Chuyến tàu đầu tiên từ miền Nam về đến ga Vinh sau gần 2 tháng tạm nghỉ

(Baonghean.vn) - Trên chuyến tàu này có 31 hành khách xuống ga Vinh, trong đó có các lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.
Clip: Quang An
Trưa 14/10, chuyến tàu SE8 khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh lúc 6 giờ 00 sáng 13/10 đã về đến ga Vinh. Đây là chuyến tàu đầu tiên từ miền Nam trở ra phía Bắc sau gần 2 tháng vận tải đường sắt trên toàn quốc phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch.
31 hành khách trở về ga Vinh từ miền Nam bằng tàu hỏa trong trưa 14/10. Ảnh: Quang An

Được biết, trên chuyến tàu này có tổng số 31 hành khách xuống ga Vinh, trong đó có 10 hành khách trở về từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, là tâm dịch của cả nước trong thời gian qua.

Anh Lê Văn Cao, hành khách từ miền Nam trở về cho biết: "Thời điểm này thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách, tôi cũng tính chạy xe máy theo anh em trở về Nghệ An, tuy nhiên do vướng việc đột xuất nên phải ở lại, may sao giờ đây tàu đã được hoạt động trở lại nên chúng tôi rất vui mừng vì được trở về nhà an toàn, nhanh chóng...".

Sau khi các hành khách xuống tàu, lực lượng y tế, công an, ga Vinh đã có mặt đầy đủ để kiểm tra các thủ tục bao gồm đo thân nhiệt, khai báo y tế, nếu phiếu xét nghiệm đã hết hiệu lực thì sẽ làm thủ tục test nhanh ngay tại ga Vinh...
Hành khách được kiểm tra y tế kỹ lưỡng khi xuống tàu. Ảnh: Quang An

Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết: "Ngoài các bước phòng dịch nghiêm ngặt tại nhà ga, chúng tôi cũng đã cung cấp đầy đủ thông tin của các hành khách gửi về Sở Giao thông Vận tải, các địa phương để phối hợp giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các hành khách này trong những ngày tới để đảm bảo an toàn. Các hành khách về tới địa phương phải tuân thủ các biện pháp cách ly theo quy định".

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1782 ngày 11/10/2021 trong đó Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường sắt đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, đối với hành khách đi tàu nếu đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Bên cạnh đó, phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu...
Hành khách lên tàu bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ. Nếu đi từ vùng có nguy cơ rất cao trở về phải đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Ảnh: Quang An

Đối với hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc cao hơn thì phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước, đồng thời thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo...

Toàn bộ hành khách khi lên tàu đều phải kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết tại nhà ga. Nếu khai báo thiếu trung thực, vi phạm cam kết thì sẽ bị xử lý theo quy định./.