Chuyên gia nói về những ưu thế của hệ thống phòng không Nga “Pantsir-S“

Hệ thống phòng không tầm thấp "Pantsir-S" của Nga tốt nhất trên thế giới theo tiêu chí tỷ lệ chi phí và hiệu quả hoạt động, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu quân sự - chính trị tại đại học MGIMO (Nga) Vladimir Korovin nói với Sputnik.
Tổ hợp tên lửa pháp cao xạ (ZRPK) triển khai mặt đất
Tổ hợp tên lửa pháp cao xạ (ZRPK) triển khai mặt đất Pantsir-S.

"Pantsir-S" - vũ khí hoàn hảo chống lại các cuộc tấn công ồ ạt từ trên không, Mỹ không có loại vũ khí tương tự, tạp chí National Interest cho biết. Tổ hợp này, còn được gọi dưới tên mã NATO SA-22 Greyhound - là thế hệ nối tiếp của các hệ thống phòng không như "Shilka" và "Tunguska". "Pantsir-S" được thiết trí trên khung gầm xe tải, có khả năng cơ động cao, gồm hai khẩu pháo 30-mm (mỗi khẩu có thể bắn ra đến 40 viên đạn một giây) và 12 tên lửa chống máy bay.

Trong cuộc xung đột ở Syria, tổ hợp này đã nhiều lần bắn hạ các tên lửa tấn công và máy bay không người lái khác nhau - ví dụ như trong tháng Mười Hai năm ngoái đã bắn hạ hai tên lửa do phiến quân bắn vào căn cứ không quân Hmeymim, bài báo cho biết. Hệ thống này đóng vai trò như hàng rào phòng thủ cuối cùng trong thành phần Hệ thống phòng không và chịu trách nhiệm tiêu diệt các máy bay, trực thăng, máy bay do thám và tên lửa bay thấp. Khả năng này ngày càng trở nên quan trọng hơn trong điều kiện chiến trường hiện đại. "Pantsir-S" tốt nhất hiện nay theo tiêu chí "hiệu quả - chi phí".

"Thật vậy, đó là sự phát triển vượt bậc của công nghiệp quốc phòng đất nước. Công việc bắt đầu từ những năm 1980 tại Phòng Thiết kế chế tạo dụng cụ Tula dưới sự lãnh đạo của Arkady G. Shipunov vĩ đại, người trong những năm khó khăn của nghành công nghiệp quốc phòng Nga đã đột phá, phát triển và hoàn tất công việc. Hơn nữa, có cả sự tham gia của các đối tác tài chính nước ngoài", Korovin nói.

Theo ông, hợp đồng "Pantsir-S" được ký với United Arab Emirates (Các tiểu vương quốc Ả rập) đã cho phép hoàn thành công việc.

"Hiện tại tổ hợp cho thấy nó là một vũ khí hoàn hảo -kể cả pháo và tên lửa ", chuyên gia cho biết.

Đã có các biến thể "Pantsir-S" dành cho hải quân và vùng Bắc cực. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả hệ thống vũ khí phòng không trên hạm tàu và lực lượng lục quân Nga hoạt động ở phía Bắc, Korovin nói thêm.

Theo National Interest, Quân đội Mỹ không có trong trang bị một hệ thống tương tự, họ hy vọng tất cả các mối đe dọa từ trên không sẽ do không quân Mỹ loại bỏ. Tuy nhiên, cuộc tấn công căn cứ không quân Nga Hmeymim ở Syria của các máy bay không người lái (UAV) cho thấy rằng hệ thống này là cần thiết, vì một vài máy bay tuần tra không thể đối phó trong trường hợp xảy ra tấn công UAV ồ ạt. Trong tương lai, các cuộc tấn công tương tự sẽ trở nên phổ biến rộng rãi hơn, tác giả bài báo tin tưởng.

Vào đêm ngày 6 tháng Một, nhóm khủng bố quốc tế đã cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeymim và Điểm phục vụ hậu cần của Hải quân Nga tại Tartus, sử dụng 13 chiếc UAV tấn công. Quân đội Nga đã chiếm quyền kiểm soát 6 chiếc, và 7 chiếc đã bị phá hủy bởi tổ hợp "Pantsir-S".

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.