Có 2 nguyên nhân có thể gây động đất ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Như thông tin Báo Nghệ An đã đưa, vào lúc 15h40 phút ngày 12/6, người dân một số xã ở huyện Tương Dương bị một phen giật mình vì nghe một tiếng nổ lớn, ngay sau đó là mặt đất rung chuyển, nhiều người dân hoảng hốt chạy ra khỏi nhà.

Mặc dù cho đến nay chưa có cơ quan chức năng nào đo được cường độ trận động đất xảy ra trên địa bàn Tương Dương nhưng theo phản ánh của người dân, cùng lúc dư chấn xảy ra lại nhiều địa bàn khác nhau, gồm các xã như: Tam Quang, Yên Hòa, Nga My, Yên Tĩnh và Thị trấn Hòa Bình… Có mặt tại làng Mỏ Than, xã Tam Quang (nơi được xem là tâm chấn của trận động đất nói trên) ngay sau khi dư chấn xảy ra, phóng viên Báo Nghệ An ghi nhận đã có rất nhiều người dân đổ ra đường vì lo sợ. Ông Nguyễn Xuân Ngọc, ở làng Mỏ Than cho hay: “kể từ hồi chiến tranh bom đạn đến giờ tôi mới lại thấy một lần trời đất rung chuyển như thế”.

Xã Yên Hòa cũng là địa bàn xảy ra hiện tượng mặt đất rung lắc sau tiếng nổ lớn. Ông Lô Thái Sinh, Chủ tịch xã Yên Hòa cho hay: hiện tượng dư chấn được ghi nhận ở một số bản như Xiềng Líp, bản Cọc… “Sau khi xảy ra địa chấn, chúng tôi cũng đã kịp thời liên lạc đến các bản, làng trong xã để nắm tình hình kịp thời. Rất may, trong xã Yên Hòa không bị ảnh hưởng gì” – Ông Lô Thái Sinh cho biết thêm.

Người dân làng Mỏ Than (Tam Quang - Tương Dương) xôn xao về chấn động chiều ngày 12/6 vừa qua.

Để tìm hiểu thêm vấn đề này chúng tôi đã liên lạc với Tiến sĩ Đậu Khắc Tài – Trưởng Khoa Địa lý Trường Đại học Vinh. Ông cho biết: khu vực miền Tây Nghệ An, trong đó có huyện Tương Dương nằm trong nền địa chất có sự đứt gãy, vì vậy tại đây hoàn toàn có xác xuất xảy ra động đất song cường độ nhẹ. Tiến sĩ Đậu Khắc Tài cũng cho rằng có 2 nguyên nhân có thể gây ra động đất, gồm yếu tố nội lực và ngoại lực.

Về nội lực là do hoạt động dịch chuyển địa chất tự nhiên. Về ngoại lực là do tác động của con người trong việc xây dựng các công trình hồ, đập, công trình thủy điện. “Mặc dù không thể khẳng định các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Tương Dương là nguyên nhân gây ra hiện tượng động đất, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng này. Tuy vậy dù lý do gì, nếu có xảy ra động đất tại đây thì cũng cường độ nhẹ, không đáng lo ngại” – Tiến sỹ Đậu Khắc Tài cho hay.

Thủy điện Khe Bố ở huyện Tương Dương (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).

 Hồ Phương