Chuyện một người trẻ đam mê thiện nguyện

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về Lô Khánh Khang - một người trẻ có tấm lòng nhân ái, mang trong mình nhiệt huyết của tuổi thanh xuân. Qua sự kết nối của Khang, bao tấm lòng đồng cảm đã mang những mùa xuân tình người tươi đẹp đến với các số phận kém may mắn trên mảnh đất quê hương Kỳ Sơn.

Tôi gặp Lô Khánh Khang - Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Kỳ Sơn trong một buổi chiều  mưa phùn gió bấc, cái lạnh tê buốt đặc trưng của núi rừng miền Tây càng về chiều càng đậm đặc. Lô Khánh Khang vừa mới bước qua tuổi ba mươi, cũng đã kịp trải qua những chặng đường rong ruổi học tập từ một trường nội trú ở miền Bắc, sau đó học ngành Y ở Phú  Thọ. Ra trường trở về mảnh đất quê hương Kỳ Sơn, Lô Khánh Khang có hai năm làm việc tại Bệnh viện huyện.

Lô Khánh Khang và nhóm thiện nguyện tặng áo ấm cho học sinh Kỳ Sơn.

“Những năm làm ở đó, tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh, số phận các bệnh nhân vì nghèo khổ mà phải buông xuôi trong chữa trị, phải chịu thiệt thòi em thấy lòng mình day dứt khôn nguôi, muốn làm một việc gì đó để giúp những người nghèo khó” - Lô Khánh Khang tâm sự.

Rồi không có “duyên” với nghề Y, Khang xin nghỉ việc tại viện, bắt đầu hành trình thực hiện tâm nguyện giúp đỡ người nghèo từ năm 2014.

Chàng trai trẻ với đôi bàn tay và những bước chân vượt núi rừng bằng nghị lực, sự nhiệt tâm, Khang đã cùng với các bạn đến từng bản làng, trực tiếp gặp những gia đình, những hoàn cảnh khốn khó để xác minh thực tế, rồi kêu gọi anh em bè bạn, các “mạnh thường quân” giúp đỡ. Khi có được sự ủng hộ, dù xa xôi, dù mưa gió, Khang vẫn cùng các bạn không nề hà, ngay lập tức mang quà đến với người đang trông ngóng.

Tôi hỏi Khang về những trường hợp em và nhóm đã giúp đỡ, Khang lắc đầu cho hay “thực sự em không nhớ hết được, chỉ nhớ những “cuộc” gần đây. Khang nhớ nhất là hoàn cảnh những em nhỏ, hầu hết ở bản xa, nghèo khó, bệnh tật. Tháng 11/2019 câu lạc bộ đã kêu gọi giúp gia đình em Cự Bá Cu ở bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ bị dị tật bẩm sinh 1 chiếc xe lăn trị giá 2,5 triệu đồng, 1 con bò giống trị giá 8 triệu đồng. Kêu gọi được hàng chục triệu đồng giúp em Kha Bún Dận ở bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý chữa khỏi bệnh vảy nến ăn mòn gần hết khuôn mặt đã nhiều năm; hay như tặng tiền, cặp sách cho em Lỳ Bá Cồng mồ côi cha mẹ, vươn lên học giỏi ở bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn…

Hàng trăm hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Kỳ Sơn đã được Lô Khánh Khang và CLB thiện nguyện Kỳ Sơn kêu gọi, giúp đỡ. Ảnh: NVCC

Ngoài những em nhỏ, nhiều trường hợp bị nạn, bị bệnh tật cũng được câu lạc bộ Thiện nguyện Kỳ Sơn kết nối nguồn tài trợ, rồi kêu gọi xây tặng nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo ở Mường Ải, Huồi Tụ, Mỹ Lý, Tà Cạ… Xây nhà công vụ cho giáo viên, sân chơi cho học sinh ở hai điểm trường tại xã Mường Lống và Bảo Nam.

Tại bản Sơn Hà xã Tà Cạ, chị Vi Thị Ỏn, sinh năm 1966 - một người bị tật nguyền bẩm sinh khiến đôi chân ngày một teo nhỏ không thể đi lại bình thường, người gầy đét, nhỏ thó. Chị Ỏn sống đơn thân một mình trong ngôi nhà xập xệ, bố mẹ và em gái đã mất. Một ngày áp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Lô Khánh Khang đến thăm chị Ỏn. Vừa trông thấy Khang đến nhà, chị Ỏn nở nụ cười rạng rỡ, khẩn khoản mời vào nhà chơi. Ngôi nhà mới xây, tường trắng tinh và mùi vôi vữa còn đậm đặc.

“Chị được ở nhà mới là nhờ Khang và các bạn kêu gọi giúp đỡ. Mỗi tháng được gần 500 ngàn đồng trợ cấp người tàn tật, hàng xóm cho gạo, cho thức ăn nên cũng không bị đói nữa” - chị Ỏn vui vẻ “khoe”. Khang cho biết, ngôi nhà của chị Ỏn được xây dựng nhờ một “mạnh thường quân” ở TP Vinh tài trợ 50 triệu đồng. Những chi phí khác Khang và các thành viên câu lạc bộ bỏ tiền túi giúp đỡ thêm.
Tôi băn khoăn hỏi về việc cá nhân của nhóm cũng ủng hộ, Khang cho biết em đã ra tận miền Bắc mua giống gà đen đem về gia trại nhỏ của mình ở xã Tây Sơn, thuê người trông coi, chăm sóc. Mỗi năm nuôi được tầm 1000 con gà đen, lợi nhuận thu được hầu hết đều dành cho việc thiện nguyện. Hai vợ chồng Lô Khánh Khang cùng 3 đứa con nhỏ (hai cháu sinh đôi còn nhỏ) trước đây sống chung với ông bà nội ở thị trấn Mường Xén.
Niềm vui của chị Vi Thị Ỏn trong ngôi nhà mới được xây tặng qua sự kêu gọi, kết nối của em Lô Khánh Khang. Ảnh: Hoài Thu

Nhưng sau đó do công việc làm bảo vệ tại kho bạc thường đi sớm về khuya, cộng thêm việc say mê thiện nguyện nên thường ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Vì vậy, vợ chồng Khang thuê một ngôi nhà ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ để tiện cho công việc và đam mê. Trong ngôi nhà cấp 4 mà Khang thuê chất đầy quần áo ấm mùa đông và các vật dụng để tặng, cho. “Đây là số quần áo, dày dép mùa đông trị giá gần 10 triệu đồng nhóm chuẩn bị đi trao cho các em học sinh nghèo, người nghèo ở Nậm Cắn. Hầu hết các thành viên đều đang làm việc nên phải tranh thủ đi thiện nguyện vào ngày nghỉ, ngày lễ tết” - Khang cho biết.

Năm 2020, Lô Khánh Khang , Nguyễn Văn Tú và CLB Thiện nguyện Kỳ Sơn được Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Kỳ Sơn vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu vì những hoạt động kết nối cộng đồng tích cực.

Bắt đầu làm thiện nguyện từ năm 2014, đến năm 2016, Khang được nhận vào làm công việc bảo vệ tại Kho bạc nhà nước huyện Kỳ Sơn, đảm nhận vai trò bí thư chi đoàn thanh niên tại đây. Năm 2014 Khang lập nhóm Thiện nguyện Kỳ Sơn, đến năm 2016 nhóm kết hợp với Huyện đoàn Kỳ Sơn thành lập Câu lạc bộ Thiện nguyện Kỳ Sơn cho đến nay. 5 năm có lẻ, câu lạc bộ đã kết nối, kêu gọi các nguồn tài trợ trị giá hàng tỷ đồng, gồm tiền mặt, các vật dụng, nhu yếu phẩm, nhà cửa…giúp cho hàng trăm hoàn cảnh nghèo khó vượt qua nghịch cảnh.

Những người trẻ như Lô Khánh Khang, Nguyễn Văn Tú…họ đã âm thầm biến mùa xuân của lòng mình thành mùa xuân của muôn nhà.

Tin liên quan

Thiện nguyện và lòng trắc ẩn

Thiện nguyện và lòng trắc ẩn

(Baonghean.vn) - Thiện nguyện là để trao cho người chứ đâu phải cho chính mình. Hãy chụm đầu với nhau, hãy trao đổi với nhau, hãy hợp tác, phối hợp với nhau để đạt mục đích chung.

Các tin khác