóng tên lửa, mà điều này không hề đơn giản". Ông lưu ý con tàu thăm dò này không đơn giản có thể bắn hạ do thiếu bức xạ nhiệt.

Chuyên gia Faleev nhấn mạnh: "Có nhiều phương pháp mà họ (người Mỹ) có thể sử dụng. Một chiếc máy bay bay lên và từ một độ cao nhất định, chẳng hạn như từ 22 km, độ cao mà các máy bay chiến đấu có thể đạt tới, phóng một tên lửa dẫn đường bằng radar".

Hiện Mỹ sở hữu một số hệ thống tên lửa phòng không. Một trong số đó là hệ thống phòng không Patriot - tùy thuộc vào phiên bản và cấp độ, nó có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao lên tới 24 km./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chuyên gia Nga: Chỉ có thể bắn hạ khinh khí cầu cầu do thám bằng máy bay chiến đấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO