CIENCO4 - khẳng định thương hiệu bền vững

(Baonghean) - Trải qua 55 xây dựng và phát triển, người thợ cầu đường của CIENCO4 đã in dấu chân trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Những công trình do CIENCO4 dựng xây đã vẽ thêm lên bản đồ Tổ quốc những điểm sáng về những công trình giao thông quan trọng kết nối bền vững giữa miền núi với miền xuôi, biên giới với hải đảo và các khu đô thị lớn với các vùng kinh tế trọng điểm quốc gia để đưa Việt Nam vươn mình ra biển lớn.

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện có chiều dài vượt biển dài nhất Đông Nam Á do Cienco4 thi công

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, trong điều kiện đất nước tạm thời bị chia cắt, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nặng nề: Đảm bảo các tuyến đường huyết mạch, tạo nên một mạch máu giao thông thông suốt chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Bộ GTVT đã ký Quyết định 1477 QĐ/TL thành lập Cục Công trình, trực thuộc Bộ GTVT, đây chính là đơn vị tiền thân của Tập đoàn CIENCO4 hôm nay. 

Hầm xuyên núi gói 4 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Cienco4 thi công

Tháng 6/1965, Cục Công trình được chuyển từ Hà Nội vào Nghệ An, đổi tên thành Cục Công trình I. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, hàng chục nghìn cán bộ, công nhân, TNXP của Cục Công trình I liên tục có mặt trên khắp các mặt trận giao thông vận tải của tuyến lửa Khu IV, đặc biệt là 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, mở những tuyến đường huyết mạch để chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. 

Bước vào thời kỳ xây dựng và đổi mới đất nước, Cục Công trình tiếp tục có nhiều bước chuyển mới để phù hợp với nhiệm vụ theo từng thời kỳ lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau. Đến tháng 12/1995, được đổi tên thành Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4; tháng 8/2007, Tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con; tháng 6/2010, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; tháng 6/2014, Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, được đổi tên thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 - CTCP (CIENCO4); tháng 4/2017, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 -CTCP chuyển đổi thành mô hình Tập đoàn, gọi tắt là Tập đoàn CIENCO4.

Gói thầu J3 cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Với chiến lược đầu tư con người, đổi mới về thiết bị, tích cực áp dụng công nghệ mới tiên tiến hiện đại vào thi công, đã tạo nên một sức mạnh thương hiệu và sự phát triển của CIENCO4. Vì vậy, nhiều công trình lớn, phức tạp về kỹ thuật, nhờ có thiết bị và công nghệ mới nên đã được thực hiện có hiệu quả, như: công nghệ Ét-tra-đoóc thi công cầu dầm cáp hỗn hợp tại cầu An Đông (Ninh Thuận); công nghệ ván khuôn trượt - MSS, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam tại cầu Thanh Trì (Hà Nội); thi công trụ cầu cao gần 100m ở cầu Pá Uôn, cầu dây văng Phước Khánh với chiều cao gần 140m so với mặt nước là trụ cầu cao nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay; công nghệ cầu vòm bê tông cốt thép không gian 3 chiều có khẩu độ nhịp lớn nhất Việt Nam tại cầu Cổ Cò, thành phố Đà Nẵng.

Giải thưởng chất lượng Quốc tế. Ảnh: P.V

Có thể khẳng định, thương hiệu CIENCO4 đã gắn liền với những tuyến đường, những cây cầu, bến cảng, sân bay lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo của đất nước như: Dự án đường Vành Đai 3 - Hà Nội, đường ô tô cao tốc Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Nhật Tân; Nội Bài - Lào Cai; dự án đường ô tô cao tốc Long Thành - Dầu Giây; Dự án cầu Kỳ Lam, Dự án hầm đường bộ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Dự án mở rộng QL1A, dự án hầm nút giao Thanh Xuân, hầm nút giao Trung Hòa - Hà Nội; dự án QL5 với cầu Thanh Trì; dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện; Dự án hầm Mertro CP1a Bến Thành - Suối Tiên...

Đường Dẫn Cao Tốc Long Thành 42. Ảnh: P.V

Một bước ngoặt lịch sử lớn đối với CIENCO4 trong giai đoạn 2010 - 2015 đó là, sau 50 năm gắn bó với Nghệ An, mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, đầu năm 2013, CIENCO4 chính thức trở về thủ đô Hà Nội - nơi thành lập Cục Công Trình - tiền thân của Tập đoàn CIENCO4 ngày nay. Trong giai đoạn từ 2010 - 2015, hướng tới các mục tiêu vì sự ổn định, bền vững và phát triển lâu dài, CIENCO4 không ngừng thực hiện các biện pháp đổi mới công tác tổ chức quản lý, đổi mới hoạt động doanh nghiệp.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT về việc cổ phần hóa các tổng công ty nhà nước, CIENCO4 là đơn vị tiên phong của ngành hoàn thành việc cổ phần hóa doanh nghiệp. Sau cổ phần hoá, đơn vị tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, xây dựng CIENCO4 trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, có năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế. 

Nhận giải vàng Giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: P.V

Bước sang một giai đoạn mới, nhằm khẳng định vị thế của mình, kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng hình ảnh CIENCO4 trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế, CIENCO4 đã bắt đầu sử dụng logo và bộ nhận diện thương hiệu mới từ tháng 11/2014 và được triển khai đồng bộ trong Tập đoàn, nên đã tạo nên một niềm tự hào, một niềm tin mới trong giai đoạn với quy mô phát triển đa ngành, đa lĩnh vực và hội nhập.

CIENCO 4 xác định toàn cầu hóa là xu thế tất yếu, nên đã chủ động linh hoạt nắm bắt, vận dụng chính sách kinh tế mới của nhà nước để thực hiện có hiệu quả hội nhập quốc tế, chủ động liên doanh với nhà thầu nước ngoài thực hiện các dự án lớn trong đó có Công ty Sumitomo Mitsui Nhật Bản. Cùng đó, CIENCO4 ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài để gửi cán bộ, kỹ sư, người lao động có trình độ sang nước bạn để đào tạo nâng cao, cũng như trao đổi kinh nghiệm về quản lý điều hành, về kỹ thuật công nghệ để thực hiện mục tiêu phát triển lâu dài của Tập đoàn. 

Dây chuyền công nghệ thi công sân bay. Ảnh: P.V

Để mở rộng môi trường hợp tác phát triển, CIENCO4 đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều nhà đầu tư tài chính, xây dựng có uy tín lớn như: Vinacapital, Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn Sumitomo Mitsui Nhật Bản, Tập đoàn Hemaraj Thái Lan. Đây là những đối tác sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp, giúp tìm kiếm nguồn tài chính cho các dự án và trực tiếp hỗ trợ nguồn vốn đầu tư vào các dự án do CIENCO4 làm chủ đầu tư. 

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tập đoàn cũng luôn quan tâm xây dựng hệ thống chính trị, Đảng, chuyên môn, đoàn thể một cách đồng bộ, xuyên suốt; khẳng định vai trò lãnh đạo của người đứng đầu là hết sức quan trọng, tạo sự đoàn kết thống nhất, dân chủ và trí tuệ của tập thể là sức mạnh hoạt động của Đảng ủy, Hội đồng quản trị Tập đoàn, Công đoàn, đoàn Thanh niên đã phát huy được tính tiên phong gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, tham gia tích cực, có hiệu quả trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đơn vị.

Tư liệu Cục công trình làm đường.

Trong những năm qua, CIENCO4 đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt, Tập đoàn cũng luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện vì cộng đồng. Từ năm 2010 đến nay, CIENCO4 đã hỗ trợ các hoạt động xã hội với tổng số tiền ủng hộ lên đến hơn 70 tỷ đồng. CIENCO4 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động”.

Được trưởng thành từ mảnh đất xứ Nghệ nghĩa tình, từ trong bão lửa chiến tranh đã hun đúc lên một bản lĩnh CIENCO4 hôm nay. Trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù nhiều lần thay đổi tên gọi và mô hình tổ chức hoạt động, với bao mất mát hy sinh, song tập thể cán bộ, kỹ sư, người lao động CIENCO4 vẫn luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, anh hùng, giữ vững bản lĩnh người đi trước mở đường. Luôn làm chủ về nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ trong quản trị điều hành, làm chủ về khoa học công nghệ và sẵn sàng gia nhập sân chơi lớn hội nhập và phát triển. Bằng tình yêu lao động, tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê với nghiệp xây dựng cầu - đường của mình, họ đã và đang tô thắm thêm lá cờ truyền thống vẻ vang, tạo nên sức mạnh và một niềm tin về tương lai bền vững CIENCO4 Anh hùng và phát triển bền vững.

CIENCO4 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc Lập và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Ngoài ra, CIENCO4 được trao tặng nhiều giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng “Sao vàng chất lượng Quốc tế” do Tổ chức BID thế giới vinh danh tại Pari, Pháp; Giải thưởng “Bạch kim ngôi sao vàng chất lượng Quốc tế” do Tổ chức BID thế giới trao tặng tại Geneva - Thuỵ Sỹ; Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc” và giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc” do Hội đồng Thương Mại Châu Âu bình chọn, trao tặng cho CIENCO4 và cá nhân Tổng giám đốc CIENCO4 ba năm liên tục 2014, 2015 và 2016. 

CIENCO4 cũng là doanh nghiệp duy nhất của ngành GTVT và TP Hà Nội được trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2014, 2015, 2016, Vietnam Report đã công bố Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam VNR500 và Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST500 trong đó CIENCO4 đứng thứ 29, được xếp hạng đơn vị mạnh nhất của ngành GTVT; là 1 trong 2 tập thể xuất sắc tiêu biểu của ngành GTVT tham gia Đại hội thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX.


P.V