Chuyển hoạt động bay quân sự ra khỏi 3 sân bay lớn

Thủ tướng đồng ý với Bộ Quốc phòng chuyển hoạt động bay huấn luyện quân sự thường xuyên của không quân từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đến các sân bay khác.

Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật chủ trì cuộc làm việc giữa Bộ này và Bộ Quốc phòng, đánh giá tình hình quản lý, phối hợp điều hành bay hàng không dân dụng và quân sự trong thời gian qua. 

Tại đây, Thiếu tướng Hoàng Viết Quang, Phó cục trưởng Cục Tác chiến cho biết, Bộ Quốc phòng đã chủ động đề xuất và được Thủ tướng đồng ý việc chuyển các hoạt động bay huấn luyện quân sự thường xuyên của không quân từ 3 sân bay lớn là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất đến các sân bay khác.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV

Cụ thể, Trung đoàn Không quân 921 sẽ được chuyển từ sân bay quốc tế Nội Bài về sân bay Yên Bái. Dự án sân bay Yên Bái đã động thổ từ tháng 7/2016, sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác từ quý 2/2018. 

Tại Đà Nẵng, Trung đoàn Không quân 929 sẽ được chuyển về sân bay Chu Lai. Theo kế hoạch, cơ sở hạ tầng của trung đoàn này sẽ được đưa vào sử dụng từ quý 3 năm 2019. Tương tự, Trung đoàn Không quân 917 sẽ chuyển từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về sân bay Cần Thơ, bắt đầu hoạt động từ quý 2/2017.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho hoạt động hàng không dân dụng tại Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã đưa toàn bộ Trung đoàn Không quân 917 về sân bay Biên Hòa trong tháng 3/2016 để huấn luyện.

Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo kiểm đếm tài sản, xác định ranh giới, dồn dịch máy bay cũ, hỏng, thống nhất phương án với các cơ quan liên quan của ngành Hàng không để sớm bàn giao 21 ha sân đỗ quân sự ở Tân Sơn Nhất cho Bộ Giao thông trong tháng 10/2016. 

Đối với công tác quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ như flycam, Thiếu tướng Hoàng Viết Quang cho biết đang thực hiện theo Nghị định 36/2008. Bộ Tổng tham mưu đã giao Cục Tác chiến soạn thảo Thông tư Quy định về khai thác tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, văn bản này dự kiến ban hành ngay trong tháng 11 tới, sẽ khuyến khích đưa các hoạt động này vào câu lạc bộ hàng không quản lý theo khu vực để đảm bảo an ninh, an toàn chung.Theo VNE