Chuyến tàu chở thi thể nạn nhân vụ MH17 đến Kharkov an toàn

Hoạt động nhận dạng sẽ nhanh chóng được tiến hành để có thể trả các thi thể nạn nhân về gia đình họ trong thời gian sớm nhất.
 
Theo BBC, ngày 22/7, chuyến tàu chở thi thể những nạn nhân trên chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines khởi hành từ thị trấn Torez đã tới Kharkov an toàn. Việc chuyển giao nói trên được thực hiện sau khi quốc tế liên tục gây sức ép với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine – lực lượng bị phương Tây và Ukraine cáo buộc là thủ phạm bắn rơi MH17.
Chuyến tàu chở thi thể nạn nhân vụ MH17 đã đến Kharkov an toàn (Ảnh: Reuters)
 
Trước đó, lực lượng này cũng đã bàn giao hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn cho các quan chức Malaysia.
 
Phát biểu với tờ The Star, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết, ông cảm thấy nhẹ nhõm khi đoàn tàu chở 282 thi thể và 87 mảnh thân thể của các nạn nhân vụ MH17 đến Kharkov an toàn vào khoảng 11h sáng 22/7 (giờ Ukraine).
 
Ông Liow Tiong Lai nói: “Đây là một cộc mốc quan trọng trong tấn bi kịch mang tên MH17. Đội pháp y của Malaysia sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc để xác định rõ danh tính của những nạn nhân khi các thi thể được đưa tới Amsterdam”.
 
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia nói thêm: “Chúng tôi sẽ sắp xếp chi tiết các hoạt động liên quan đến việc xác định các thi thể ở Amsterdam để người thân của họ có thể sớm lo hậu sự cho những người đã khuất”.
 
Theo kế hoạch, sau khi tới ga, người ta sẽ đưa đoàn tàu tới một khu vực không được tiết lộ. Một máy bay quân sự C-130 Hercules sẽ đưa các thi thể trở về Hà Lan, nơi chiếc máy bay xấu số khởi hành.
 
Cũng trong ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác đầy đủ với các tổ chức quốc tế để làm sáng tỏ vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine.
 
Trước đó, ngày 21/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức tại khu vực hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra quốc tế./.
 
Theo VOV