Có chế tài đủ mạnh đối với doanh nghiệp yếu kém về an toàn vệ sinh lao động

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp thẩm tra sáng 22/11 của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh liên quan đến một số báo cáo, dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực lao động - thương binh - xã hội.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự. Ảnh: Minh Chi
Chưa phản ánh đúng thực trạng mất ATVSLĐ
Thẩm tra báo cáo việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 trên địa bàn tỉnh cho thấy, qua thống kê, báo cáo từ các đơn vị, doanh nghiệp, 10 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn lao động, làm 22 người bị nạn, trong đó có 7  người chết.
Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng đang diễn ra. Mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh được các cơ quan chức năng quan tâm, số doanh nghiệp được thanh, kiểm tra còn ít, chỉ có hơn 250 doanh nghiệp trên tổng số khoảng 13.000 doanh nghiệp được kiểm tra.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của nhiều chủ sử dụng lao động chưa cao và bản thân người lao động cũng đang đối phó trong việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động cho mình.

Có tình trạng doanh nghiệp chưa được nghiệm thu các điều kiện đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, an toàn, vệ sinh lao động nhưng vẫn đi hoạt động.

Kết luận nội dung này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội bên cạnh thống kê số vụ tai nạn trong năm thì cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của doanh nghiệp, của người lao động và kể cả trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong việc kiểm tra, giám sát và cảnh báo các nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc giám sát, bả đảm quyền lợi cho người loa động. Ảnh: Minh Chi
Theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động và cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề ATVSLĐ. Ảnh: Minh Chi

Việc đánh giá công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này ở cấp huyện và cấp xã còn nhiều yếu kém. Liên quan đến giải pháp, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị Sở LĐ-TB&XH cần nghiên cứu để có chế tài xử lý các doanh nghiệp không thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra; đồng thời cần đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và hành động đối với chủ sử dụng lao động và người lao động trong chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Cần đánh giá sâu hiệu quả các chương trình giảm nghèo

Thẩm tra báo cáo thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018, các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị UBND tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần đánh giá sâu hiệu quả của các chương trình, dự án phục vụ mục tiêu giảm nghèo. Gắn với đó chú trọng phân loại hộ nghèo theo Thông tư 17/2016/TT-BLĐTBXH để từ đó có giải pháp phù hợp, tránh tình trạng người nghèo thiếu dịch vụ y tế lại được hỗ trợ về giáo dục và ngược lại; chú trọng hiệu quả đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn...

Và điều quan trọng theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Nguyễn Thị Thu Hường là cần đánh giá rõ những việc làm được, chưa làm được, chỉ ra nguyên nhân, trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ giảm nghèo trong năm tới.

Phó Giám đốc Sở LĐ, TB&XH tíep thu, giải trình một số vấn đề liên quan đến 2 dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Chi
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vi Ngọc Quỳnh tiếp thu, giải trình một số vấn đề liên quan đến 2 dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Chi
Cùng ngày, Ban Văn hóa - Xã hội cũng tiến hành thẩm tra và thống nhất trình HĐND tỉnh xem xét 2 dự thảo Nghị quyết Quy định mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ đối với công tác cai nghiện ma túy và người không có nơi cư trú ổn định đang lưu trú tạm thời tại các cơ sở cai nghiện trong thời gian chờ lập hồ sơ xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc.

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.