Chuyện người đảng viên kết nạp ở nhà tù Phú Quốc

(Baonghean.vn) - Nhà tù Phú Quốc với những quy định hà khắc và kiểu nhục hình, tra tấn dã man, tàn bạo nhưng không giam cầm được ý chí của những người chiến sỹ cách mạng. Câu chuyện của ông Phạm Đức Hòa (SN 1947) là minh chứng sinh động về cuộc đấu tranh ở chốn tù ngục.

Sau Tết Mậu Thân, địch chuyển hơn 200 tù binh trại giam Non Nước (Đà Nẵng) ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Tôi được đưa vào Phân khu B1, có 18 phòng giam, một phòng dành để tù binh nấu ăn, khoảng sân rộng là nơi điểm danh hàng ngày.

Ông Phạm Đức Hòa kể lại những năm tháng bị Mỹ - Ngụy giam giữ tại nhà tù Phú Quốc.
Ông Phạm Đức Hòa kể lại những năm tháng bị Mỹ - Ngụy giam giữ tại nhà tù Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc là nơi địch tập trung anh em tù binh từ các trại trong đất liền, gồm cả anh em miền Bắc và miền Nam nên hết sức phức tạp. Kẻ địch muốn thị uy, dằn mặt anh em tù binh nên đề ra những quy định hà khắc và hình thức tra tấn, khủng bố vô cùng tàn bạo. Trại giam được bố trí bằng hàng rào dây thép gai từng từng, lớp lớp dày đặc, ngày có xe đi tuần, đêm có lính và chó nghiệp vụ tuần tra, bóng điện sáng trưng, ở bốn góc có 4 pháo đài cao vút lính quân cảnh ngày đêm canh gác.

Cuộc sống vô cùng khổ sở và căng thẳng, chúng phát gạo ngày hai bữa cho anh em ta tự nấu. Chỉ có gạo mốc với một ít cá liệt, ươn, xương xẩu, muối và rau quả để lâu úng thối. Ngày chúng điểm danh 3 lần: sáng, trưa, chiều; Tối chúng vào điểm danh từng phòng, cấm tụ tập 3-4 người, vì sợ tù nhân bàn cách đấu tranh hoặc nghĩ phương kế vượt ngục.

Đó là chưa kể người của địch trà trộn vào tù nhân để nghe ngóng, theo dõi và chỉ điểm khiến nhiều đồng chí của ta bị địch bắt ra đánh đập, đày đi biệt giam hoặc thủ tiêu. Trước tình hình đó, tổ chức Đảng bộ nhà lao Phân khu B1 quyết định cảnh cáo tổ chức ngầm của địch, dằn mặt những phần tử tay sai làm nội gián cho địch.

Ông Phạm Đức Hòa thời quân ngũ (ảnh nhân vật cung cấp).
Ông Phạm Đức Hòa thời quân ngũ (ảnh nhân vật cung cấp).

Vào một buổi tối, khi chưa tới giờ quy định vào phòng, đồng Nguyễn Văn Hòa (tên trong hồ sơ khai với địch) đi bên cạnh tôi và trao đổi: “Tôi là người của tổ chức Đảng bộ nhà lao, ngoài đời là Trương Xuân Kiều, cán bộ an ninh hoạt động tại Thừa Thiên bị địch bắt năm 1966. Tổ chức quyết định giết một thằng mật vụ của địch cài vào trại làm nội gián. Nhiệm vụ này sẽ giao cho tổ gồm 3 người, trong đó có đồng chí. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tổ chức tin tưởng giao phó, đồng chí suy nghĩ tối mai gặp lại trả lời”.

Đêm đó, tôi suy nghĩ đã làm người lính chiến đấu với kẻ thù bao năm ngoài mặt trận, với những trận đánh gay go ác liệt, có những trận cái chết chỉ trong gang tấc nên không sợ hy sinh. Trong cảnh lao tù, mình xác định đó chỉ là những ngày sống thêm nên sẵn sàng làm mọi việc, miễn là có ích cho tổ chức. Tối hôm sau, gặp đồng chí Hòa, tôi liền nói: “ Tôi nhận nhiệm vụ tổ chức giao phó”.

3 ngày sau, tổ 3 người làm nhiệm vụ gặp để phổ biến kế hoạch, gồm: Tổ trưởng Lại Xuân Thành (người huyện Duy Tiên - Hà Nam), Hoàng Ngọc Phượng (quê Vĩnh Phúc) và tôi Phạm Đức Hòa (tên trong hồ sơ địch là Phạm Đình Chính). Đối tượng phải thủ tiêu tên là Xuân, quê ở tỉnh Quãng Ngãi, là lính bảo an của ngụy đào ngũ, bị quân Mỹ đi càn quét bắt được và quy là Việt Cộng, rồi bắt giam chung trong trại tù với anh em ta. Hắn đã nhiều lần viết giấy ném ra báo với địch về các hoạt động của tổ chức của ta, chỉ điểm vị trí đào hầm.

Ông Phạm Đức Hòa vẽ lại sơ đồ Trại giam Phú Quốc. Ảnh Công Kiên.
Ông Phạm Đức Hòa vẽ lại sơ đồ Trại giam Phú Quốc. Ảnh Công Kiên.

Anh Thành đưa 2 chúng tôi đi nhận mặt tên Xuân ở phòng số 12 và chờ thời cơ hành động. Một lần, trại không có nước nấu cơm phải chờ xe tẹc chở tới nên phải ăn cơm muộn. Khi nhà bếp phát cơm thì trời đã nhá nhem, mọi người lên xuống lấy cơm ăn, nước uống đi lại rất lộn xộn. Nhân lúc ấy, đồng chí Thành rủ tên Xuân đi lấy nước, rồi dụ hắn tới một chỗ khuất và tối để tôi và đồng chí Phượng ra tay.

Xong việc, 3 anh em chúng tôi trở về phòng như không có gì xảy ra. Một lát sau, có người phát hiện thấy xác tên Xuân và báo cho bọn lính canh. Địch báo động lính quân cảnh tập trung bao vây quanh trại, bắc loa yêu cầu tù binh bỏ bữa cơm và trở về phòng của mình để điểm danh. Điểm danh không thấy thiếu ai, chúng hỏi: “Ai là thủ phạm ra tự nhận” nhưng không ai lên tiếng. Chúng điên cuồng hăm dọa rồi bắt cả trại ngày hôm sau ngồi phơi nắng và không cho nhận gạo nấu cơm.

Ông Phạm Đức Hòa (ngoài cùng, bên trái) và các đồng chí, đồng đội chụp ảnh lưu niệm trong một lần thăm lại Nhà tù Phú Quốc (ảnh nhân vật cung cấp).
Ông Phạm Đức Hòa (ngoài cùng, bên trái) và các đồng chí, đồng đội chụp ảnh lưu niệm trong một lần thăm lại Nhà tù Phú Quốc (ảnh nhân vật cung cấp).

Những ngày sau chúng lại bắt một số người để tra hỏi, đánh đập nhưng không ai khai báo gì, vài ngày sau sự việc trở lại bình thường. Sự việc này diễn ra vào tháng 10/1968, chính là lời cảnh tỉnh cho những kẻ hèn nhát, phản bội. Ngày 15 tháng 12 năm 1968, tổ chức Đảng ủy nhà lao Phân khu B1 Trại giam tù binh Phú Quốc làm lễ kết nạp cho tôi và đồng chí Hoàng Ngọc Phượng vào Đảng lao động Việt Nam. Lễ kết nạp diễn ra bí mật tại một góc sân vào lúc sẩm tối. Đồng chí Vương Đức Thuận, quê xã Nghi Thái (Nghi Lộc) - Bí thư chi bộ là người chủ trì, đồng chí Lại Xuân Thành - Chi ủy viên trực tiếp điều hành lễ kết nạp và giao nhiệm vụ cho 2 đảng viên mới.

Đã gần 50 năm trôi qua với bao biến động thăng trầm của cuộc sống nhưng tôi chưa bao giờ quên những năm tháng bị giam cầm ở nhà tù Phú Quốc. Nơi ấy tôi đã giữ vững tinh thần và khí tiết của người cộng sản, là nơi để tôi thử thách và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng

Công Kiên

(Ghi theo lời kể của ông Phạm Đức Hòa, số nhà 02, đường Cao Lỗ, TP. Vinh).

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.