Có còn "thiên đường" sách cũ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước đây, đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh) vẫn được mệnh danh là "thiên đường" sách cũ. Đây đã là một góc ký ức tuổi thơ bình dị của bao nhiêu cô cậu học trò thành Vinh thế hệ 7X, 8X... 

Đường Nguyễn Văn Cừ từng được mệnh danh là "thiên đường" sách cũ với rất nhiều cửa hiệu lớn bé nằm liền kề nhau. Giờ đây cả tuyến phố chỉ còn rải rác 5 cửa hiệu
Những giá sách ngả màu thời gian, những chồng sách chất đầy những lối đi là cảnh đặc trưng ở các tiệm sách cũ
Khách hàng có thể tìm kiếm tại đây những tài liệu Đông Tây kim cổ, những sách tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu.
Nhiều nhất tại các hiệu sách cũ là tài liệu học đường.
Khách hàng đến với hiệu sách cũ đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp và họ có điểm chung là yêu thích đọc sách.
Nhiều học sinh còn tìm cho mình một "không gian riêng" tại đây.
Ông Nguyễn Hoàng Hân (60 tuổi) chủ tiệm sách cũ 120 Nguyễn Văn Cừ tâm sự: “Khoảng 5 năm trở về trước, nơi đây có hơn chục tiệm sách cũ liền kề nhau, nhưng bây giờ chỉ còn lại 5 tiệm. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, việc kinh doanh sách cũ thu lợi nhuân thấp trong khi chi phí duy trì hoạt động lại khá cao khiến nhiều người bỏ nghề, chuyển sang công việc khác. Tuy vậy nhiều người còn rất nặng lòng với sách cũ nên vẫn duy trì hoạt động của các cửa tiệm”
Trong thời đại công nghệ thông tin, những tưởng người ta có thể tìm kiếm tài liệu, thông tin mình cần qua vài lần nhấp chuột với một vài từ khóa song vẫn có rất nhiều kiến thức bổ ích mà Internet không thể cập nhật hoặc chưa có độ chính xác cao. Chính vì vậy vẫn có người tìm đến cửa hàng sách cũ, và việc đọc sách cũng là một sở thích không mạng xã hội nào có thể thay thế.
Chủ tiệm sách cũ Hương Thơ chia sẻ: “Niềm vui mỗi ngày của tôi là được thấy những vị khách đứng say mê trước giá sách lựa chọn và mua cho mình cuốn sách ưng ý. Là được sắp xếp và ngửi mùi vị đặc trưng của những cuốn sách cũ. Là được hướng dẫn và chứng kiến những câu chuyện đời xoay quanh những cuốn sách. Đó không đơn thuần chỉ là kinh doanh mà còn là cái tình được gắn kết bao năm qua”.

                                                                                             Vương Vân

Kỹ thuật: Dương Tuân