Clinton: 'Tin vịt' đe dọa nền dân chủ Mỹ

(Baonghean.vn) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gọi “tin vịt” là một mối nguy cần nhanh chóng xử lý. Phát biểu này được đưa ra tại một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của bà hôm 8/12 - tròn 1 tháng sau khi bà thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Hillary Clinton phát biểu tại buổi lễ tôn vinh lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu cảm ơn lãnh đạo sắp nghỉ hưu của phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid, Clinton khẳng định “chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của Mỹ”, nhắc đến điều bà bà gọi là “bệnh dịch tin vịt có ác ý và tuyên truyền dối trá ngập tràn mạng xã hội trong năm qua”.

Clinton cũng hối thúc cả khu vực công lẫn khu vực tư cùng hành động để chống lại những nguồn tin thất thiệt.

Bà nói: “Giờ đã rõ rằng những cái gọi là ‘tin vịt’ có thể mang lại hậu họa cho thế giới thực. Đây không phải vấn đề về chính trị hay đảng phái. Nhiều mạng sống đang bị đe dọa. Mạng sống của những người dân bình thường chỉ đang nỗ lực từng ngày, làm công việc của họ, đóng góp cho cộng đồng”.

Bản thân bà Clinton cũng là mục tiêu của các tin tức thất thiệt, khi nhiều thông tin đăng tải trên internet quả quyết rằng một nhà hàng pizza tại Washington là bình phong cho đường dây lạm dụng tình dục trẻ em mà Clinton là người điều hành.

Hôm Chủ nhật vừa qua, một người đàn ông tại North Carolina mang theo một khẩu súng trường tấn công và nã đạn trong một nhà hàng cách Washington chỉ vài km về phía Tây Bắc. Theo cảnh sát, nghi phạm nói rằng y đến đây để “điều tra” một nguồn tin vịt.

Sự xuất hiện của bà Clinton tại sự kiện hôm 8/12 với sự tham gia của đông đảo giới chức đảng Dân chủ bao gồm Phó Tổng thống Joe Biden, nhận được sự hoan nghênh và tán thưởng từ phía khán giả.

Clinton đã đề cập đến quãng thời gian bà khá kín tiếng kể từ khi Donald Trump đắc cử, gọi đó là “một vài tuần dạo chơi chụp ảnh selfie trong những khu rừng”.

Bà gián tiếp thừa nhận thất bại khi bắt đầu bài diễn văn: “Đây không hẳn là bài phát biểu tại đồi Capitol mà tôi hy vọng sẽ có sau cuộc bầu cử”.

Tổng thống mới của nước Mỹ sẽ phát biểu nhậm chức ngày 20/1, đứng trên sân khấu lớn được dựng lên 4 năm 1 lần ở sân trước phía Tây của tòa nhà Capitol.

Phú Bình

(Theo CNN)