Chuyên gia Nga hiến kế khắc chế lời “tuyên chiến kinh tế” của Mỹ

Tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có nghĩa là tuyên bố một cuộc chiến kinh tế, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu ngày 10/8. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị Ildus Yarulin lưu ý rằng không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga coi như lời tuyên chiến kinh tế. Ảnh: TASS

Tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể được coi như một lời tuyên chiến kinh tế, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói tại một cuộc gặp gỡ với các nhân viên của khu bảo tồn quốc gia Kronotsky.

"Nói về các biện pháp trừng phạt trong tương lai, tôi không muốn bình luận, nhưng có thể nói một điều: Nếu sau đó có một cái gì đó như lệnh cấm các hoạt động của ngân hàng, hoặc sử dụng một đồng tiền, nó có thể được gọi một cách thẳng thắn, đó là tuyên bố chiến tranh kinh tế. Và cần phải đáp trả cuộc chiến này bằng các biện pháp kinh tế, chính trị, và nếu cần thiết bằng cả những cách khác. Những người bạn Mỹ cần phải hiểu điều đó", ông trả lời các câu hỏi trong khán phòng.

"Các đối tác phương Tây hay lập luận rằng người Nga tồi, thực hiện chính sách sai trái, rằng Chính phủ Nga nên thay đổi quan điểm của mình trên một số vấn đề, nhưng điều chủ yếu là để hạn chế sức mạnh kinh tế của chúng ta".

Thủ tướng Nga Medvedev  

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Tiến sĩ Khoa học Chính trị, Giáo sư của Đại học Thái Bình Dương Ildus Yarulin có ý kiến cho rằng, bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, người Mỹ không chỉ nghĩ về những hậu quả kinh tế mà lá bài chống Nga được sử dụng cho mục đích chính trị trong nội nội bộ của Mỹ.

"Các cuộc bầu cử sơ khởi đang diễn ra ở cấp tiểu bang cho thấy đảng Cộng hòa chưa thể vui mừng được. Cũng khó có thể nói rằng phe đối lập sẽ có những vị trí vững chắc trong Thượng viện và Hạ viện. Và thật không may, lá bài chống Nga được chia cho tất cả mọi người", ông nói.

Đồng thời, Ildus Yarulin cũng lưu ý rằng rất ít người hưởng lợi từ áp lực trừng phạt. Theo ông, các biện pháp trừng phạt sẽ làm Nga thiệt hại, có thể sẽ làm chậm quá trình xử lý một số vấn đề kinh tế, có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đặc biệt nếu như Mỹ áp dụng phần thứ hai các biện pháp trừng phạt liên quan đến hoạt động của cấu trúc tài chính.

Nhưng đây không phải là một mối đe dọa nghiêm trọng. Nga đã sẵn sàng cho điều này, không phải tự nhiên mà Moskva rút đầu tư khỏi chứng khoán Mỹ. "Tôi nghĩ rằng EU cũng tham gia các biện pháp trừng phạt. Bởi thế có một cuộc chiến tranh không tuyên bố. Nhưng bất kỳ tình huống chiến tranh nào đều xấu cho cả hai bên, ít có ai thắng trong cuộc chiến này.

Mặt khác, cuộc chiến trên thực tế được tuyên bố không chỉ đối với Nga mà còn với Trung Quốc. "Ở đây cần xem xét BRICS (khối các nền kinh tế lớn mới nổi gồm: Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã sẵn sàng đến đâu để chịu đựng những biện pháp trừng phạt. Nếu đi theo con đường đó, sau đó áp lực trừng phạt sẽ bị suy yếu," - ông Ildus Yarulin nói.

Ngày 8/8, Mỹ tuyên bố áp dụng trừng phạt mới đối với Nga vì việc sử dụng vũ khí hóa học bị cáo buộc ở Salisbyry (Anh). Các biện pháp đầu tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 là cấm hoàn toàn việc xuất khẩu sang Nga các thiết bị điện tử và linh kiện lưỡng dụng.

Gói trừng phạt thứ hai có thể được kích hoạt 90 ngày sau, ngụ ý sẽ giảm mức độ quan hệ ngoại giao, cấm hãng hàng không Aeroflot bay sang Mỹ và gần như chấm dứt hoàn toàn xuất khẩu của Mỹ sang Nga. 

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Nga có thể tránh được gói trừng phạt thứ hai nếu đảm bảo việc không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Nga gọi kế hoạch của Nhà Trắng áp đặt lệnh trừng phạt mới là "sự thông đồng giữa Mỹ với Anh" và hứa hẹn sẽ có sự đáp trả tương xứng.