Chuyện giáo dân gánh trọn 'việc đảng, việc dân'

(Baonghean.vn) - 25 năm liên tục làm bí thư chi bộ, xóm trưởng, giáo dân Phan Văn Song ở xóm Trung Thành, xã Phong Thịnh (Thanh Chương) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được dân mến, dân tin.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Người dân thôn Trung Thành nói chung và bà con giáo dân thuộc giáo xứ Trung Hòa (Thanh Chương) nói riêng luôn nhắc về xóm trưởng, bí thư chi bộ Phan Văn Song với tình cảm yêu mến, cảm phục. Bởi sự gương mẫu, luôn quan tâm, gần gũi, giúp đỡ  bà con lối xóm có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hằng - giáo dân ở xóm Liên Hương, xã Thanh Liên còn nhớ như in thời điểm chị mới về làm dâu ở xóm Trung Thành, xã Phong Thịnh và được cha mẹ cho ra ở riêng, cuộc sống hết sức khó khăn. 

Ông Phan Văn Song trực tiếp chỉ đạo việc phá dỡ bờ rào, xây dựng đường bê tông nông thôn. Ảnh: Đình Hà

Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình chị Hằng, với cương vị là xóm trưởng, ông Phan Văn Song đã đứng ra tín chấp vay Ngân hàng cho họ 30 triệu đồng để mua bò và lợn giống. Sau 3 năm chăn thả, nay bò và lợn đã sinh sản, bán trả được tiền vay. Chị Hằng cảm động chia sẻ: "Bác Song là người rất nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, nhờ sự giúp đỡ của bác ấy mà nhà em thoát nghèo".

Cùng với chị Hằng, ông Song đã nhiều lần đứng ra tín chấp, vay hộ  tiền cho nhiều người khác trong xóm phát triển kinh tế và trực tiếp tư vấn, hướng dẫn họ trong sản xuất chăn nuôi. 

Khi cả xã và xóm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, năm 2015, gia đình ông Song đã tình nguyện phá dỡ 27m bờ rào xây kiên cố của gia đình để mở đường. Noi gương ông, nhiều hộ dân trong xóm đã hưởng ứng, làm theo. Đến nay, người dân  xóm Trung Thành đã hiến 1.750 m2 đất vườn, chặt hạ 400 cây cối, phá dỡ gần 60 m bờ rào và đóng góp mỗi hộ gần 1 triệu đồng để làm đường giao thông đạt chuẩn.

Nhờ sự tận tụy, nhiệt tình và tài " dân vận khéo" của ông Song mà xóm Trung Thành luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện, của xã. Năm 1999 là một trong những đơn vị đầu tiên được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa. Đến nay, xóm Trung Thành vẫn giữ vững danh hiệu và hàng năm đều được công nhận khu dân cư tiên tiến. Đời sống nhân dân phát triển với mức thu nhập bình quân cao nhất xã. Hiện toàn thôn chỉ còn 2 hộ nghèo, tổng kết năm 2016 có 89 % hộ đạt gia đình văn hóa.

Ông Phan Văn Song ( người đứng thứ hai phải sang) trao đổi với cấp ủy và chính quyền xã về vấn đề của thôn xóm. Ảnh: Đình Hà.

Nói về bí quyết để hoàn thành " việc đảng, việc dân", giáo dân Phan Văn Song cho rằng: điều cần nhất ở người cán bộ là sự nhiệt tình, gương mẫu," nói đi đôi với làm". Đối với các vấn đề liên quan đến tôn giáo, khi có vụ việc phát sinh,cần tích cực phối kết hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tham mưu cho cấp ủy chính quyền và ngành chức năng kịp thời đối thoại, giải thích vận động, tuyên truyền một cách thấu tình, đạt lý.

Là một giáo dân, ông cũng rất tâm đắc với lời răn của Linh mục Nguyễn Đình Lưu (quản xứ Trung Hòa): “Việc gì không liên quan đến mình thì không được tham gia tránh bị kẻ xấu, lôi kéo, lợi dụng”. Đánh giá về vai trò của ông Phan Văn Song, ông Nguyễn Văn Lương- Chủ tịch Ủy ban đoàn kết công giáo huyện Thanh Chương cho rằng “ông Song là một người công giáo mẫu mực. Mọi lúc mọi nơi đều lấy sự nhiệt tình,tận tâm để công tác. Đây là một tấm gương sáng trong phong trào sống "tốt đời, đẹp đạo,” " kính chúa yêu nước" trong đồng bào công giáo.

Ghi nhận sự tận tâm, hiệu quả trong công tác, ông Phan Văn Song được Huyện ủy Thanh Chương tặng giấy khen  “đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền”, “điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và đang được đề nghị tặng huy chương “vì sự nghiệp dân vận” của đảng.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương