Chuyên gia nước Anh và Bệnh viện K 'hóa giải' ca ung thư thận bằng hệ thống robot hiện đại

Thái Bình 19/05/2023 10:15

Ca phẫu thuật ung thư thận bằng hệ thống robot hiện đại đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện K – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư thận tại Việt Nam.

2 giờ phẫu thuật thành công ung thư thận với hệ thống nội soi Robot Davinci thế hệ Xi

Ngày 18/5, tại cơ sở Tân Triều, các chuyên gia Bệnh viện K chủ trì là PGS.TS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc bệnh viện đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư thận với các chuyên gia Trường đại học London, Vương Quốc Anh.

Tại chương trình, 5 chuyên gia quốc tế gồm Prof. Maxine Gia Binh Tran; Dr. Darrell Jonathon Allen; Dr. Hannah Warren; Dr Volanis Dimitrios; Ms. Shoniwa Angelina và PGS.TS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc bệnh viện, BSCK II Đỗ Anh Tuấn - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu đã cùng thảo luận và tiến hành mổ thị phạm phẫu thuật nội soi bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi điều trị ung thư thận cho bệnh nhân nam, 48 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện K. Trước đó, bệnh nhân phát hiện khối u thận qua khám sức khỏe định kỳ.

Ca phẫu thuật ung thư thận bằng hệ thống robot hiện đại đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện K.

Các chuyên gia Bệnh viện K cho biết, phần lớn các khối u thận không có triệu chứng. Trước đây đa phần bệnh nhân u thận đến khám khi u đã rất to, ngày nay với sự phát triển của ngành y tế bệnh nhân ung thư thận ngày càng được phát hiện sớm hơn.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân 48 tuổi có khối u thận phải kích thước khoảng 5cm với tính chất hình ảnh điển hình của khối u ác tính. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận phải, giai đoạn T1bN0M0. Trên phim cắt lớp vi tính đánh giá bệnh nhân có biến đổi giải phẫu có 2 động mạch thận so với người bình thường chỉ có động mạch 1 thận. Do đó việc xử lý vùng cuống thận sẽ khó khăn hơn.

Các chuyên gia Bệnh viện K và chuyên gia người Anh cùng hội chẩn trước mổ và trao đổi với gia đình người bệnh. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật điều trị ung thư thận với hệ thống nội soi Robot Davinci thế hệ Xi.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu dưới sự chỉ đạo, mổ trực tiếp của PGS.TS Phạm Văn Bình, thảo luận cùng các chuyên gia người Anh đã tiến hành phẫu thuật cắt thận triệt căn bằng Robot cho bệnh nhân.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường, các chuyên gia cùng trao đổi, bàn luận về một số vấn đề như thực trạng phẫu thuật nội soi ung thư thận tại Anh và Việt Nam; Xử lý các tình huống khó trong phẫu thuật nội soi ung thư thận.... Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã thực hành thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Các chuyên gia Bệnh viện K và chuyên gia đến từ nước Anh cùng xem ca phẫu thuật ung thư thận.

Bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư thận tại Việt Nam

PGS.TS Phạm Văn Bình cho biết, phẫu thuật mổ mở ung thư thận là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư thận từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, quá trình phục hồi cũng vì thế mà lâu hơn, cảm giác đau nhiều hơn.

Với phương pháp mới nhất, hiện đại nhất hiện nay, phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong Y học, trong đó có phẫu thuật tiết niệu. Phẫu thuật robot điều trị ung thư thận có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường, đó là: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn.

"Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng đó là: Đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư thận tại Việt Nam"- TS Phạm Văn Bình nói.

Các chuyên gia đến từ nước Anh tại phòng phẫu thuật của Bệnh viện K.

Với ca phẫu thuật thành công ngày hôm nay và sự trao đổi, chia sẻ giữa các chuyên gia Bệnh viện K và Anh quốc sẽ mở ra nhiều cơ hội ứng dụng công nghệ cao trong điều trị ung thư đặc biệt phẫu thuật nội soi robot điều trị ung thư tiết niệu nói chung, ung thư thận nói riêng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, từ đó, người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền Y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi Robot mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc… Thế hệ Robot da Vinci Xi là thế hệ robot tiên tiến nhất hiện nay và là hệ thống duy nhất ở Việt Nam được sử dụng tại Bệnh viện K.

Các phẫu thuật ung thư tiêu hóa đặc biệt là ung thư đại trực tràng sử dụng công nghệ phẫu thuật này đã được thực hiện và được báo cáo tại các hội nghị lớn. Các trường hợp điều trị bệnh lý đầu cổ, phụ khoa và tiết niệu đầu tiên được ứng dụng phẫu thuật robot đã được thực hiện tại Bệnh viện K từ năm 2021...

Theo Suckhoedoisong.vn
Copy Link
Chuyên gia nước Anh và Bệnh viện K 'hóa giải' ca ung thư thận bằng hệ thống robot hiện đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO