Có biến tướng việc nhận con nuôi trong showbiz Việt

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chương (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
"Người của công chúng mà làm việc cao thượng sẽ thúc đẩy cộng đồng hướng theo giá trị tử tế. Ngược lại, những mất mát, có thể một bộ phận người học làm theo", TS. Nguyễn Hoàng Chương.

Dư luận đang xôn xao bàn tán chuyện cha, mẹ - con nuôi trong showbiz Việt. Sự khác biệt làm tăng độ drama theo chiều âm của cảm xúc. Không ít người chưng hửng, nhiều người im lặng chán chường, và có người lên tiếng công kích mặt trái “thị trường cha, mẹ - con nuôi”. 

Có biến tướng việc nhận con nuôi trong showbiz

Có biến tướng việc nhận con nuôi trong showbiz Việt ảnh 1
 
Câu chuyện
Câu chuyện "nghệ sĩ nhận con nuôi" gây ồn ào trong showbiz những ngày qua.

Vào Google gõ từ khóa “con nuôi”, cho 85.200.000 kết quả trong 0,53 giây. Tôi đọc một định nghĩa: “Con nuôi là người được trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng bởi cha, mẹ nuôi theo quy định của pháp luật”. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, quan hệ giữa con nuôi với cha, mẹ nuôi được xác lập bởi sự kiện con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Việc nhận con nuôi của một số nghệ sĩ (xin nhấn mạnh một số), chiếu theo định nghĩa đó là không đúng, bị biến tướng có thể do chưa hiểu hoặc có chủ đích từ cả hai phía (cho đi và được nhận). Khi biến tướng phủ bóng bằng những cụm từ tử tế sẽ vô cùng tệ hại. Mặt trái cơ chế thị trường càng thẳm sâu khi lợi dụng con nuôi vì lợi ích trần trụi, sai cả lý và lệch lạc đạo đức nghệ sĩ.

Thế giới phẳng và tiếng nói của cộng đồng mạng xã hội

Trong nghiên cứu khoa học, khi làm luận văn, luận án, luôn cần người đỡ đầu, hướng dẫn. Được thầy cô có tâm, có tầm, trách nhiệm cao mà hướng đạo thì thật là diễm phúc cho người nghiên cứu.

Mối quan hệ Quang Lê và Phương Mỹ Chi vẫn tốt đẹp sau khi nữ ca sĩ tách ra hoạt động riêng.
Mối quan hệ Quang Lê và Phương Mỹ Chi vẫn tốt đẹp sau khi nữ ca sĩ tách ra hoạt động riêng.

Showbiz Việt không là ngoại lệ, có tài năng nhưng ai lăng xê đây? Không có người vun trồng sao lên cao và bay xa để đến được với đông đảo công chúng? Tiếng hát Khánh Ly và những cung nhạc của Trịnh Công Sơn hòa quyện lẫn nhau, sự cộng hưởng rõ ấy là một trong những nguyên nhân khiến nhạc Trịnh bất tử. Nghe đâu, có những show, Quang Lê chấp nhận lỗ để Phương Mỹ Chi được “face-to-face” với khán giả.

Một học trò cũ của tôi, em có cô bạn là vợ một ca sĩ tiếng tăm, có lần kể, để được ca sĩ này nhận đào tạo thì phụ huynh phải tốn hàng tỷ đồng học phí. Nay đương không được nhận làm con nuôi của những nghệ sĩ xuất sắc, tiền tỷ không phải tốn mà thành danh thì rộng đường, ai mà chả thích! Thôi thì, qua sông phải lụy đò, lúc đến bờ rồi nói lời chia tay, con nuôi nghệ sĩ có ai đã từng?

Ý kiến của công chúng trong trường hợp này, dẫu ở những cung bậc khác nhau luôn cần thiết. Những ý kiến cho người trong cuộc, cho bạn, cho tôi, cho cơ quan quản lý về một vấn đề mà showbiz và xã hội đang day dứt, sao lại “Đừng rãnh việc tọc mạch chuyện nghệ sĩ nhận con nuôi”?... Bảo thủ, khắt khe, một chiều quá, khiến không ít người cho rằng ý kiến đó viết theo “đơn đặt hàng”!?

Mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, trong đó có nêu, cơ quan nhà nước nên phản hồi ý kiến trên mạng xã hội. Vậy, chia sẻ góc nhìn của mình trên mạng xã hội được pháp luật cho phép, tuyệt nhiên không phải chuyện rãnh hơi!

Nghệ sĩ muốn nhận con nuôi, hãy học Agelina Jolie

Nữ diễn viên đình đám tại Hollywood đang nuôi 6 người con, trong đó có 3 người con nuôi là Maddox (từ Campuchia), Pax Thien (từ Việt Nam) và Zahara (từ Ehthiopia). Jolie nhận con nuôi theo đúng luật pháp nước sở tại, chăm lo cho con nuôi tận tình, chu đáo. Khi có thể thì cho con làm quen với con đường nghệ thuật của cha, mẹ. Vượt lên tất cả là trách nhiệm và tình yêu thương tột cùng của mẹ nuôi Jolie. Cả con đẻ, con nuôi lớn lên trong đong đầy hạnh phúc, được học tập tại những trường danh giá (tất nhiên cha mẹ giàu thì con có).

Agelina Jolie bên 6 người con nuôi. Trong đó có Pax Thiên là người gốc Việt.
Agelina Jolie bên 6 người con nuôi. Trong đó có Pax Thiên là người gốc Việt.

Dẫu bận rộn nơi phim trường và chốn công đường (Jolie giải quyết chuyện ly hôn với Brad Pitt), ngày 20/8/2019, Jolie đưa cậu con trai đầu (Maddox, con nuôi) đến Hàn Quốc nhập học tại Trường ĐH YonSei, một trong ba ngôi trường sáng giá nhất tại Hàn Quốc. Có nghệ sĩ Việt đã hành xử tương tự. Họ viết nên những câu chuyện đẹp tựa cổ tích. Muốn nhận con nuôi, nghệ sĩ Việt hãy học hỏi và tùy điều kiện mà làm theo.

Cần sự can thiệp của pháp luật

Duy tình, nét văn hóa của xứ mình. Quá khứ, đúng, nhưng giậm chân tại chỗ có thể gây hệ lụy khôn lường. Việc nghệ sĩ nhận con nuôi hay nhận đỡ đầu (học trò, đệ tử) cần có sự ràng buộc của pháp luật. Sự rạch ròi có thể “mất lòng trước” nhưng về lâu dài thì cả đôi bên và giới showbiz cùng được.

Khi nghệ sĩ đánh mất niềm tin của công chúng là tự mình đánh mất tài sản vô giá, làm xói mòn nền văn hóa nghệ thuật nói chung và lĩnh vực sân khấu nói riêng.

Hồ Văn Cường cùng bố mẹ phải nhiều lần phát ngôn vì vụ ồn ào với Phi Nhung.
Hồ Văn Cường cùng bố mẹ phải nhiều lần phát ngôn vì vụ ồn ào với Phi Nhung.

Trên tất cả là tấm lòng của nghệ sĩ khi nhận con nuôi. Người của công chúng mà làm việc cao thượng sẽ thúc đẩy cộng đồng hướng theo giá trị tử tế. Ngược lại, những mất mát, có thể một bộ phận người học làm theo. Đừng nghĩ rằng nghệ sĩ đứng trên mọi người, sẽ có lúc “gậy ông đập lưng ông” đến độ gục ngã mà để gượng dậy - lắm lúc là hoàn toàn không thể!

Cũng không vì thế mà nghệ sĩ vội tuyên bố, từ nay tôi không nhận con nuôi, không làm từ thiện. Tôi nhớ đâu đó có câu nói, xin mượn để kết thúc bài viết này: “Bạn hãy sống cuộc đời của bạn và hãy làm những điều mà bạn cảm thấy là đúng. Miệng đời kẻ khen, người chê, nhưng ai sống trong cuộc đời mình đâu mà hiểu”.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.