Chuyên gia TQ: VN có thể mua tàu đổ bộ, trực thăng Apache Mỹ

Đại tá Du Wenlong, chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Học viện Khoa học Quân sự TQ cho rằng, nếu Mỹ bỏ cấm vận vũ khí, VN có thể mua cường kích A-10 và trực thăng vũ trang AH-64.
Trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ. (Ảnh minh họa)
 
 
Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, đại tá Đỗ Văn Long (Du Wenlong) chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc đã đánh giá rằng, trong tương lai khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Việt Nam sẽ cần những loại trang thiết bị vũ khí có khả năng răn đe để trang bị cho lực lượng không quân và hải quân nhằm cải thiện khả năng chiến đấu trên không và biển.
 
Đỗ Văn Long cho rằng trước mắt Việt Nam cần phải có hai loại trang thiết bị vũ khí từ Hoa Kỳ: thứ nhất là những trang thiết bị có thể để giúp bọ bảo vệ quyền và lợi ích, thứ hai là những trang thiết bị vũ khí nhằm trang bị cho các lực lượng như không quân và hải quân trên khắp đất nước nhằm tạo một sự răn đe.
 
Chuyên gia Long lưu ý rằng, Việt Nam đang mong muốn có được những trang bị vũ khí cho lực lượng không quân, hải quân và các trang thiết bị đổ bộ. Hầu hết các máy bay trực thăng mà Việt Nam hiện đang sử dụng đều được sát xuất từ Thế chiến II hoặc là chiến lợi phẩm từ Mỹ từ những năm 1970 như UH-1, nếu Việt Nam được trang bị những máy bay cường kích A-10 và trực thăng vũ trang AH-64 Apache, Việt Nam sẽ có khả năng kiểm soát chính xác các mục tiêu cũng như tăng cường và nâng cao khả năng trinh sát và phát hiện mục tiêu trên Biển Đông.
 
Ngoài ra, do nhu cầu đặc biệt về tàu đổ bộ của quân đội Việt Nam nhằm cải thiện khả năng tấn công và đổ bộ, Việt Nam có thể sẽ trang bị những tàu đổ bộ cũ từ Mỹ như các tàu đổ bộ lớp Wasp, hoặc các loại tàu và phương tiện đổ bộ khác, cùng với việc sẽ mua sắm thêm các trang thiết bị vũ khí từ Hoa Kỳ, khả năng chiến đấu của quân đội Việt Nam sẽ được cải thiện rất lớn. Việt Nam cũng có thể mua các hệ thống radar, như các hệ thống radar giám sát hàng hải, trinh sát và cảnh báo sớm, các hệ thống radar giám sát hàng hải va thông qua một loạt các giám sát từ xa và cảnh báo sớm, nâng cao hàng hải ở Biển Đông và khả năng trinh sát trên không.
Theo Soha