Chuyên gia quân sự: Tàu chiến NATO đang trở thành du khách thường xuyên đến Biển Đen

Hai tàu chiến NATO đã vào cảng Odessa, truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giáo sư Vladimir Kozin tại Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga lưu ý đến việc, sự hiện diện của các tàu chiến NATO ở Biển Đen đã trở nên gần như thường xuyên.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tàu khu trục TCG Barbaros và tàu tên lửa TCG Marti đã cập cảng Odessa trong khuôn khổ hợp tác an ninh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, trang web Odessa online báo cáo.

"Sáng nay, hai tàu chiến NATO đã cập cảng Odessa. Tàu khu trục TCG Barbaros và tàu tên lửa tấn công nhanh TCG Marti đã tới Odessa trong khuôn khổ chương trình hợp tác an ninh song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine", báo cáo cho biết.

Theo trang web này, hai tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại cảng Odessa cho đến ngày 8/3.

Vào cuối tháng 2, tàu khu trục tên lửa Mỹ Donald Cook đã neo đậu tại cảng thương mại Odessa. Phát ngôn viên Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết, chiếc tàu đang tiến hành "các hoạt động để đảm bảo an toàn trên biển".

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Kozin, giáo sư tại Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga và là chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Quân sự của đại học MGIMO, lưu ý rằng, sự hiện diện của các tàu chiến NATO ở Biển Đen đã trở nên gần như thường xuyên.

"Các tàu chiến của NATO đang trở thành du khách thường xuyên đến Biển Đen, số lượng các cuộc tập trận ở phần đại dương này đã tăng lên đáng kể. Sự hiện diện ở Odessa của tàu khu trục Mỹ Donald Cook sở hữu các hệ thống vũ khí, bao gồm cả vũ khí tấn công, và thêm hai tàu chiến khác của NATO cho thấy rằng, mục tiêu đã nêu của các tàu chiến này không tương ứng với thực tế. Trong trường hợp này không thể nói về sự hợp tác hay tăng cường an toàn trên biển", ông Vladimir Kozin nói.

Theo ông, mục tiêu thực sự là luyện tập cho kịch bản tấn công.

"Mục tiêu của các tàu chiến là tìm hiểu vùng chiến sự tương lai, giới thiệu với các thủy thủ đoàn tình hình trên biển và vùng ven bờ, luyện tập các hoạt động "hạm đội chống hạm đội" và "hạm đội chống bờ biển", đây là các kịch bản tấn công. Ngoài ra họ bắt đầu sử dụng hệ thống triển khai luân phiên, vì thế sự hiện diện của hải quân NATO ở Biển Đen trở nên thường xuyên. Tất nhiên, tất cả những điều này không giúp ổn định lại tình hình", ông Vladimir Kozin nói.

Vào ngày 1/3, quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép các đơn vị của lực lượng vũ trang nước ngoài vào lãnh thổ Ukraine trong năm 2019 để tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia. Tổng thống Ukraine phải phê duyệt văn kiện này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine Pyotr Poroshenko đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn quyết định cho phép các đơn vị quân đội nước ngoài vào lãnh thổ đất nước trong năm 2019. Cụ thể để tham gia hai cuộc tập trận Ukraine-Mỹ "Rapid Trident-2019" và "Sea Breeze-2019", cuộc tập trận Ukraine-Rumani "Riverine-2019", cuộc tập trận đa quốc gia "Maple Arch-2019" và cuộc tập trận Ukraine-Anh "Warrior Watcher-2019".

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.