Chuyên gia nhận định việc Mỹ cắt giảm chương trình huấn luyện ở Pakistan

(Baonghean.vn) - Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã lặng lẽ bắt đầu cắt giảm nhiều quan chức Pakistan khỏi các chương trình huấn luyện và giáo dục theo yêu cầu, chương trình vốn được đánh giá là tiêu biểu cho quan hệ quân sự song phương trong hơn một thập kỷ qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Động thái trên, chưa từng được thông báo trước đó, là một trong những ảnh hưởng đầu tiên được biết tới từ quyết định của Tổng thống Trump trong năm nay ngừng chương trình hỗ trợ an ninh của Mỹ đối với Pakistan, với mục đích buộc quốc gia Nam Á này tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo.

Lầu Năm Góc và quân đội Pakistan chưa bình luận gì về quyết định trên, song quan chức từ cả hai nước đều chỉ trích động thái này. Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, họ lo ngại quyết định này có thể làm suy yếu một biện pháp xây dựng lòng tin chủ chốt.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan cảnh báo, quyết định này có thể đẩy quân đội nước này xem xét kỹ hơn ý tưởng mời Trung Quốc hoặc Nga huấn luyện lãnh đạo. 
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, quyết định ngừng chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân đội Quốc tế (IMET) của chính phủ Mỹ cho Pakistan sẽ cho phép đóng cửa các cơ sở, vốn được dành để đào tạo 66 sĩ quan Pakistan, trong năm nay.

Chương trình IMET được đánh giá là tiêu biểu cho quan hệ quân sự Mỹ-Pakistan trong hơn một thập kỷ qua. Ảnh: Getty
Theo quan chức ngoại giao này, quyết định ngừng IMET tiêu tốn 2,41 triệu USD. Ít nhất 2 chương trình khác cũng bị ảnh hưởng.

Ông Dan Feldman, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ đặc trách Afghanistan và Pakistan, gọi quyết định của Washington là “vô cùng thiển cận”.

 Ông Feldman nói: “Điều này sẽ gây tác động tiêu cực lâu dài, hạn chế sự phát triển mối quan hệ song phương trong tương lai”. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Pakistan Mushahid Hussain, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thượng viện Pakistan, nhận định, quyết định của Mỹ đình chỉ các hoạt động trao đổi như vậy sẽ là phản tác dụng và buộc quân đội Pakistan tìm tới các nước khác.

Ông Hussain phàn nàn: “Đây là một trong những biện pháp ngu xuẩn, nghiêm khắc nhất mà họ từng đưa ra”. 

Hồi đầu tuần này, Nga và Pakistan đã ký một thỏa thuận, cho phép các sĩ quan quân đội Pakistan được đào tạo tại các cơ sở của Nga.

Theo Reuters