'Chuyện ngày hôm qua' của Bức Tường và Trần Lập

"Chuyện ngày hôm qua", được công chiếu tối 17/3 là bộ phim tài liệu lần đầu tiết lộ hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của ban nhạc Bức Tường và thủ lĩnh Trần Lập.

Tối 17/3, đúng một năm ngày mất cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương công chiếu bộ phim Chuyện ngày hôm qua - tác phẩm về hành trình hơn 20 năm sống trọn với đam mê của Bức Tường.

Trên hành trình ấy, Bức Tường đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, nhiều lần hợp, tan, mâu thuẫn nội bộ, những áp lực của cuộc sống gia đình và đời sống showbiz.

Nhưng vượt qua tất cả, Bức Tường đã khẳng định vị thế hàng đầu của một ban nhạc rock bằng việc sáng tạo nên những ca khúc giàu chất nhân văn, mang tính thẩm mỹ cao và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ đối với đông đảo tầng lớp khán giả.

Trần Lập (bên phải) và Tuấn Hùng - 2 trụ cột của Bức Tường. Các thành viên khác ví hai người là đôi vợ chồng già hay cãi nhau nhưng không thể bỏ nhau.

Với độ dài hơn 75 phút, bộ phim là kết quả lao động của đạo diễn Đặng Linh, Hồng Thăng cùng ê-kíp. Họ đã thực hiện trong thời gian dài, xuất phát từ tình yêu dành cho Trần Lập và Bức Tường.

Trong phim, những tình tiết đặc biệt về ban nhạc, cuộc sống gia đình, tình yêu, tình bạn, lần đầu được các thành viên hé lộ. Họ cùng nhận xét nhau với những lời lẽ chân thực nhất, không màu mè, hoa mỹ như những gì người ta vẫn thấy ở showbiz.

Phim cũng tiết lộ mối quan hệ đặc biệt, đầy thăng trầm của thủ lĩnh Trần Lập, và tay guitar chính Tuấn Hùng. Tuấn Hùng cũng tiết lộ lý do Bức Tường tan rã.

Sau khi tan rã, Tuấn Hùng cạo trọc tóc. Các thành viên của Bức Tường đều ví Đức Hùng và Trần Lập như cặp vợ chồng già, dù hay cãi nhau nhưng không bao giờ bỏ được nhau.

Phim dài gần 80 phút là hành trình 20 năm theo đuổi đam mê của Bức Tường và Trần Lập.

Đạo diễn Đặng Linh cho biết chị đã phải thức nhiều đêm để tìm hiểu tư liệu, chắt lọc. Nữ đạo diễn muốn tác phẩm mang đến những điều mới mẻ, góc khuất mà không phải ai cũng biết về Bức Tường.

Cao trào của bộ phim là hình ảnh về Trần Lập. Giữa lúc ban nhạc đang ở độ chín của sự nghiệp âm nhạc thì nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập - thủ lĩnh của ban nhạc mắc bạo bệnh và qua đời, để lại khoảng trống trong tâm hồn những người ở lại. Ban nhạc nhiều lần bị đặt trước sự lựa chọn dừng lại hay tiếp tục vì không có thủ lĩnh nào thay thế được Trần Lập.

Nhưng, sức sống của Bức Tường trong hơn 20 năm qua vẫn bền vững, mỗi bài ca vẫn còn vang mãi, vang mãi như chưa bao giờ tắt trong lòng những người hâm mộ. Tình yêu và sự hâm mộ của khán giả chính là liều thuốc tinh thần vô giá để những người nghệ sĩ chân chính của ban nhạc Bức Tường tiếp tục hết mình với con đường mà họ đã chọn.

Chia sẻ sau buổi công chiếu, chị Mai Hoa, vợ cố nhạc sĩ Trần Lập cho biết chị hài lòng với tác phẩm của đạo diễn Đặng Linh và Hồng Thăng.

"Khi Đặng Linh làm phim này, tôi cũng đã dặn Linh là hãy tập trung vào ban nhạc và anh Lập thay vì câu chuyện gia đình. Tôi hài lòng khi xem phim này. Tuy vậy, tôi thấy vẫn thiếu một chút về tinh thần và nghị lực của anh Lập. Nếu làm được điều ấy phim sẽ có chiều sâu đối với khán giả hơn", chị Hoa nói thêm.

Theo Zing.vn