Chuyên gia quân sự: Tàu chiến NATO đang trở thành du khách thường xuyên đến Biển Đen

Hai tàu chiến NATO đã vào cảng Odessa, truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Vladimir Kozin tại Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga lưu ý đến việc, sự hiện diện của các tàu chiến NATO ở Biển Đen đã trở nên gần như thường xuyên.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tàu khu trục TCG Barbaros và tàu tên lửa TCG Marti đã cập cảng Odessa trong khuôn khổ hợp tác an ninh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, trang web Odessa online báo cáo.

"Sáng nay, hai tàu chiến NATO đã cập cảng Odessa. Tàu khu trục TCG Barbaros và tàu tên lửa tấn công nhanh TCG Marti đã tới Odessa trong khuôn khổ chương trình hợp tác an ninh song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine", báo cáo cho biết.

Theo trang web này, hai tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại cảng Odessa cho đến ngày 8/3.

Vào cuối tháng 2, tàu khu trục tên lửa Mỹ Donald Cook đã neo đậu tại cảng thương mại Odessa. Phát ngôn viên Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết, chiếc tàu đang tiến hành "các hoạt động để đảm bảo an toàn trên biển".

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Kozin, giáo sư tại Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga và là chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Quân sự của đại học MGIMO, lưu ý rằng, sự hiện diện của các tàu chiến NATO ở Biển Đen đã trở nên gần như thường xuyên.

"Các tàu chiến của NATO đang trở thành du khách thường xuyên đến Biển Đen, số lượng các cuộc tập trận ở phần đại dương này đã tăng lên đáng kể. Sự hiện diện ở Odessa của tàu khu trục Mỹ Donald Cook sở hữu các hệ thống vũ khí, bao gồm cả vũ khí tấn công, và thêm hai tàu chiến khác của NATO cho thấy rằng, mục tiêu đã nêu của các tàu chiến này không tương ứng với thực tế. Trong trường hợp này không thể nói về sự hợp tác hay tăng cường an toàn trên biển", ông Vladimir Kozin nói.

Theo ông, mục tiêu thực sự là luyện tập cho kịch bản tấn công.

"Mục tiêu của các tàu chiến là tìm hiểu vùng chiến sự tương lai, giới thiệu với các thủy thủ đoàn tình hình trên biển và vùng ven bờ, luyện tập các hoạt động "hạm đội chống hạm đội" và "hạm đội chống bờ biển", đây là các kịch bản tấn công. Ngoài ra họ bắt đầu sử dụng hệ thống triển khai luân phiên, vì thế sự hiện diện của hải quân NATO ở Biển Đen trở nên thường xuyên. Tất nhiên, tất cả những điều này không giúp ổn định lại tình hình", ông Vladimir Kozin nói.

Vào ngày 1/3, quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép các đơn vị của lực lượng vũ trang nước ngoài vào lãnh thổ Ukraine trong năm 2019 để tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia. Tổng thống Ukraine phải phê duyệt văn kiện này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine Pyotr Poroshenko đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn quyết định cho phép các đơn vị quân đội nước ngoài vào lãnh thổ đất nước trong năm 2019. Cụ thể để tham gia hai cuộc tập trận Ukraine-Mỹ "Rapid Trident-2019" và "Sea Breeze-2019", cuộc tập trận Ukraine-Rumani "Riverine-2019", cuộc tập trận đa quốc gia "Maple Arch-2019" và cuộc tập trận Ukraine-Anh "Warrior Watcher-2019".

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.