Cô bé nhà nghèo đạt điểm cao ở 2 khối thi

(Baonghean.vn) - Người dân xã vùng biên Thanh Thủy (Thanh Chương) phấn khởi đón nhận tin vui: Em Nguyễn Thị Dung, học sinh lớp 12A, khóa 37, trường THPT Đặng Thúc Hứa đạt điểm xét tuyển đại học cao ở cả 2 khối thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Dung dự thi ở cả 2 khối (A, B), với suy nghĩ “học thêm một môn, để thi cho chắc”. Kết quả điểm thi khối B, em dành được số điểm khá cao, tổng 3 môn là 27,8 điểm (Toán: 9, Hóa: 9,8, Sinh: 9), đứng đầu trường THPT Đặng Thúc Hứa. Còn ở khối A, Dung đạt điểm số khá cao và đứng thứ Nhì trường. 

Em Nguyễn Thị Dung (phải) cùng bạn bè lớp 12A khóa 37, trường THPT Đặng Thúc Hứa.

Điều mà mọi người khâm phục ở Dung là không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh gia đình. Bố em, ông Nguyễn Tiến Thế bị bệnh, mất sức lao động nên từ khi Dung học lớp 4 bà Nguyễn Thị Phương - mẹ em đã phải xa nhà, đi làm thuê để lo cho các con ăn học, nhất là khi anh trai Nguyễn Tiến Cường đậu vào đại học Nông nghiệp I. 

Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, nên Dung luôn nỗ lực trong học tập, 12 năm liền, em luôn đạt học sinh giỏi, từng dành giải Ba môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2014 - 2015. Ở  trường, Dung  sống chân thành hòa nhã với mọi người, luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, hiểu biết cho các bạn cùng lớp. Dung được mệnh danh là “giáo viên dạy Hóa thứ hai của lớp”.

Nguyễn Thị Dung (trái) và thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Phương Kháng (giữa).

Ngoài việc thi cử được điểm cao, một niềm vui khác của người lớp phó học tập nhiệt tình là  vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng  tại trường THPT Đặng Thúc Hứa.

Nói về bí quyết học tập đạt thành tích cao của mình, Dung khiêm tốn: “Chỉ có lên lớp tập trung nghe thầy giảng bài, về nhà làm bài tập đầy đủ, thỉnh thoảng có trao đổi kiến thức với bạn bè, những lúc rảnh thì lên mạng tìm kiếm tài liệu, học hỏi những cách giải hay”. Ước mơ từ lâu của em là trở thành người thầy thuốc giỏi, đem kiến thức để chữa bệnh giúp người. Với số điểm dự thi khối B khá cao, Dung hy vọng sẽ trúng tuyển vào ngành bác sĩ đa khoa, Trường Đại học y Hà Nội.

                                       Huy Thư