CLB TP.HCM: Toshiya Miura đi, Nguyễn Hữu Thắng đến?

(Baonghean.vn) - Vị chiến lược gia người Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ bị sa thải khi CLB TP.HCM liên tiếp phải đón nhận những kết quả tệ hại trong thời gian gần đây.

Bước vào mùa giải năm nay, CLB TP.HCM được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Sự xuất hiện của cựu HLV ĐT Việt Nam - Toshiya Miura trên băng ghế chỉ đạo, cùng hàng loạt tân binh thuộc hàng có tên tuổi như Trần Phi Sơn, Đỗ Văn Thuận hay Vũ Ngọc Thịnh. Bản thân lãnh đạo CLB TP.HCM cũng không giấu diếm tham vọng khi đặt ra mục tiêu cho đội nhà là một vị trí nằm trong TOP 3 V.League 2018.

Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra không như ý muốn của ban lãnh đạo, ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ CLB TP.HCM. Bắt đầu là thất bại trên sân FLC Thanh Hóa tại vòng 2 V.League (0 - 1), sau đó là 2 trận thua cùng tỉ số 0 - 2 trước SLNA (1 trận ở V.League, 1 trận ở Cúp QG), đẩy đội bóng này rơi vào một khủng hoảng thực sự. Lực lượng thì sứt mẻ nghiêm trọng vì chấn thương (Trần Phi Sơn, Gustavo, Đỗ Văn Thuận…) và thẻ phạt (Trương Đình Luật, Sầm Ngọc Đức).

Trong tình cảnh rối ren như vậy, quyền Chủ tịch Lê Công Vinh bất ngờ chia tay CLB TP.HCM. Thầy trò HLV Toshiya Miura không khác gì như “rắn mất đầu”. Thất bại trên sân Hòa Xuân trước SHB Đà Nẵng (0 - 3) tại vòng 8 vừa qua, như một lẽ tất yếu. Từ lực lượng cho đến tinh thần thi đấu, từ lối chơi cho tới kết quả giành được, CLB TP.HCM đều không đáp ứng được sự kỳ vọng của giới chuyên môn và người hâm mộ.

HLV Toshiya Miura đang chịu nhiều sức ép tại CLB TP.HCM. Ảnh: Internet
Để xảy ra tình cảnh trên, trách nhiệm của HLV Toshiya Miura là không hề nhỏ. Việc áp dụng giáo án nặng về thể lực trong khâu tập luyện, khiến CLB TP.HCM bị sứt mẻ lực lượng vì những chấn thương của các trụ cột quan trọng như Trần Phi Sơn, Đỗ Văn Thuận…
Bên cạnh đó, lối chơi mà vị chiến lược gia người Nhật Bản áp dụng cho CLB TP.HCM không những bị các đối thủ chỉ trích (HLV Võ Đình Tân của S.Khánh Hòa và HLV Nguyễn Đức Thắng), mà còn khiến những Trương Đình Luật và Sầm Ngọc Đức phải chịu những án phạt nặng của VFF.

Chứng kiến những gì đang xảy ra tại CLB TP.HCM, giới chuyên môn nhận định, HLV Toshiya Miura chuẩn bị phải từ chức hoặc bị sa thải. Mặc dù ban lãnh đạo CLB TP.HCM đã từng lên tiếng đảm bảo cho chiếc ghế của vị chiến lược gia sinh năm 1963, nhưng trong bóng đá mọi chuyện đều có thể xảy ra. Đơn cử như trường hợp của Lê Công Vinh. Chẳng mấy ai nghĩ cựu cầu thủ SLNA lại rời bỏ cương vị quyền Chủ tịch CLB TP.HCM nhanh đến vậy.

Chỉ cần CLB TP.HCM không cải thiện phong độ trong ít vòng đấu tới, viễn cảnh HLV Toshiya Miura xách hành lý trở về Nhật Bản là khá rõ ràng. Một khi Lê Công Vinh, người đã ra sức thuyết phục HLV Toshiya Miura tiếp quản chiếc ghế nóng tại CLB TP.HCM không còn tại vị nữa, thì chuyện cựu thuyền trưởng ĐT Việt Nam phải “ra đường” chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Đơn giản là HLV Toshiya Miura đang đánh mất dần niềm tin, thiện cảm của ban lãnh đạo và người hâm mộ CLB TP.HCM vì lối chơi lẫn kết quả giành được.

HLV Nguyễn Hữu Thắng đang được ban lãnh đạo CLB TP.HCM liên hệ. Ảnh tư liệu: Hải Thịnh

Người đi thì ắt có kẻ đến. Vừa qua, ban lãnh đạo CLB TP.HCM đã liên hệ với HLV Nguyễn Hữu Thắng. Theo thông tin xuất hiện trên các mặt báo, cựu HLV ĐT Việt Nam sẽ làm việc cho CLB TP.HCM vào đầu tháng 6 tới.

Công việc cụ thể mà HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ đảm nhiệm là phụ trách công tác đào tạo trẻ tại các Học viện bóng đá của CLB TP.HCM và tập đoàn Bình Minh. Nghĩa là, sự xuất hiện của HLV Nguyễn Hữu Thắng không ảnh hưởng tới tương lai của HLV Toshiya Miura ở CLB TP.HCM.

Tuy nhiên, câu chuyện HLV Nguyễn Hữu Thắng đầu quân cho CLB TP.HCM lại không đơn giản như thế. Làm gì có chuyện một HLV tên tuổi, sở hữu nhiều bằng cấp (thuộc hàng nhất bóng đá Việt Nam) lại chấp nhận làm công tác đào tạo trẻ.

Đừng quên, trong quá khứ, HLV Nguyễn Hữu Thắng chưa từng làm việc ở các đội trẻ SLNA. Cho nên, HLV Nguyễn Hữu Thắng ký hợp đồng với CLB TP.HCM, chẳng qua là để thay thế HLV Toshiya Miura trong một thời điểm thích hợp?

Nhiều khả năng, HLV Toshiya Miura sẽ có lần thứ 2 phải nhường ghế cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, như đã từng xảy ra ở ĐT Việt Nam năm 2016. Sức ép đang dành cho vị chiến lược gia người Nhật Bản rồi đấy!