Clip: Quá trình chuẩn bị phóng cho RS-28 Sarmat

Tên lửa có thể bay rất xa qua Nam cực và buộc Mỹ phải xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn rất phức tạp.

Tờ Sputnik dẫn lại đoạn video trên kênh truyền hình Zvezda của Nga cho thấy quá trình lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat.

Trong video, các nhân viên của nhà máy Krasmash thực hiện công đoạn đưa Sarmat vào một giếng phóng tại bãi thử.

Việc nạp một ICBM có trọng lượng và kích thước lớn như Sarmat vào giếng phóng gồm ba giai đoạn là đưa tên lửa vào bệ đỡ, dựng đứng tên lửa, sau đó là hạ tên lửa xuống hầm. Toàn bộ quá trình này có thể kéo dài vài tiếng.

Dự án ICBM Sarmat đã được Moscow công bố từ lâu, nhưng Tổng thống Putin tiết lộ nhiều điểm mới của "siêu tên lửa" này trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3, đồng thời công bố video vụ phóng thử hồi cuối năm ngoái.

Nói về sức mạnh của tên lửa mới này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho hay, khi ICBM Sarmat được đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Hình ảnh về một vụ phóng thử tên lửa Sarmat.

Theo ông Yuri Borisov, việc phát triển ICBM Sarmat đang ở giai đoạn hoàn thiện. Để giải quyết nhiệm vụ đặt ra, Nga đang tiến hành nhiều nghiên cứu vượt trước và công tác thiết kế thử nghiệm để đối phó với đòn đánh toàn cầu từ phía Mỹ.

Ông Borisov cũng khẳng định, vào cuối năm 2020 lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ được trang bị lại 100% chứ không phải là 70%. Việc phát triển ICBM hạng nặng Sarmat sẽ hoàn thành vào năm 2018-2020 và bắt đầu trang bị 1 năm sau đó.

Nói về khả năng đặc biệt của Sarmat, Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết, tên lửa có thể bay rất xa qua Nam cực và buộc Mỹ phải xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn rất phức tạp.

Ngoài ra, khả năng mang tải trọng lớn của tên lửa cho phép bố trí trên tên lửa không chỉ các đầu đạn mà cả các hệ thống đột phá phòng thủ tên lửa khác nhau.

Ông Borisov cho biết, Sarmat sẽ là tên lửa có một không hai trên thế giới, có khả năng vượt qua hầu như mọi cản trở, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và khiến kẻ thù khiếp sợ vì có thể tấn công qua cả Bắc cực và Nam cực.

Cuộc phóng thử nghiệm Sarmat đầu tiên được tiến hành trong cuối năm 2017 và được đánh giá là thành công. Sarmat được cho là sẽ thay thế ICBM đã có từ thời Liên Xô cũ là là R-36M2 Voevoda (SS-18 Satan).

Clip: Quá trình lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat.



baodatviet.vn