Có các anh, chúng tôi luôn vững tin bám biển

(Baonghean) - Vừa trở về sau chuyến khai thác từ vùng biển đánh cá chung Vịnh Bắc bộ, ông Hồ Văn Diện, chủ tàu ở khối Quang Trung (P. Quỳnh Phương - Quỳnh Lưu) khẩn trương kiểm tra phương tiện, ngư cụ, nạp nguyên liệu tiếp tục vươn khơi.
 
Trò chuyện với chúng tôi, ông cho biết: “Trước đây mỗi tháng tàu tôi thường nghỉ từ 7 đến 10 ngày, nhưng nay do tình hình Biển Đông căng thẳng nên tháng này chỉ nghỉ 5 ngày thôi. Bà con ngư dân chúng tôi ý thức rằng, việc tích cực bám biển vươn khơi cũng chính là góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Biết rằng vươn ra các ngư trường lớn có thể gặp hiểm họa từ thiên tai và sự đe dọa, đánh đuổi của tàu nước ngoài nhưng bà con ngư dân vẫn không nản chí. 
 
Bởi giữa biển khơi, bên cạnh chúng tôi đã có các lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư... và lực lượng dân quân biển của phường. Có các anh, chúng tôi luôn vững tin bám biển”. Trong câu chuyện với ông Hồ Văn Diện, chúng tôi được biết, những năm qua Trung đội dân quân biển phường Quỳnh Phương luôn là chỗ dựa tin cậy của bà con ngư dân trên biển. Chỉ tính riêng năm 2013, lực lượng dân quân biển của phường đã cứu hộ, lai dắt 3 phương tiện với gần 20 ngư dân gặp nạn đưa vào bờ an toàn, trong đó có tàu của ông.
 
Ông Diện kể lại, lần đó là vào đợt tháng 10 năm 2013, trên đường vào bờ tránh đợt áp thấp nhiệt đới, cách bờ hơn 2 hải lý thì tàu của ông bị chết máy trôi tự do va vào đá. Nhận được tín hiệu cứu hộ, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Trung đội trưởng dân quân biển trực tiếp chỉ huy 2 tàu gồm 15 chiến sỹ phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương vượt sóng dữ kịp thời ra lai dắt, đưa tàu vào bờ an toàn. Còn ngư dân Phan Thanh Vững ở khối Phương Hồng kể lại, một lần tàu ông đang khai thác ở ngư trường gần đảo Bạch Long Vĩ thì có một tàu nước ngoài tiến lại gần uy hiếp, đe dọa.
 
Thời điểm đó tàu của anh Hồ Xuân Cường, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân biển 1 của phường đang đánh bắt cùng ngư trường kịp thời phát tín hiệu cứu hộ. Nhận được tín hiệu, 2 tàu dân quân biển của phường và một số tàu ngư dân đang đánh bắt gần đó liền đến ứng cứu. Ông Phan Thanh Vững cảm động nói: “Nếu hôm đó không có lực lượng dân quân biển của phường và bà con ngư dân kịp thời đến hỗ trợ thì chúng tôi không biết sẽ ra sao. Vì trước đây, đang khai thác ở vùng biển này tàu tôi đã một lần bị tàu nước ngoài uy hiếp cướp hết ngư cụ, tài sản”.
 
Ông Hồ Xuân Hường, Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương cho biết: “Hiện nay toàn phường có gần 700 tàu thuyền, trong đó có gần 200 phương tiện công suất từ 90 CV trở lên chuyên khai thác, đánh bắt vùng biển đánh cá chung Vịnh Bắc bộ. Động viên bà con yên tâm vươn khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, cấp ủy, chính quyền và ban, ngành các cấp liên hệ với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện đối với các gia đình mua sắm phương tiện, ngư cụ vay với lãi suất thấp; miễn giảm học phí đối với con em ngư dân và phát động phong trào “Tấm lưới nghĩa tình” ủng hộ ngư dân nghèo... Cùng với đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng dân quân biển gắn với các tổ đoàn kết trên biển. Theo đó, ở các tổ đoàn kết trên biển đều do lực lượng dân quân làm nòng cốt. Trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển lực lượng dân quân có nhiệm vụ chủ động phối hợp với các lực lượng như bộ đội biên phòng, kiểm ngư... khai thác thông tin ngư trường, diễn biến thời tiết để thông báo đến bà con ngư dân và kịp thời xử lý các tình huống”. 
 
Để xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh và là điểm tựa của ngư dân trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, cấp ủy, chính quyền phường Quỳnh Phương luôn chú trọng xây dựng lực lượng dân quân biển bảo đảm số lượng và không ngừng nâng cao về chất lượng. Hàng năm, Trung đội dân quân biển của phường Quỳnh Phương ngoài huấn luyện theo chương trình quy định còn phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương tổ chức huấn luyện các nội dung như, cách phát tín hiệu, báo tin khi xẩy ra tình huống; phương pháp cứu hộ, lai dắt tàu thuyền gặp nạn... Ngoài ra, từ sự hỗ trợ của trên, lực lượng dân quân biển phường Quỳnh Phương được trang bị một số trang cụ như máy bộ đàm Ecom, máy định vị, phao cứu sinh... 
 
Tìm hiểu được biết, phần lớn hoàn cảnh gia đình lực lượng dân quân biển phường Quỳnh Phương vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, mỗi chiến sỹ luôn nêu cao ý thức, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ và trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, trở thành điểm tựa tin cậy của bà con ngư dân.
 
Phùng Ngọc Thăng
5NK 129, TP. Vinh, Nghệ An